Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển
UBND tỉnh Quảng Trị vừa quyết định thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên các vùng biển, cửa sông, cảng cá và khu neo đậu tàu thuyền của địa phương.
Theo đó, Tổ kiểm soát vùng biển phía Bắc chịu trách nhiệm tuần tra, kiểm soát khu vực từ xã Phú Trạch đến xã Cam Hồng, tập trung tại các cửa sông, cảng cá và khu neo đậu tàu thuyền.
Tổ kiểm soát vùng biển phía Nam phụ trách địa bàn từ xã Cửa Tùng đến xã Hải An, trong đó chú trọng các khu vực trọng điểm, có nguy cơ cao xảy ra vi phạm trong hoạt động khai thác thủy sản.
Lực lượng nòng cốt của các tổ kiểm soát do Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị chủ trì, phối hợp với Chi cục Thủy sản và Kiểm ngư, Hải đội Dân quân thường trực, cùng UBND các xã, phường ven biển tham gia.
![]() |
| Tổ kiểm soát liên ngành xử lý tàu cá vi phạm. (Ảnh: Báo Nông nghiệp và Môi trường) |
Nhiệm vụ trọng tâm của các tổ là tổ chức tuần tra, kiểm soát toàn diện tại các xã bãi ngang ven biển, luồng lạch, cửa sông và khu neo đậu tàu thuyền; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thủy sản. Đặc biệt, các lực lượng tập trung ngăn chặn và xử lý dứt điểm tình trạng tàu cá “3 không” (không đăng ký, không giấy phép, không kiểm soát), tàu không đủ điều kiện hoạt động nhưng cố tình trốn tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng để ra khơi khai thác.
Song song với công tác kiểm tra, xử lý vi phạm, các tổ kiểm soát liên ngành còn đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn ngư dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, nâng cao nhận thức về khai thác thủy sản bền vững, góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” IUU của Ủy ban châu Âu.
Đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát chống khai thác IUU trên vùng biển Quảng Trị được triển khai từ ngày 20/01 đến hết ngày 30/5/2026.
| Từ tháng 5/2025 đến nay, lực lượng chức năng 7 tỉnh, thành phía Nam đã phát hiện 14 vụ tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài có dấu hiệu tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần tăng cường ngăn chặn khai thác IUU và tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”. |
| Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm. |
Tin bài liên quan
Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026
Các tin bài khác
Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội
Đọc nhiều
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đánh giá cao vai trò của Mặt trận trong quan hệ Việt Nam - Lào
“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga
Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM
Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về biển, đảo cho 4.000 sinh viên tại TP.HCM
Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ
Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc
Multimedia
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước






