Quy định mới về thời điểm lập hóa đơn 2025
![]() |
| Quy định mới về thời điểm lập hóa đơn 2025. |
Quy định mới về thời điểm lập hóa đơn theo Nghị định 70/2025
Nghị định 70/2025/NĐ-CP, sửa đổi Nghị định 123/2020/NĐ-CP tại khoản 6 Điều 1, đã cập nhật quy định về thời điểm lập hóa đơn tại điểm a và điểm l khoản 4 Điều 9, mang đến những thay đổi quan trọng mà các ngân hàng cần nắm rõ.
Đối với các dịch vụ phát sinh thường xuyên, khối lượng lớn và yêu cầu đối soát dữ liệu với khách hàng hoặc đối tác – như hỗ trợ vận tải hàng không, cung ứng nhiên liệu hàng không, cung cấp điện (trừ trường hợp tại điểm h), hỗ trợ vận tải đường sắt, nước sạch, truyền hình, quảng cáo truyền hình, thương mại điện tử, bưu chính và chuyển phát (kể cả đại lý, thu hộ, chi hộ), viễn thông (bao gồm giá trị gia tăng), logistic, công nghệ thông tin (trừ trường hợp tại điểm b), dịch vụ ngân hàng (ngoại trừ cho vay), chuyển tiền quốc tế, chứng khoán, xổ số điện toán, thu phí đường bộ giữa nhà đầu tư và đơn vị thu phí, cùng các trường hợp khác theo hướng dẫn của Bộ Tài chính – thời điểm lập hóa đơn được xác định khi hoàn tất đối soát dữ liệu giữa các bên, nhưng không được trễ hơn ngày 7 của tháng tiếp theo sau tháng phát sinh dịch vụ hoặc 7 ngày kể từ khi kết thúc kỳ quy ước. Kỳ quy ước này dựa trên thỏa thuận giữa đơn vị cung cấp dịch vụ và người mua, đảm bảo linh hoạt trong thực tiễn.
Đối với hoạt động cho vay và các dịch vụ liên quan đến ngoại tệ, Nghị định 70/2025/NĐ-CP đưa ra hướng dẫn chi tiết hơn. Với hoạt động cho vay, thời điểm lập hóa đơn dựa trên kỳ hạn thu lãi trong hợp đồng tín dụng giữa tổ chức tín dụng và khách hàng; nếu đến kỳ hạn mà không thu được lãi và khoản lãi được theo dõi ngoại bảng theo quy định pháp luật về tín dụng, hóa đơn chỉ được lập khi thu được tiền lãi thực tế; trong trường hợp lãi được trả trước hạn theo hợp đồng, hóa đơn sẽ lập ngay tại thời điểm thu lãi trước hạn. Riêng với hoạt động đại lý đổi ngoại tệ hoặc dịch vụ nhận, chi, trả ngoại tệ, thời điểm lập hóa đơn là khi hoàn thành việc đổi ngoại tệ hoặc kết thúc dịch vụ nhận, chi, trả ngoại tệ, nhằm đảm bảo tính kịp thời và chính xác trong quản lý giao dịch.
So sánh với quy định cũ tại Nghị định 123/2020
Quy định cũ tại Nghị định 123/2020/NĐ-CP, cụ thể tại điểm a khoản 4 Điều 9, áp dụng cho các dịch vụ số lượng lớn, thường xuyên như hỗ trợ vận tải hàng không, cung ứng nhiên liệu hàng không, cung cấp điện (trừ trường hợp tại điểm h), nước sạch, truyền hình, bưu chính chuyển phát (kể cả đại lý, thu hộ, chi hộ), viễn thông (bao gồm giá trị gia tăng), logistic, công nghệ thông tin (trừ trường hợp tại điểm b) khi bán theo kỳ nhất định, cũng xác định thời điểm lập hóa đơn là khi hoàn tất đối soát dữ liệu, không quá ngày 7 của tháng sau hoặc 7 ngày sau kỳ quy ước, nhưng danh mục này chưa bao gồm dịch vụ ngân hàng.
Trong khi đó, tại điểm l khoản 4 Điều 9, các dịch vụ như ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, chuyển tiền qua ví điện tử, hoặc ngừng/cấp lại điện cho cá nhân không kinh doanh (hoặc cá nhân kinh doanh) không yêu cầu hóa đơn được phép lập hóa đơn tổng vào cuối ngày hoặc cuối tháng dựa trên thông tin giao dịch chi tiết từ hệ thống quản lý dữ liệu của đơn vị, kèm theo trách nhiệm đảm bảo tính chính xác và cung cấp bảng tổng hợp chi tiết khi cơ quan chức năng yêu cầu; nếu khách hàng yêu cầu hóa đơn từng giao dịch, đơn vị phải lập và giao ngay.
Nghị định 70/2025/NĐ-CP đã mở rộng phạm vi áp dụng khi bổ sung dịch vụ ngân hàng (trừ hoạt động cho vay) vào nhóm cần đối soát dữ liệu, giữ nguyên thời điểm lập hóa đơn như quy định cũ nhưng tăng tính bao quát đối với các loại hình dịch vụ. Đối với hoạt động cho vay, thay vì cho phép lập hóa đơn tổng cuối ngày hoặc cuối tháng như trước đây, quy định mới gắn thời điểm lập hóa đơn với kỳ thu lãi hoặc khi thu thực tế, đồng thời loại bỏ phương thức hóa đơn tổng, làm rõ hơn thời điểm lập hóa đơn cho các giao dịch đổi ngoại tệ và nhận, chi, trả ngoại tệ. Sự khác biệt chính nằm ở việc bổ sung dịch vụ ngân hàng vào danh mục đối soát, chi tiết hóa quy định cho hoạt động cho vay, và bỏ phương thức lập hóa đơn tổng cho các giao dịch không yêu cầu hóa đơn riêng lẻ, giúp quy trình trở nên minh bạch và cụ thể hơn.
Các ngân hàng cần điều chỉnh quy trình lập hóa đơn để tuân thủ Nghị định 70/2025/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 01/6/2025, đặc biệt chú ý đến việc bổ sung dịch vụ ngân hàng vào nhóm đối soát dữ liệu và thay đổi thời điểm lập hóa đơn cho hoạt động cho vay. Việc này không chỉ đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật mới mà còn tăng tính minh bạch trong giao dịch, đáp ứng yêu cầu quản lý hiện đại và hiệu quả hơn.
| Từ ngày 10/4/2025, Nghị định 23/2025/NĐ-CP quy định về chữ ký điện tử và dịch vụ tin cậy chính thức có hiệu lực. |
| Quy định mới về chế độ làm việc của giáo viên phổ thông, dự bị đại học 2025 theo Thông tư 05/2025/TT-BGDĐT (có hiệu lực từ 22/04/2025). |
Tin bài liên quan
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh
Người có hành vi trốn thuế sẽ bị tạm dừng quyền sử dụng hóa đơn điện tử
Quy định mới về phí bảo lãnh ngân hàng 2025
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều
Đọc nhiều
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines
Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch





