Phó Tổng thống Mike Pence - người chủ trì cuộc họp ngày 6/1, thông báo ông Joe Biden chính thức nhận được 306 phiếu đại cử tri, Tổng thống Donald Trump nhận được 232 phiếu. Như vậy, ông Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 của nước Mỹ.
Quốc hội Mỹ 'giải cứu' hòm phiếu đại cử tri, quyết hoàn tất công nhận kết quả bầu cử Quốc hội Mỹ 'giải cứu' hòm phiếu đại cử tri, quyết hoàn tất công nhận kết quả bầu cử
Tổng thống đắc cử Biden gọi vụ biểu tình tại Quốc hội Mỹ là Tổng thống đắc cử Biden gọi vụ biểu tình tại Quốc hội Mỹ là "cuộc nổi dậy"

Hãng tin CNN đưa tin, Phó Tổng thống kiêm Chủ tịch Thượng viện Mike Pence chính thức tuyên bố ông Joe Biden và Thượng nghị sĩ Kamala Harris đắc cử tổng thống và phó tổng thống Mỹ trong nhiệm kỳ bắt đầu vào 20/1 tới đây.

Quốc hội Mỹ xác nhận ông Biden là Tổng thống thứ 46
Phó Tổng thống kiêm Chủ tịch Thượng viện Mike Pence chính thức tuyên bố ông Joe Biden đắc cử Tổng thống.

Mặc dù trước đó, ông Biden đã vượt qua con số 270 đại cử tri cần thiết để đắc cử trước đó ít phút. Với việc không ai phản đối kết quả bỏ phiếu của đại cử tri bang Vermont, ông Biden đã đủ 270 phiếu được xác nhận để đắc cử tổng thống.

Việc kiểm và xác nhận phiếu bầu của đại cử tri được nối lại tại trụ sở quốc hội ngay sau khi tình hình được ổn định. Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi khẳng định sẽ thúc đẩy hoàn tất thủ tục này nhanh chóng.

Một số nghị sĩ Cộng hòa đã phản đối kết quả phiếu bầu ở các bang chiến trường như Arizona, Georgia và Pennsylvania. Tuy nhiên, lưỡng viên quốc hội nhanh chóng bác bỏ sự phản đối này.

Tuyên bố được đưa ra sau khi những kẻ bạo loạn ủng hộ Trump xông vào Điện Capitol vào hôm nay.

Phiên họp chung của Quốc hội đã bị tạm dừng trong vài giờ khi những kẻ bạo loạn đột nhập Điện Capitol. Các công tác tiếp theo sẽ bắt đầu vào khoảng 20h (giờ Mỹ); Phó Tổng thống Mike Pence sẽ đưa phiên họp Thượng viện trở lại trật tự.

Tổng thống đắc cử Biden gọi vụ biểu tình tại Quốc hội Mỹ là Tổng thống đắc cử Biden gọi vụ biểu tình tại Quốc hội Mỹ là "cuộc nổi dậy"
Ông Biden gọi vụ biểu tình hỗn loạn này là một "cuộc nổi dậy" chứ không phải biểu tình, đe dọa tới sự an toàn của các quan chức được bầu chọn.
AP News: Quốc hội Mỹ sẽ xác nhận ông Biden thắng cử AP News: Quốc hội Mỹ sẽ xác nhận ông Biden thắng cử
Các nhà lập pháp Mỹ đã triệu tập một phiên họp chung để xác nhận lá phiếu của Cử tri đoàn ông Joe Biden giành được. Trong khi đó, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump vẫn đang nỗ lực lật ngược thế trận cuộc bầu cử.
Hạm đội phương Bắc chính thức trở thành ‘cú đấm thép’ của Nga Hạm đội phương Bắc chính thức trở thành ‘cú đấm thép’ của Nga
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Quân đội và Hải quân Nga, một Hạm đội Hải quân có vị trí đặc biệt, riêng biệt, tương đương với cấp quân khu.

In bài viết

Truyền hình