Quảng Nam phát triển di sản nghề trồng rau Trà Quế gắn với du lịch xanh
Trong làng hiện nay có đến hàng trăm hộ dân trồng rau, với diện tích khoảng 40ha rau xanh. Ảnh: Internet |
Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vừa có quyết định đưa nghề trồng rau của làng rau Trà Quế (tỉnh Quảng Nam) vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Làng nghề trồng rau Trà Quế của xã Cẩm Hà nằm bên nhánh sông Cổ Cò, đã có truyền thống hơn 300 năm trồng rau. Trong làng hiện nay có đến hàng trăm hộ dân trồng rau, với diện tích khoảng 40ha rau xanh và trên 20 chủng loại với nhiều sản phẩm rau có hương vị đặc trưng riêng biệt như: rau xà lách, diếp cá, răm, húng, quế, hành, ngò, trở thành vựa rau lớn nhất vùng. Không chỉ cung cấp rau sạch cho các siêu thị, nhà hàng trên địa bàn TP Hội An, Đà Nẵng, làng rau trăm tuổi này còn là địa điểm du lịch xanh hấp dẫn đối với du khách, đặc biệt là du khách quốc tế.
Được biết thành phố Hội An đang xây dựng kế hoạch phát triển chung các vùng tại Hội An, trong đó có làng rau Trà Quế. Theo đó, thành phố sẽ phát triển điểm dừng chân tại làng rau theo hướng chất lượng bên cạnh kết nối làng rau với các điểm khác như Cẩm Châu, sông Cổ Cò, Điện Dương… bằng tour xe đạp, sinh thái cùng với mở rộng không gian du lịch làng rau Trà Quế.
Hiện Hội An cũng đang tổ chức lại làng rau bài bản hơn, gắn liền du lịch với nông nghiệp. Ngoài ra các ngành chức năng sẽ tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng bà con về kỹ thuật, cấp giống, phân bón, tư vấn nhà lưới trồng rau giúp bà con duy trì, phát triển sản xuất.