Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
14:47 | 30/11/2020 GMT+7

Quảng Ngãi: Dân bất an vì biển xâm thực mạnh

aa
Sóng biển xâm thực, ăn sâu vào đất liền khiến gần 200 hộ dân có nhà nằm sát bờ biển khu vực xã Bình Hải, huyện Bình Sơn sống trong lo sợ.
Diễn biến mới bão số 13: Bão bắt đầu suy yếu dần Diễn biến mới bão số 13: Bão bắt đầu suy yếu dần
Diễn biến bão số 12: Đã đạt cực đại, bắt đầu suy yếu dần Diễn biến bão số 12: Đã đạt cực đại, bắt đầu suy yếu dần
Sau đợt mưa bão vừa qua, biển chỉ còn cách nhà dân khoảng 5m.
Sau đợt mưa bão vừa qua, biển chỉ còn cách nhà dân khoảng 5m.

Ông Nguyễn Văn Tiến (50 tuổi), trưởng thôn Thanh Thủy nói rằng khoảng 10 năm trước, nước biển cách làng khoảng 50m, nhưng bây giờ đã áp sát nhà dân. Mưa bão những ngày qua, sóng biển còn dâng cao uy hiếp nhà cửa của người dân, các hộ trong thôn buộc phải di dời đi nơi khác để đảm bảo an toàn tính mạng.

“Mỗi lần mưa bão, mọi người đều phải vừa di dời tránh bão, vừa nơm nớp lo nhà cửa cả đời chắt bóp xây nên ở lại bị sóng biển đánh tan lúc nào không hay. Bây giờ chúng tôi mong sao nhà nước đầu tư làm kè để bảo vệ dân, chứ cứ thế nay thì nguy hiểm quá”, ông Đỗ Tấn Trình chia sẻ.

Còn ông Lê Văn Dũng cho biết: “Chúng tôi chủ yếu làm nghề đi biển, do vậy mặc dù biển xâm thực mạnh, ảnh hưởng đến nhà ở, đe dọa tính mạng con người nhưng chúng tôi vẫn muốn sinh sống sát biển để tiện nghề ngư nghiệp. Tôi mong tỉnh sớm đầu tư xây dựng kè biển để bảo vệ nhà ở, đất ở, giúp bà con yên tâm, vươn khơi bám biển”.

Theo ông Dũng, do không có kè chắn sóng, một số hộ tự bỏ tiền làm kè trước nhà mình nhưng một thời gian ngắn là bị sóng đánh hỏng. Thậm chí, bà con còn tháo dở nhà cũ, phá hàng rào, lấy đá để làm con đê tạm bợ. Ngoài ra, từ nhiều năm nay, người dân trồng thêm nhiều hàng cây phi lao với mong muốn giữ được đất đai. Tuy nhiên, sức người có hạn, biển vẫn ăn sâu vào đất liền và nỗi lo của người dân ngày một lớn hơn.

Cách thôn Thanh Thủy không xa, tình trạng biển xâm thực cũng đã và đang đe dọa trực tiếp đến nơi ở của nhiều hộ dân thôn Phước Thiện, bởi nhiều điểm nhà dân nằm cách biển chỉ khoảng 5m. Bà Nguyễn Thị Hải, (65 tuổi) buồn bã cho biết: “Cách đây hơn 1 tháng biển có cách nhà tôi đến gần 10m, nhưng chỉ qua mấy ngày bão lũ trong tháng 10, sóng biển đã ăn vô tận nhà. Cả đời sinh ra và lớn lên ở đây, chưa khi nào tôi thấy sóng biển dữ dội nuốt trôi hàng chục mét vuông bờ biển một cách chóng vách như đợt này. Nếu không có biện pháp bảo vệ bơ thì nhiều ngôi nhà khả năng bị xóa sổ trong nay mai".

Phó Chủ tịch UBND xã Bình Hải Phạm Cầu, thừa nhận bờ biển địa phận 3 thôn Phước Thiện, An Cường và Thanh Thủy bị sạt lở từ nhiều năm nay và ngày càng nghiêm trọng.

Khoảng 5 năm gần đây, biển đã lấn sâu vào đất liền khoảng 30m. Hiện nay, có khoảng 200 hộ dân ở 3 thôn nằm trong vùng có nguy cơ bị sạt lở nghiêm trọng, sóng biển đe dọa trực tiếp đến nơi ở của các hộ dân nên cần được di dời đến nơi ở mới. Qua cơn bão năm nay, chúng tôi cũng đề xuất lên các cấp có chính sách để cấp đất bên trong cho người xây nhà sinh sống”, ông Cầu nói.

Lo sợ mất đất, mất nhà cửa, nhiều hộ gia đình khu vưc này đã tự bỏ tiền làm kè.
Lo sợ mất đất, mất nhà cửa, nhiều hộ gia đình khu vưc này đã tự bỏ tiền làm kè.

Tương tự, nhiều hộ dân ở khu vực bờ bắc Cửa Đại (thuộc khu dân cư thôn Khê Tân, xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) vô cùng lo lắng trước tình trạng biển xâm thực mạnh vào đất liền. Một số ngôi nhà cùng nhiều tài sản của họ đã bị nước biển đánh sập, cuốn đi.

Vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể lại sự việc, ông Trần Văn Thương, (trú thôn Khê Tân, xã Tịnh Khê) cho biết, nhà ông đã ở đây nhiều năm rồi nhưng chưa có năm nào biển xâm thực mạnh như năm nay. Chỉ trong vài tiếng đồng hồ, căn nhà của ông đã bị đánh sập hoàn toàn. Rất may thời điểm đó không có ai ở nhà. Còn nhiều đồ đạc, tài sản bị cuốn theo dòng nước.

“Căn nhà của tôi tưởng kiên cố nhưng lại không trụ nổi trước sức công phá mạnh, dữ dội của sóng biển. Nhà tôi bị cuốn trôi, cả gia đình giờ đây phải khăn gói sang nhà người thân trú tạm”, ông Thương tâm sự.

Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Bình Sơn Phạm Hồng Nguyên, cho biết, thời gian qua UBND huyện đã đi kiểm tra thực tế để lên phương án. Tuy nhiên, do ngân sách huyện hạn hẹp không thể bố trí kinh phí xây dựng bờ kè chắn sóng nên huyện vẫn chưa có phương án gì ngoài khuyến khích bà con khu vực này trồng cây phi lao chắn sóng ven biển và sẵng sàng sơ tán để đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa mưa bão. “Mới đây, chúng tôi đã đề xuất lên UBND tỉnh có phương án xin kinh phí từ Trung ương để làm bờ kè các đoạn xung yếu nhất, đặc biệt nơi có các hộ dân đang sinh sống”, ông Nguyên nói.

Quảng Ngãi: Cứu 3 ngư dân bị sóng đánh chìm trong đêm Quảng Ngãi: Cứu 3 ngư dân bị sóng đánh chìm trong đêm

Trong lúc di chuyển từ đảo Lý Sơn vào đất liền để tiếp thêm nhiên liệu, thực phẩm, tàu cá QNg 96001 TS cùng 3 ...

Quảng Ngãi: Ngư dân gặp khó khăn khi bảo hiểm ngừng bán cho “tàu 67” Quảng Ngãi: Ngư dân gặp khó khăn khi bảo hiểm ngừng bán cho “tàu 67”

Công ty Bảo Minh Quảng Ngãi, đơn vị được giao triển khai thực hiện chính sách bán bảo hiểm tàu cá theo Nghị định 67 ...

Tàu Thành Hưng 08 chìm ở biển Quảng Ngãi, thuyền trưởng mất tích Tàu Thành Hưng 08 chìm ở biển Quảng Ngãi, thuyền trưởng mất tích

Tàu Thành Hưng 08, do ông Nguyễn Duy Thủy, (quê Thanh Hóa) làm thuyền trưởng, chở 5.211 tấn lanke, từ Quảng Ninh đến Vũng Tàu ...

Tuấn Quỳnh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên: BSR là đơn vị chủ lực trong đóng góp ngân sách tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên: BSR là đơn vị chủ lực trong đóng góp ngân sách tỉnh

Ngày 11/10, đoàn công tác do đồng chí Hồ Văn Niên - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã đến thăm và làm việc tại Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR). Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi nhấn mạnh: “BSR là đơn vị chủ lực trong đóng góp ngân sách tỉnh Quảng Ngãi”.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
COV xây dựng 02 phòng lớp học tại điểm trường Thôn Cát (Quảng Ngãi)

COV xây dựng 02 phòng lớp học tại điểm trường Thôn Cát (Quảng Ngãi)

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có Quyết định số 1013/QĐ-UBND ngày 10/9/2025 phê duyệt Văn kiện dự án: Xây dựng 02 phòng lớp học tại điểm trường Thôn Cát, Trường Mầm non Trà Thanh, xã Thanh Bồng, tỉnh Quảng Ngãi do Tổ chức Children of Vietnam (COV) tài trợ.

Các tin bài khác

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.
Biên phòng Quảng Ngãi, Đắk Lắk chủ động ứng phó bão số 13

Biên phòng Quảng Ngãi, Đắk Lắk chủ động ứng phó bão số 13

Trước diễn biến phức tạp của bão Kalmaegi (bão số 13), lực lượng Biên phòng Quảng Ngãi và Đắk Lắk triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống, giúp dân neo đậu tàu thuyền, chằng chống nhà cửa và lồng bè nuôi trồng thủy sản, đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản.
Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Khi nguồn lợi thủy sản ven bờ suy giảm, nhiều ngư dân Việt Nam đã chủ động chuyển từ khai thác truyền thống sang hướng sinh kế mới: nuôi trồng thủy sản, buôn bán dịch vụ, làm du lịch cộng đồng... Những chuyển đổi này không chỉ giúp họ ổn định cuộc sống mà còn góp phần bảo vệ nguồn lợi biển bền vững cho tương lai.

Đọc nhiều

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Sau hơn 2 thập kỷ triển khai thỏa thuận hợp tác, Hà Nội và Bangkok đều phát triển với vai trò là những trung tâm kinh tế - văn hóa năng động, có nhiều điểm tương đồng về tốc độ đô thị hóa và vị trí chiến lược. Đây là điều kiện thuận lợi để hai bên tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý đô thị, phát triển hạ tầng, du lịch và môi trường.
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ngày 19/11 tại thành phố Cayson Phomvihan (tỉnh Savannakhet, Lào), đoàn công tác Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thăm, hội đàm thường niên và ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới năm 2025 với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động