Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
12:53 | 21/08/2018 GMT+7

Quốc dân đảng giận dữ yêu cầu bà Thái Anh Văn xin lỗi

aa
Dư luận Đài Loan tỏ ra rất bức xúc trước việc chỉ trong vòng hơn 2 năm bà Thái Anh Văn lên nắm quyền đã có tới 5 nước rời bỏ Đài Loan để bắt tay với Bắc Kinh.

Trước thông tin đồng minh El Salvador tuyên bố chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan vào sáng nay, Quốc dân đảng đã lên tiếng chỉ chính khi chính quyền bà Thái Anh Văn liên tục "mất điểm" ngoại giao và yêu cầu bà Thái phải xin lỗi về sự cố này.

"Trong 2 năm 3 tháng từ khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền, El Salvador là nước thứ 5 cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan. Chính quyền bà Thái phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước việc không gian quốc tế của Đài Loan ngày càng bị thu hẹp ", người phát ngôn Quốc dân đảng Hồng Mạnh Khải nói.

"Rốt cuộc, chính quyền bà Thái Anh Văn muốn đưa Đài Loan đến đâu? Quốc dân đảng yêu cầu chính quyền bà Thái Anh Văn ra mặt, nhận lỗi cho chính sách ngoại giao yếu đuối, lệch lạc, thiếu cải thiện", ông Hồng nhấn mạnh.

Người phát ngôn Quốc dân đảng nhận định, động thái chấm dứt quan hệ ngoại giao diễn ra trong bối cảnh quan chức El Salvador và Đài Loan vừa tiến hành các chuyến thăm viếng song phương hồi đầu năm và bà Thái vừa trở về Đài Bắc sau chuyến công du Nam Mỹ cho thấy, về cơ bản, cơ quan ngoại giao Đài Loan không nắm rõ tình hình và cần phải đưa lời giải thích hợp lý.

Ông này cũng cho biết, Đài Loan và El Salvador có mối quan hệ hữu nghị hơn 80 năm, đảo này đã hỗ trợ El Salvador trong nhiều lĩnh vực kinh tế, nông nghiệp, doanh nghiệp cũng như ký kết các thỏa thuận hợp tác thương mại khác trong thời gian dài.

  • quoc dan dang gian du yeu cau ba thai anh van xin loi

    Vừa công du trở về, bà Thái Anh Văn nhận tin dữ: Đồng minh bỏ rơi để bắt tay với Bắc Kinh

Quan chức Đài Loan chỉ ra, El Salvador chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan là hành động thiếu sáng suốt, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh "nên tôn trọng sự toàn tại của Đài Loan và không nên cô lập không gian quốc tế của vùng lãnh thổ này".

Trong khi đó, phát biểu trước cả nước, Tổng thống El Salvador Salvador Sánchez Cerén khẳng định: "Đây là một bước đi đúng hướng, phù hợp với luật pháp quốc tế, nguyên tắc quan hệ quốc tế và xu hướng tất yếu đương đại và rất có lợi cho đất nước".

Phát biểu trong lễ ký kết thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh sáng nay, Ngoại trưởng El Salvador Carlos Castaneda nhấn mạnh: "Thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc là sự kiện mang tính lịch sử trong quan hệ đối ngoại của El Salvador, là quyết định mang tính chiến lược dựa trên lợi ích cơ bản của hai dân tộc".

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thì khẳng định: "Lịch sử sẽ chứng minh, thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc hoàn toàn phù hợp với lợi ích cơ bản và lâu dài của nhân dân và đất nước El Salvador".

Ông này cũng cho rằng, động thái này giúp Trung Quốc có thêm người bạn mới ở châu Mỹ Latin và vùng Caribbean cũng như thêm đối tác mới trong sáng kiến Vành đai và con đường.

Kể từ khi bà Thái Anh Văn lên nhậm chức tháng 5/2016 đến nay, đã có 5 đồng minh quyết định "dứt tình" với Đài Loan gồm São Tomé and Príncipe, Panama, Dominica, Burkina Faso và El Salvador.

Hồi tháng 5/2018, quan chức Đài Loan đã lên tiếng tố cáo Bắc Kinh đã sử dụng gói đầu tư và vay mượn trị giá 3,1 tỉ USD để buộc Dominica chia tay Đài Bắc đến với Bắc Kinh.

Thủy Thu

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Mở các học bổng du học tại Australia cho ứng viên Việt Nam

Mở các học bổng du học tại Australia cho ứng viên Việt Nam

Ngày 2/2, Chương trình Học bổng Chính phủ Australia (AAS), Học bổng Chương trình Đối tác Mekong–Australia (MAP) và Học bổng An ninh Hàng hải (AMSS) dành cho bậc thạc sỹ tại Australia niên khóa 2027 bắt đầu nhận hồ sơ xin học bổng từ ngày 1 tháng 2 đến 11h ngày 30 tháng 4 năm 2026.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Bắc Kinh

Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Bắc Kinh

Trước thềm Tết Nguyên đán 2026, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình đã thăm hỏi, động viên cán bộ và quần chúng ở cơ sở, gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp tới nhân dân các dân tộc trong cả nước.
UNDP cam kết đồng hành với người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Gia Lai

UNDP cam kết đồng hành với người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Gia Lai

Đoàn công tác của Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam vừa có chuyến đến thăm, làm việc với tỉnh Gia Lai và tổ chức các hoạt động viện trợ giúp người dân trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi bão, lũ lụt khắc phục khó khăn. Đây là tình cảm, sự sẻ chia và cam kết đồng hành của UNDP đối với người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại địa phương.
Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới"

Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới"

Trong khuôn khổ đề tài cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam", ngày 11/02 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới".
Đà Nẵng dành hơn 326 tỷ đồng hỗ trợ Tết cho nhiều đối tượng

Đà Nẵng dành hơn 326 tỷ đồng hỗ trợ Tết cho nhiều đối tượng

Nhằm bảo đảm việc hỗ trợ Tết cho các đối tượng không bị gián đoạn, kịp thời, không bỏ sót đối tượng. Ngày 11/2, HĐND thành phố Đà Nẵng ban hành Nghị quyết số 01/NQ-HĐND, về chế độ hỗ trợ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, với tổng kinh phí thực hiện dự kiến khoảng hơn 326 tỷ đồng.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã xử lý dứt điểm toàn bộ các trường hợp tàu cá vi phạm mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 100%. Kết quả này được Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp ghi nhận là chuyển biến rõ nét trong công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại địa phương.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động