Trang chủ Việt kiều Cẩm nang về nước
08:44 | 28/03/2022 GMT+7

Quy định mới với người nhập cảnh từ Nhật Bản về Việt Nam ngắn ngày

aa
Mới đây, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã có thông báo về Quy trình đi lại ngắn ngày giữa Việt Nam và Nhật Bản. Trong đó có đề cập đến việc việc áp dụng quy trình đi lại ngắn ngày (còn gọi là Quy chế đi lại ưu tiên cho người từ Nhật bản nhập cảnh Việt Nam dưới 14 ngày).
Quy định mới về tiền lương, bảo hiểm xã hội có lợi cho người lao động Quy định mới về tiền lương, bảo hiểm xã hội có lợi cho người lao động
Ban hành quy định mới đối với người nhập cảnh Ban hành quy định mới đối với người nhập cảnh
Quy định mới với người nhập cảnh từ Nhật Bản về Việt Nam ngắn ngày
Việt Nam và Nhật Bản đã thống nhất về việc áp dụng quy trình đi lại ngắn ngày (còn gọi là Quy chế đi lại ưu tiên cho người từ Nhật bản nhập cảnh Việt Nam dưới 14 ngày)

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã có thông báo về Quy trình đi lại ngắn ngày giữa Việt Nam và Nhật Bản. Trong đó có đề cập đến việc việc áp dụng quy trình đi lại ngắn ngày (còn gọi là Quy chế đi lại ưu tiên cho người từ Nhật bản nhập cảnh Việt Nam dưới 14 ngày).

Thông báo dành cho người nước ngoài (bao gồm công dân Nhật Bản hoặc nước thứ ba), nhập cảnh Việt Nam với các mục đích: nhà đầu tư, chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, ngoại giao, công vụ và thân nhân của những người này.

Quy trình:

Bước 1: Trước khi vào Việt Nam

Xin phê duyệt của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh: Cơ quan/tổ chức mời đón khách xin phê duyệt của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về chương trình làm việc, địa điểm lưu trú, phương tiện đưa đón, cách ly cụ thể cho khách nhập cảnh.

- Xin lệnh duyệt cấp thị thực: Sau khi có phê duyệt của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cơ quan/tổ chức mời đón khách làm thủ tục xin lệnh duyệt cấp thị thực với Cục Quản lý xuất nhập cảnh (theo hướng dẫn của Bộ Công an ban hành kèm theo công văn số 3374/BCA-QLXNC ngày 02/10/2020).

Cơ quan/tổ chức mời đón cần trình: (i) bản sao có chứng thực giấy phép hoặc quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc thành lập tổ chức; (ii) văn bản giới thiệu con dấu, chữ ký của người có thẩm quyền của tổ chức (mẫu NA16 ban hành kèm theo THông tư số 04/2015/TT-BCA).

+ Cơ quan/tổ chức mời đón nộp hồ sơ và nhận kết quả tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh (địa chỉ: 44-46 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội hoặc 333-335-337 Nguyễn Trãi, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh)

+ Thời hạn giải quyết: 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

- Sau khi có lệnh duyệt cấp thị thực của Cục Quản lý xuất nhập cảnh, xin thị thực tại Cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản. Tất cả người nước ngoài phải xin thị thực, kể cả các đối tượng thuộc diện miễn thị thực theo hiệp định miễn thị thực trước đây, người có thẻ ABTC, thẻ thường trú tại Việt Nam…

- Các giấy tờ khác cần chuẩn bị:

+ Bảo hiểm y tế quốc tế hoặc Văn bản của cơ quan/tổ chức mời, đón tại Việt Nam cam kết chi trả chi phí điều trị trong trường hợp bị mắc covid-19

Bước 2: Mua vé và lên máy bay

- Khi mua vé, cần xuất trình: (i) Hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế hộ chiếu còn giá trị ít nhất 06 tháng; (ii) thị thực (visa) Việt Nam đã được cấp theo chương trình làm việc được phê duyệt.

- Khi lên máy bay, cần xuất trình: các giấy tờ trên cùng Giấy chứng nhận âm tính covid-19 theo quy định (thời gian xét nghiệm là từ 3-5 ngày trước ngày nhập cảnh Việt Nam)

*Lưu ý: cần nhập cảnh Việt Nam 1-2 ngày trước thời gian làm việc thực tế để bảo đảm thời gian chờ kết quả xét nghiệm PCR.

Bước 3: Tại cửa khẩu nhập cảnh

- Xuất trình Giấy chứng nhận âm tính covid-19

- Khai báo y tế điện tử, đo thân nhiệt. Nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh sẽ được cách ly y tế ngay.

- Cài đặt ứng dụng giám sát y tế điện tử (Bluezone) tại Việt Nam.

- Tổ chức/cơ quan mời, đón tại Việt Nam đưa về nơi lưu trú đã được phê duyệt bằng xe riêng, không sử dụng xe công cộng.

Bước 4: Tại nơi lưu trú

- Lấy mẫu, xét nghiệm Real-time PCR khi về đến nơi lưu trú.

- Sau khi có kết quả âm tính với covid-19, được phép làm việc tại địa phương

- Thực hiện xét nghiệm PCR 2 ngày/lần trong thời gian lưu trú

- Tuân thủ triệt để địa điểm lưu trú và kế hoạch làm việc đã đăng ký, không sử dụng phương tiện công cộng

(theo Hướng dẫn y tế phòng, chống dịch covid-19 đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày – ban hành kèm theo Công văn số 4674/BYT-MT ngày 31/08/2020)

Bước 5: Trước khi xuất cảnh Việt Nam

- Xét nghiệm lần cuối 01 ngày trước khi rời khỏi Việt Nam

- Sau 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh, nếu chuyên gia và khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ tiếp tục có nhu cầu ở lại Việt Nam làm việc và kết quản xét nghiệm âm tính thì được làm việc bình thường, không cần cách ly (với điều kiện thời hạn lưu trú ở Việt Nam còn giá trị).

*Lưu ý đối với khách ngoại giao, công vụ:

- Áp dụng tương tự Quy trình các bước nêu trên (trừ quy định về thị thực)

- Đối với khách VIP từ cấp Thứ trưởng hoặc tương đương trở lên, được ưu tiên nới lỏng quy định như:

+ không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận âm tính với covid-19;

+ không phải cài đặt ứng dụng Bluezone;

+ không phải xét nghiệm covid-19 sau khi nhập cảnh

+ không phải xét nghiệm covid-19 khi xuất cảnh

*Lưu ý đối với khách ngoại giao, công vụ:

- Áp dụng tương tự Quy trình các bước nêu trên (trừ quy định về thị thực)

- Đối với khách VIP từ cấp Thứ trưởng hoặc tương đương trở lên, được ưu tiên nới lỏng quy định như:

+ không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận âm tính với covid-19;

+ không phải cài đặt ứng dụng Bluezone;

+ không phải xét nghiệm covid-19 sau khi nhập cảnh

+ không phải xét nghiệm covid-19 khi xuất cảnh

Theo công văn 10688 BYT-MT-2021 của bộ y tế. Người nhập cảnh vào Việt Nam cần có chứng nhận tiêm 2 mũi Vaccin và chứng nhận âm tính trong 72h. Không còn quy định phương pháp xét nghiệm là RT-PCR ( phương pháp xét nghiệm thời gian thực).

Phương pháp xét nghiệm RT-PCR là phương pháp xét nghiệm cho kết quả chính xác nhất, tuy nhiên mất nhiều thời gian và chi phí đắt đỏ lên đến 2.5 man yên -4.5 man yên. Cho đến nay nhiều người Việt Nam vẫn chưa nắm được thay đổi trên nên phải tìm các trung tâm test RT-PCR.

Mọi công dân nhập cảnh vào Việt Nam có thể chủ động tìm những trung tâm xét nghiệm PCR thông thường giá khoảng 4000-5000 yên (Miễn là có giấy chứng nhận song ngữ hoặc tiếng Anh/ có dấu đỏ của bệnh viện, trung tâm xét nghiệm).

Chính phủ yêu cầu sửa quy định nhập cảnh với khách du lịch Chính phủ yêu cầu sửa quy định nhập cảnh với khách du lịch
Áp dụng quy định mới về đổi, trả vé tàu cho hành khách Áp dụng quy định mới về đổi, trả vé tàu cho hành khách
Anh Vũ
Nguồn:

Tin bài liên quan

Dịch vụ vận tải, du lịch đã nhộn nhịp hơn trong tháng đầu tiên của năm 2022

Dịch vụ vận tải, du lịch đã nhộn nhịp hơn trong tháng đầu tiên của năm 2022

Trong Báo cáo tình hình kinh tế xã hội tháng 1/2022 vừa được Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) công bố mới đây đã ghi nhận hoạt động vận tải tháng 1/2022 nhộn nhịp hơn các tháng trước do đây là tháng giáp Tết Nguyên đán, nhu cầu vận chuyển hành khách và hàng hóa đều tăng cao.
Bộ Y tế: Chuyên gia vào Việt Nam ngắn ngày không phải cách ly tập trung

Bộ Y tế: Chuyên gia vào Việt Nam ngắn ngày không phải cách ly tập trung

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế ngày 1/9, các chuyên gia, khách nhập cảnh vào Việt Nam ngắn ngày không phải cách ly y tế tập trung 14 ngày, song phải tuân thủ nghiêm ngặt và đầy đủ các quy định về phòng chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn và không để lây nhiễm chéo, không lây nhiễm ra cộng đồng.

Các tin bài khác

Công ty Cổ phần BHT: Kết nối nguồn nhân lực Việt – Nhật

Công ty Cổ phần BHT: Kết nối nguồn nhân lực Việt – Nhật

Sau 11 năm hình thành và phát triển, Công ty Cổ phần BHT, Công ty Minh Hiền (Kenmei) do chị Trịnh Thị Hiền (sinh năm 1988, Thanh Hóa) sáng lập đã từng bước xây dựng được mạng lưới hợp tác bền vững với nhiều đối tác tại Nhật.
Toàn văn phát biểu chúc Tết kiều bào của Chủ tịch nước Lương Cường

Toàn văn phát biểu chúc Tết kiều bào của Chủ tịch nước Lương Cường

Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước Lương Cường chúc Tết kiều bào tại Chương trình Xuân Quê hương 2026 "Khát vọng Việt Nam: Hoà Bình, Thịnh vượng".
Rộn ràng Tết Việt tại Fukuoka (Nhật Bản)

Rộn ràng Tết Việt tại Fukuoka (Nhật Bản)

Trong hai ngày 31/1 và 1/2, tại Công viên trung tâm Tenjin – Kihinkan, thành phố Fukuoka, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp với Hội Người Việt Nam tại Fukuoka và Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Kyushu đã tổ chức chương trình Xuân Quê Hương 2026 – Tết Việt Nam tại Fukuoka lần thứ 7.
Đầm ấm ngày hội “Tết cho em” trong cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Đầm ấm ngày hội “Tết cho em” trong cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Trong không khí rộn ràng đón chào Xuân Bính Ngọ 2026, ngày 25/1 tại thủ đô Tokyo, Hội Việt Ngữ tại Nhật Bản đã tổ chức ngày hội “Tết cho em” dành cho các em thiếu nhi người Việt sinh ra và lớn lên tại Nhật Bản cùng các cháu đang sinh sống cùng gia đình.

Đọc nhiều

[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Sáng 15/3, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức đồng loạt trên phạm vi cả nước. Ngay từ sáng sớm, không khí bầu cử diễn ra trang trọng, phấn khởi tại các khu vực bỏ phiếu. Đông đảo cử tri đã đến các điểm bỏ phiếu từ sớm để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Ở các khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, cử tri là đồng bào dân tộc thiểu số cũng tích cực tham gia bầu cử.
Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Nhật Bản

Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Nhật Bản

Sáng 14/3, tại Hà Nội, Hiệp hội người Việt Nam vùng Kansai, Nhật Bản phối hợp với Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, dưới sự bảo trợ của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản), tổ chức Gặp gỡ báo chí về “Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản - Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương lần thứ 9” năm 2026.
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Sáng 14/3, tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong sự kiện Gạc Ma ngày 14/3/1988, khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
TS Phan Bích Thiện: Từ châu Âu trở về nước tham gia ngày hội của non sông

TS Phan Bích Thiện: Từ châu Âu trở về nước tham gia ngày hội của non sông

Vượt qua nhiều khó khăn trong hành trình di chuyển từ Hungary về Việt Nam, Tiến sĩ Phan Bích Thiện, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã trở về nước để thực hiện quyền và trách nhiệm công dân của mình bằng việc tham gia bỏ phiếu tại Điểm bỏ phiếu số 3 phường Tây Hồ, Hà Nội.
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Sáng 14/3, tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong sự kiện Gạc Ma ngày 14/3/1988, khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa

Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa

Ngày 14/3/2026, Khu vực bỏ phiếu số 14 (đảo Trường Sa, đặc khu Trường Sa) tổ chức tổng duyệt công tác chuẩn bị phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Khu vực bỏ phiếu số 14 sẽ tổ chức bầu cử cùng ngày với cả nước 15/3/2026.
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Phiên bản di động