Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Malaysia sẵn sàng ký kết Thỏa thuận hợp tác
![]() |
| Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định gặp Chủ tịch Hạ viện Malaysia Tan Sri Dato’ Johari Bin Abdul. (Ảnh: TTXVN) |
Phát biểu tại các cuộc gặp, ông Nguyễn Khắc Định đánh giá cao những thành tựu Malaysia đã đạt được, đặc biệt là kinh tế Malaysia phát triển nhanh, trở thành một trong 27 nền kinh tế cạnh tranh hàng đầu trên thế giới. Quan hệ hai nước cũng ngày càng phát triển tích cực và thực chất trong nửa thế kỷ qua trên tất cả các lĩnh vực. Việt Nam hiện là đối tác chiến lược duy nhất và là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Malaysia trong ASEAN. Malaysia là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam trong ASEAN và thứ 11 trên thế giới.
Theo ông Nguyễn Khắc Định, thời gian qua, hai nước phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như ASEAN, Liên hợp quốc, APEC… Quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Malaysia cũng tiếp tục được củng cố trên cả bình diện song phương và trong khuôn khổ các diễn đàn liên Nghị viện mà hai bên là thành viên như AIPA, IPU, APPF…
Để tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai Cơ quan lập pháp, ông Nguyễn Khắc Định đề nghị hai bên thúc đẩy việc ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Hạ viện, Thượng viện Malaysia; các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao giữa Ủy ban chuyên môn, Nhóm Nghị sĩ hữu nghị, nữ Nghị sỹ, Nghị sỹ trẻ... Quốc hội Việt Nam sẵn sàng tiếp đón nhiều hơn các đoàn từ Thượng viện, Hạ viện Malaysia sang thăm, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm tại Việt Nam, không chỉ cấp liên bang mà cả các bang của Malaysia.
Hai Cơ quan lập pháp cần tiếp tục tạo hành lang pháp lý thuận lợi, tăng cường giám sát, thúc đẩy các bộ, ngành, địa phương, các doanh nghiệp tích cực triển khai hiệu quả các hiệp định, thỏa thuận đã ký kết.
Ông Nguyễn Khắc Định đề nghị Ban Thư ký của Thượng viện, Hạ viện Malaysia tăng cường hợp tác với Văn phòng Quốc hội Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, trao đổi kinh nghiệm trong công tác nghiên cứu, tham mưu tổng hợp, tổ chức phục vụ các hoạt động của Nghị viện.
Hoan nghênh Malaysia trong năm 2022 đã cấp phép thành lập “Hội hữu nghị Malaysia - Việt Nam”, ông Nguyễn Khắc Định mong muốn Thượng viện, Hạ viện, các nghị sĩ Malaysia tiếp tục quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia sinh sống, lao động, học tập, đóng góp tích cực cho sự phát triển của Malaysia và là cầu nối cho quan hệ hai nước.
Chúc mừng Malaysia sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA trong năm 2025, Phó Chủ tịch Quốc hội hy vọng trong nhiệm kỳ của mình, Malaysia sẽ có nhiều sáng kiến, đóng góp thiết thực, hiệu quả vào sự phát triển của ASEAN và AIPA.
![]() |
| Chủ tịch Hạ viện Malaysia Tan Sri Dato’ Johari Bin Abdul (bên phải) tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định. (Ảnh: TTXVN) |
Chủ tịch Hạ viện, Phó Chủ tịch Thượng viện Malaysia nhất trí với những đề xuất của ông Nguyễn Khắc Định và khẳng định cả Thượng viện, Hạ viện Malaysia đều mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Quốc hội Việt Nam; nhất trí tăng cường trao đổi đoàn, thúc đẩy việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai Cơ quan lập pháp. Đồng thời cho rằng các Ủy ban chuyên môn của hai bên có thể nghiên cứu, ký kết thỏa thuận hợp tác để trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực chuyên môn như ban hành, giám sát thực thi pháp luật; phòng, chống tham nhũng; thúc đẩy hợp tác về văn hóa, giao lưu nhân dân và các lĩnh vực mà các Nghị sĩ cùng quan tâm.
Chủ tịch Hạ viện Malaysia cho biết trong vai trò là Chủ tịch ASEAN vào năm 2025, Malaysia sẽ tập trung vào ba chương trình nghị sự là Chuyển đổi năng lượng xanh, năng lượng tái tạo; An ninh lương thực và Chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo (AI). Từ đó phát huy sức mạnh tổng hợp của ASEAN và thị trường hơn 600 triệu dân để thu hút đầu tư nước ngoài, đóng góp vào việc xây dựng ASEAN thành khu vực hòa bình, hợp tác, phát triển.
Về vấn đề Biển Đông, hai bên nhất trí hai nước cần tiếp tục phối hợp song phương cũng như với các nước ASEAN duy trì quan điểm chung của ASEAN về Biển Đông; bảo đảm thực thi đầy đủ, nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); thúc đẩy xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế; cùng hợp tác xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững.
| Hòa chung không khí cả nước hướng về ngày Giỗ tổ 10/3 âm lịch, cộng đồng người Việt tại nước ngoài cũng trọng thể tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo nghi lễ truyền thống Việt Nam. |
| Trong nỗ lực xoa dịu lo ngại về tác động môi trường của ngành công nghiệp dầu cọ, Malaysia đã tặng những con đười ươi quý hiếm cho các quốc gia nhập khẩu sản phẩm này. |
Tin bài liên quan
Thủ tướng dự khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN với "dấu mốc lịch sử"
Nhiều điểm mới tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV
Việt Nam quyết tâm đột phá tăng trưởng nhờ cải cách thể chế và hạ tầng
Các tin bài khác
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước
Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương
Trí tuệ nhân tạo cần một trái tim
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú







