Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
20:22 | 30/07/2021 GMT+7

Quảng Nam: Động viên ngư dân giữ vững chuỗi sản xuất

aa
Dịch COVID-19 đã gây ra nhiều khó khăn cho ngư dân Quảng Nam. Tuy nhiên, các nghiệp đoàn nghề cá Quảng Nam luôn động viên bà con ngư dân, lao động nghề biển, tích cực phòng ngừa dịch bệnh, duy trì khả năng vươn khơi bám biển dài ngày với mục tiêu khai thác đạt xấp xỉ 92 nghìn tấn hải sản các loại trong năm 2021, để kinh tế biển thật sự là kinh tế mũi nhọn.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 trao quà cho 160 gia đình khó khăn trong dịch COVID-19 Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 trao quà cho 160 gia đình khó khăn trong dịch COVID-19
Điểm tựa để ngư dân phát triển kinh tế hợp pháp Điểm tựa để ngư dân phát triển kinh tế hợp pháp
Ngư dân Gò Công Đông được mùa khai thác biển Ngư dân Gò Công Đông được mùa khai thác biển
Chú thích ảnh
Ngư dân vận chuyển nhu yếu phẩm lên tàu tại cảng cá Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, chuẩn bị cho chuyến đi biển. Ảnh tư liệu: Đỗ Trưởng/TTXVN

Giữ vững chuỗi sản xuất và tiêu thụ

Dịch bệnh COVID-19 không làm cho cảng cá Tam Quang, cảng cá lớn nhất tỉnh Quảng Nam bớt phần náo nhiệt. Điều đáng ghi nhận ở đây là tất cả ngư dân trên tàu khi vào cập cảng và lao động trên bờ đều thực hiện đầy đủ các quy định trong phòng chống dịch bệnh, nếu không mang khẩu trang thì dứt khoát không được vào cảng.

Tất cả tàu cá khi vào cập cảng đều được tạo điều kiện thuận lợi để nhanh chóng tiêu thụ sản phẩm, tiếp tế vật tư, nhiên liệu, lương thực, thực phẩm thiết yếu để nhanh chóng rời cảng cho chuyến biển tiếp theo, hạn chế tụ tập đông người.

Còn tại cảng cá Tam Giang, ông Phan Trinh, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Tam Giang, huyện Núi Thành, Quảng Nam chia sẻ, gần hai năm qua, dịch bệnh COVID-19 đã gây ra nhiều khó khăn cho ngư dân từ khâu đánh bắt đến tiêu thụ sản phẩm.

Tuy nhiên, với thế mạnh của mình là địa phương có đội tàu thuyền hùng mạnh trong tỉnh, Nghiệp đoàn nghề cá xã Tam Giang luôn động viên nhau tích cực phòng chống dịch bệnh và tự tin vươn khơi bám biển.

Tất cả các phương tiện trước khi vươn khơi đều trang bị đầy đủ thuốc sát khuẩn, khẩu trang, được nghiệp đoàn và các cơ quan chức năng kiểm tra rồi mới xuất bến. Khi tàu cập cảng, tất cả thuyền viên, người lao động trên bờ, người thu mua hải sản đều được yêu cầu thực hiện đầy đủ các quy định phòng chống dịch bệnh.

Phó Chủ tịch UBND xã Tam Giang, huyện Núi Thành Nguyễn Ngọc Vinh cho biết, là một trong những địa phương có đội tàu khai thác hải sản hùng mạnh nhất tỉnh Quảng Nam, ngay từ đầu năm, xã đã quán triệt cho bà con ngư dân thực hiện nghiêm các quy định trong phòng chống dịch. Phương tiện nào không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu phòng ngừa dịch bệnh thì Đồn biên phòng sẽ kiên quyết không cho phép xuất bến.

Đội tàu xa bờ của Tam Giang là lực lượng nòng cốt trong khai thác hải sản của địa phương. Nhờ tích cực phòng chống dịch bệnh nên chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm của địa phương vẫn liên tục và hiệu quả. Trong 7 tháng của năm, tổng sản lượng khai thác đạt trên 6.600 tấn, tổng giá trị đạt trên 200 tỷ đồng.

Đoàn kết vươn khơi

Thượng tá Trần Văn Ba, Đồn trưởng Đồn biên phòng Cù Lao Chàm, Quảng Nam chia sẻ, đơn vị đã xây dựng và không ngừng phát triển các tổ đoàn kết làm ăn trên biển với mục đích để bà con ngư dân hỗ trợ lẫn nhau khi gặp rủi ro trên biển.

Hàng ngày, Đồn biên phòng Cù Lao Chàm liên lạc đều đặn với tất cả các phương tiện tàu thuyền của ngư dân trên biển để nắm bắt tình hình và có hướng xử lý kịp thời.

Cũng thông qua các phương tiện thông tin liên lạc gắn kết giữa tàu thuyền và các trạm trực canh ven bờ, Đồn biên phòng Cù Lao Chàm thực hiện hàng trăm cuộc hướng dẫn kịp thời để các thuyền trưởng điều khiển phương tiện tránh bão và áp thấp trên biển một cách hiệu quả.

Các tổ đội đoàn kết trên biển cung cấp cho Đồn biên phòng Cù Lao Chàm hàng trăm thông tin về tình hình trên biển. Từ đó, giúp biên phòng và các cơ quan chức năng kịp thời nắm bắt tình hình và đề xuất các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn, xua đuổi tàu thuyền nước ngoài xâm nhập một cách hiệu quả.

Ông Phạm Viết Tích, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam cho biết, để thực hiện chiến lược tái cơ cấu nghề cá phát triển bền vững, hiện đại, đưa nghề khai thác hải sản trở thành mũi nhọn, tỉnh Quảng Nam đang giảm mạnh số lượng tàu thuyền khai thác ven bờ; tăng số lượng tàu có công suất lớn, trang thiết bị hiện đại, đủ khả năng vươn khơi bám biển dài ngày. Đi liền với đó là phát triển nhanh các nghiệp đoàn nghề cá, các tổ đội đoàn kết để giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình làm ăn dài ngày trên biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Trong giai đoạn từ nay đến năm 2025, Quảng Nam duy trì mức sản lượng mỗi năm từ 92-95 nghìn tấn hải sản các loại. Mặt khác, để thực hiện mục tiêu đưa kinh tế thủy sản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tỉnh Quảng Nam đã và đang tạo điều kiện thuận lợi để ngư dân tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi nhằm tiếp tục đầu tư đóng mới tàu cá xa bờ với mục tiêu đóng mới khoảng 30 chiếc tàu có công suất lớn mỗi năm, phấn đấu đến năm 2030 đội tàu cá xa bờ của tỉnh đạt trên 900 chiếc.

Tỉnh Quảng Nam cũng tiếp tục thành lập các nghiệp đoàn nghề cá và tổ đoàn kết trên biển. Hiện tại toàn tỉnh đã có 9 nghiệp đoàn nghề cá, trên 160 tổ đoàn kết trên biển với mục đích liên kết, tương trợ lẫn nhau trong quá trình khai thác thủy sản trên biển. Điều này góp phần cùng các lực lượng chức năng bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc.

Chủ động và tích cực ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19 gắn với xây dựng, phát triển các tổ đội đoàn kết trên biển, liên kết trong quá trình khai thác, bảo quản, đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm theo hướng bền vững, nâng cao giá trị sản phẩm sau khai thác là sự lựa chọn tất yếu của ngư dân Quảng Nam để chuỗi sản xuất kinh tế biển thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Quảng Nam định hướng xây dựng khu du lịch quốc gia tại Cù Lao Chàm Quảng Nam định hướng xây dựng khu du lịch quốc gia tại Cù Lao Chàm
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất phạm vi quy hoạch xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm) bao gồm 8 đảo lớn, nhỏ và không gian mặt nước trong vùng.
Quảng Nam: Nghề cá khó phát triển do tàu giã cào vẫn lén lút hoạt động Quảng Nam: Nghề cá khó phát triển do tàu giã cào vẫn lén lút hoạt động
Giã cào vốn là hình thức khai thác thủy hải sản truyền thống có từ lâu nhưng đến nay đã không còn phù hợp vì ảnh hưởng rất lớn đến nguồn lợi thủy sản, mang tính tận diệt. Hiện Quảng Nam có khoảng 148 tàu cá hành nghề giã cào được cấp giấp phép. Tuy nhiên, một số tàu cá dù đăng ký hành nghề khác vẫn lén lút trang bị các phương tiện để hành nghề giã cào.
Nhọc nhằn nghề săn ươi bay Nhọc nhằn nghề săn ươi bay
Mỗi chuyến đi lấy ươi thường tổ chức thành một nhóm 5-7 người, kéo dài khoảng một vài ngày, hiện tại đang vào chính vụ nên mỗi chuyến đi có thể thu được khoảng vài chục kg tới cả tạ ươi.
Đoàn Hữu Trung
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Máy dò cá, thiết bị định vị, hệ thống giám sát hành trình hay nhật ký khai thác điện tử đang trở thành những "người bạn" quen thuộc của ngư dân Quảng Ngãi. Việc đưa công nghệ vào hoạt động khai thác giúp nâng cao hiệu quả mỗi chuyến biển, đồng thời góp phần thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Ngư dân mở biển đầu năm, cam kết chống IUU

Ngư dân mở biển đầu năm, cam kết chống IUU

Mùa biển đầu năm Bính Ngọ 2026, ngư dân Đà Nẵng, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai… rộn ràng ra khơi. Từng con tàu xuất bến được kiểm soát hồ sơ, thiết bị giám sát hành trình bật liên tục, nhật ký khai thác ghi chép đầy đủ.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.

Các tin bài khác

Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Những ngày qua, nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước sinh hoạt trên đảo Hòn Chuối (tỉnh Cà Mau) trở nên khan hiếm. Nhận được đề nghị hỗ trợ của người dân trên đảo, ngày 25/3, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức cấp nước ngọt miễn phí cho nhân dân.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Ngày 17/3, bệnh xá đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân bị giảm áp do lặn sâu khi đang khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Máy dò cá, thiết bị định vị, hệ thống giám sát hành trình hay nhật ký khai thác điện tử đang trở thành những "người bạn" quen thuộc của ngư dân Quảng Ngãi. Việc đưa công nghệ vào hoạt động khai thác giúp nâng cao hiệu quả mỗi chuyến biển, đồng thời góp phần thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Đọc nhiều

Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Trong bối cảnh ung thư ngày càng gia tăng và đòi hỏi các giải pháp điều trị tiên tiến, việc tiếp cận trực tiếp với chuyên gia quốc tế trở thành nhu cầu cấp thiết của nhiều bệnh nhân. Nhằm mang đến cơ hội này, Công ty Cổ phần Hợp tác Y tế Việt Nam Nhật Bản (VJIIC) tổ chức chương trình tư vấn bệnh miễn phí trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 34, diễn ra ngày 6–7/5 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Chia sẻ thông tin, định hướng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026

Chia sẻ thông tin, định hướng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026

Ngày 2/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tổ chức Hội nghị chia sẻ thông tin với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026, nhằm kịp thời cung cấp thông tin, định hướng hoạt động cho các tổ chức đang hoạt động tại Việt Nam.
Đà Nẵng tổ chức đi bộ vì hòa bình ngày 07/4

Đà Nẵng tổ chức đi bộ vì hòa bình ngày 07/4

Chương trình đi bộ vì hòa bình năm 2026 với chủ đề "Những bước chân hòa bình" sẽ được tổ chức vào 6h30 ngày 07/4 tại đường Sư Vạn Hạnh, phường Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.
Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

Việc “phá bỏ rào cản” không chỉ thể hiện ở những thành tựu nổi bật mang tính biểu tượng, mà quan trọng hơn là đảm bảo cơ hội bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em gái trong mọi hoàn cảnh.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại về chủ quyền biên giới lãnh thổ; giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch của các tuyến biên giới quốc gia trên đất liền tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước, góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Phiên bản di động