Trang chủ Kinh tế
11:43 | 17/07/2023 GMT+7

Quý 2/2023, kinh tế Trung Quốc: Chịu lực cản bởi sự chững lại của kinh tế toàn cầu

aa
Quá trình phục hồi kinh tế Trung Quốc thời kỳ hậu đại dịch COVID-19 chịu gián đoạn bởi sự chững lại của kinh tế toàn cầu cũng như nhu cầu nội địa đi xuống.
Trung Quốc mạnh mẽ phát đi thông điệp nới kiểm soát doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc mạnh mẽ phát đi thông điệp nới kiểm soát doanh nghiệp công nghệ
Sau khi kinh tế Trung Quốc mất đà tăng trưởng trong tháng 6/2023, giới chức Trung Quốc đã cố gắng hỗ trợ cho các doanh nghiệp tư nhân nhằm vực dậy nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.
Nguyên nhân xuất khẩu Trung Quốc giảm liên tiếp nhiều tháng Nguyên nhân xuất khẩu Trung Quốc giảm liên tiếp nhiều tháng
Xuất khẩu của Trung Quốc đã tăng trưởng trong tháng 3 và tháng 4/2023, tuy nhiên quá trình phục hồi kinh tế hậu COVID-19 dường như không ổn định.

Trong quý 2/2023, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,3% so với cùng kỳ năm trước. Kinh tế Trung Quốc được hỗ trợ bởi sự phục hồi của doanh số bán lẻ và dịch vụ, một phần cùng bởi hiệu ứng nền so sánh thấp, theo nội dung bài báo mới được Bloomberg đăng tải.

Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc vào ngày thứ Hai công bố tăng trưởng GDP quý 2/2023 thấp hơn so với kỳ vọng 6,9% của các chuyên gia. Tốc độ tăng trưởng này cao hơn so với con số 4,5% của quý 1/2023.

Quý 2/2022, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chỉ 0,4% khi mà các biện pháp phong tỏa để ngăn đại dịch COVID-19 không khỏi gây tổn hại đến các hoạt động kinh tế.

Các số liệu ban đầu cho thấy xuất khẩu sụt giảm 5,2% còn nhập khẩu hạ 6,9% bởi thương mại của Trung Quốc với nhiều nước lớn của thế giới trong đó có bao gồm Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Đông Nam Á giảm sâu. Xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ hạ 16,7% còn nhập khẩu giảm 5,8%.

Hiện tại các chuyên gia kinh tế đang đồng thuận về khả năng quá trình phục hồi kinh tế Trung Quốc thời kỳ hậu đại dịch COVID-19 chịu gián đoạn bởi sự chững lại của kinh tế toàn cầu cũng như nhu cầu nội địa đi xuống.

Trong báo cáo triển vọng kinh tế Trung Quốc được S&P công bố vào ngày Chủ Nhật, niềm tin của những đại diện doanh nghiệp tham gia khảo sát giảm xuống còn 23% từ mức 34% của tháng 2/2023. Con số này cũng thấp hơn mức 28% của toàn cầu.

Xuất khẩu của Trung Quốc tháng 6/2023 giảm đến tháng thứ 2 liên tiếp, nó cho thấy việc nhu cầu tiêu dùng ở các thị trường bên ngoài chững lại cũng như tăng trưởng nội địa yếu đi trong bối cảnh lãi suất cao, theo Nikkei đưa tin.

Tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu tháng 6/2023 hạ 12,4% xuống 285,3 tỷ USD, mức hạ của tháng 6/2023 cao hơn nhiều so với con số sụt giảm 7,5% của tháng 5/2023, theo Hải quan Trung Quốc công bố. Các chuyên gia trước đó đã dự báo về con số sụt giảm 9,5%.

“Việc chi tiêu tiêu dùng của người dân bình thường trở lại đã dẫn đến việc số lượng đơn đặt hàng với hàng sản xuất tại Trung Quốc giảm đi, xuất khẩu của Trung Quốc đang phản ánh đúng cho thực tế này”, chuyên gia kinh tế tại Capital Economics – ông Zichun Huang phân tích.

Tổng giá trị hàng hóa nhập khẩu hạ 6,8% xuống còn 214,7 tỷ USD, như vậy xu thế suy giảm của nhập khẩu đã không ngừng tiếp diễn khi nhu cầu nội địa yếu đi.

Xuất khẩu của Trung Quốc đã tăng trưởng trong tháng 3 và tháng 4/2023, tuy nhiên quá trình phục hồi kinh tế hậu COVID-19 dường như không ổn định. Nhiều dữ liệu kinh tế khác ví như sản xuất công nghiệp hay doanh số bán bất động sản đồng thời sụt giảm, còn tỷ lệ thất nghiệp trong những người trẻ tuổi tháng 5/2023 tăng trưởng lên ngưỡng cao kỷ lục.

Tình hình kinh tế bi quan nói chung đã khiến cho Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) hạ lãi suất với hy vọng kích thích chi tiêu tiêu dùng tăng lên.

Tháng 6/2023, chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc không thay đổi, nó khiến cho nhiều người lo ngại về rủi ro giảm phát. Nhu cầu đi lại và dịch vụ viễn thông thấp, chính vì vậy lạm phát không khỏi chịu ảnh hưởng.

Tổng quan trong 6 tháng đầu của năm 2023, xuất khẩu sụt giảm 3,2% xuống còn 16,63 nghìn tỷ USD còn tổng giá trị hàng hóa nhập khẩu hạ 6,7% xuống còn 12,54 nghìn tỷ USD. Thặng dư thương mại đạt 408,7 tỷ USD.

Xuất khẩu hàng hóa Trung Quốc sang Mỹ hạ sâu nhất, mức hạ ghi nhận 17,9%, xuất khẩu hàng hóa từ Trung Quốc sang châu Âu giảm 6,6%; xuất khẩu của Trung Quốc sang Đông Nam Á trong khi đó tăng nhẹ 1,5%.

Thương mại với Nga tăng trưởng mạnh, xuất khẩu tăng trưởng 78% còn nhập khẩu tăng 19,4%.

Xuất khẩu của gần như tất cả các loại hàng hóa chủ chốt sụt giảm. Xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao hạ 14%.

Kinh tế Trung Quốc đón nhận nhiều diễn biến mới tạo đà cho kích cầu kinh tế? Kinh tế Trung Quốc đón nhận nhiều diễn biến mới tạo đà cho kích cầu kinh tế?
Doanh số bán lẻ, chỉ báo quan trọng của niềm tin người tiêu dùng, tăng 12,7%, thấp hơn so với kỳ vọng 13,6% của các chuyên gia, đồng thời nó chững lại đáng kể so với con số 18,4% vào tháng 4/2023.
Yếu tố nào khiến cho các đại gia năng lượng Trung Quốc chạy đua mua gom khí đốt? Yếu tố nào khiến cho các đại gia năng lượng Trung Quốc chạy đua mua gom khí đốt?
Các chuyên gia về thị trường năng lượng phân tích Trung Quốc đang tìm cách ngăn chặn khủng hoảng năng lượng tái diễn, cùng lúc đó cố gắng kích thích tăng trưởng kinh tế.
Đăng Tuấn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hàng Việt thu hút khách tại Hội chợ Thực phẩm quốc tế Hong Kong (Trung Quốc)

Hàng Việt thu hút khách tại Hội chợ Thực phẩm quốc tế Hong Kong (Trung Quốc)

Hội chợ thực phẩm quốc tế Hong Kong lần thứ 35 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Hong Kong (Trung Quốc) từ ngày 14 - 18/8. Năm nay, Việt Nam có khoảng 20 doanh nghiệp tham gia.
TC Group bán ra 3.601 xe ô tô các loại trong tháng 7/2025

TC Group bán ra 3.601 xe ô tô các loại trong tháng 7/2025

Ngày 15/8, Tập đoàn Thành Công (TC GROUP) thông báo kết quả bán hàng tháng 7/2025. Theo đó, tổng doanh số xe Hyundai tháng 7 đạt 3.601 xe.
Tân Hiệp Phát nỗ lực thực hiện trách nhiệm với cộng đồng và xã hội

Tân Hiệp Phát nỗ lực thực hiện trách nhiệm với cộng đồng và xã hội

Suốt 30 năm qua, bên cạnh nỗ lực sản xuất kinh doanh với các sản phẩm thức uống tốt cho sức khỏe, Tân Hiệp Phát còn nỗ lực phụng sự xã hội với nhiều hoạt động ý nghĩa hướng đến cộng đồng được triển khai đều đặn mỗi năm.
Thị trường tiền mã hóa 800 tỷ USD của Việt Nam chuẩn bị có bước ngoặt lịch sử

Thị trường tiền mã hóa 800 tỷ USD của Việt Nam chuẩn bị có bước ngoặt lịch sử

Tờ Crypto Ninjas vừa có bài viết nhận định: Hợp tác giữa MB Bank (Việt Nam) và Dunamu (Hàn Quốc) có thể định hình lại vị thế của quốc gia trong nền kinh tế blockchain toàn cầu.

Đọc nhiều

Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam: Nỗ lực góp phần xây dựng sự nghiệp hòa bình của Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam: Nỗ lực góp phần xây dựng sự nghiệp hòa bình của Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (Quỹ) được bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước sáng kiến thành lập năm 2003; là tổ chức thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, hoạt động với tôn chỉ, mục đích góp phần thúc đẩy hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, bảo vệ lợi ích quốc gia - dân tộc, đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Nhiều đề xuất thúc đẩy hợp tác nhân dân Hà Nội - ASEAN

Nhiều đề xuất thúc đẩy hợp tác nhân dân Hà Nội - ASEAN

Ứng dụng công nghệ số, tăng cường giao lưu thanh niên, mở rộng hợp tác đô thị bền vững, đẩy mạnh truyền thông đa phương tiện… là những đề xuất được đưa ra tại Hội thảo “Đối ngoại nhân dân Thủ đô Hà Nội: 30 năm đồng hành và phát triển quan hệ Việt Nam - ASEAN” nhằm thúc đẩy ngoại giao nhân dân Hà Nội - ASEAN ngày càng sâu sắc và hiệu quả.
Trò chơi điện tử Trung Quốc chào đón thời kỳ vàng “xuất ngoại”

Trò chơi điện tử Trung Quốc chào đón thời kỳ vàng “xuất ngoại”

Trong 6 tháng đầu năm 2025, doanh thu thực tế của trò chơi điện tử Trung Quốc lên đến 9 tỷ 501 triệu USD. Ngành công nghiệp trò chơi điện tử Trung Quốc, với nội hàm văn hóa sâu sắc và sự đổi mới công nghệ không ngừng, đang được đánh giá cao trên vũ đài quốc tế, trở thành “tấm danh thiếp văn hóa” mới của đất nước.
80 giáo viên kiều bào tham dự tập huấn giảng dạy tiếng Việt

80 giáo viên kiều bào tham dự tập huấn giảng dạy tiếng Việt

Sáng ngày 14/8/2025, tại trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), đã diễn ra Lễ khai mạc “Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài” năm 2025.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
Tăng cường hợp tác bảo vệ biên giới, gắn kết tình hữu nghị Việt – Lào

Tăng cường hợp tác bảo vệ biên giới, gắn kết tình hữu nghị Việt – Lào

Chiều 12/8, tại Sơn La đã diễn ra hội đàm thường niên năm 2025 giữa Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La (Việt Nam) và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Huaphanh (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào).
Đặc khu Trường Sa có Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2021 - 2026

Đặc khu Trường Sa có Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2021 - 2026

Ngày 9/8, lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa cho biết đơn vị đã công bố Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa về việc chỉ định Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND đặc khu Trường Sa nhiệm kỳ 2021-2026.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/8, Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, tập trung vào sáng, chiều tối và đêm; nền nhiệt giảm nhẹ, cao nhất 34 độ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động