Trang chủ Chính trị - Xã hội
11:06 | 20/07/2022 GMT+7

Quảng Nam: Dành khoảng 1.300 tỷ đồng/năm trợ cấp ưu đãi tới người có công với cách mạng

aa
Từ năm 2012 đến nay, tỉnh Quảng Nam đã thực hiện chế độ trợ cấp thường xuyên và 1 lần cho trên 336.140 đối tượng chính sách. Tỉnh hiện có gần 47.800 người đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng. Kinh phí chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng khoảng 1.300 tỷ đồng/năm.
Quy định mới về chế độ trợ cấp, phụ cấp, ưu đãi người có công với cách mạng Quy định mới về chế độ trợ cấp, phụ cấp, ưu đãi người có công với cách mạng
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Tổ chức tốt hơn nữa các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Tổ chức tốt hơn nữa các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng

Theo báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2022 của Tỉnh ủy, công tác xác nhận người có công với cách mạng được tỉnh xác định là nhiệm vụ quan trọng.

Từ năm 2012-2020, toàn tỉnh đã xác nhận mới 22.991 trường hợp đối tượng chính sách, nâng tổng số đối tượng được xác nhận từ năm 1976 đến nay trên 65.400 liệt sĩ; trên 30.700 thương, bệnh binh; trên 45.500 người có công giúp đỡ cách mạng; trên 11.800 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; trên 34.000 người tham gia kháng chiến được tặng thưởng huân, huy chương; trên 6.300 người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học...Toàn tỉnh hiện có 15.332 mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

Quảng Nam: Dành khoảng 1.300 tỷ đồng/năm trợ cấp ưu đãi tới người có công với cách mạng
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà các gia đình thương binh, liệt sĩ tại xã Quế Phú, huyện Quế Sơn - (Ảnh: nhandaoonline.vn).

Việc giải quyết các chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng và thân nhân được thực hiện kịp thời, nhất là các chính sách mới ban hành. Từ năm 2012-2021, đã thực hiện chế độ trợ cấp thường xuyên và 1 lần cho trên 336.140 đối tượng chính sách; thực hiện chế độ ưu đãi trong giáo dục - đào tạo cho con người có công với cách mạng trên 29.480 lượt, trợ cấp thờ cúng liệt sĩ gần 261.290 lượt, giải quyết mai táng phí và trợ cấp 1 lần trên 20.250 trường hợp…

Toàn tỉnh hiện có gần 47.800 người đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng; hàng chục ngàn người hưởng trợ cấp 1 lần. Kinh phí chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng khoảng 1.300 tỷ đồng/năm. Bên cạnh đó, thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh đã rà soát, tiếp nhận 77 hồ sơ, trong đó: 27 hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sĩ, 50 hồ sơ đề nghị xác nhận người hưởng chính sách như thương binh.

Quảng Nam: Dành khoảng 1.300 tỷ đồng/năm trợ cấp ưu đãi tới người có công với cách mạng
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường thăm Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thoại, thôn Thọ Khương, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành (Ảnh: Tấn Nguyên/nhandan.vn).

Trong 10 năm qua, tổng kinh phí đầu tư cho công tác mộ, nghĩa trang liệt sĩ gần 377 tỷ đồng. Tổ chức tìm kiếm, quy tập hơn 700 hài cốt liệt sĩ vào nghĩa trang, hơn 100 hài cốt liệt sĩ được đưa về an táng tại nghĩa trang gia tộc; di chuyển trên 600 hài cốt liệt sĩ về nguyên quán của liệt sĩ.

Việc sửa chữa, cải tạo, nâng cấp mộ, nghĩa trang liệt sĩ, công trình ghi công liệt sĩ trên địa bàn tỉnh được chú trọng triển khai thực hiện đảm bảo khang trang, đáp ứng nguyện vọng, nhu cầu thăm, viếng của nhân dân vào dịp Lễ, Tết và Ngày thương binh liệt sĩ 27/7. HĐND, UBND tỉnh đã ban hành Nghị quyết và triển khai thực hiện Đề án cải tạo, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ và các công trình ghi công liệt sĩ trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2022-2026.

Từ năm 2012 đến nay, toàn tỉnh đã vận động thu Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được trên 69 tỷ đồng. Qua đó, đã thực hiện tu bổ, sửa chữa, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ, hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở cho đối tượng chính sách; hỗ trợ thân nhân chủ yếu của liệt sĩ đi thăm viếng mộ liệt sĩ; thăm hỏi khi ốm đau, hỗ trợ khám chữa bệnh... Vận động tặng 5.462 sổ tiết kiệm tình nghĩa cho gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá trên 5,59 tỷ đồng.

Quảng Nam: Dành khoảng 1.300 tỷ đồng/năm trợ cấp ưu đãi tới người có công với cách mạng
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh thăm, tặng quà thân nhân liệt sĩ (Ảnh: Báo Quảng Nam).

Việc chăm sóc sức khỏe đối với người có công và thân nhân được quan tâm chỉ đạo thực hiện, ngoài chính sách điều dưỡng theo quy định, hằng năm, tỉnh bố trí ngân sách để tổ chức các đoàn người có công đi điều dưỡng, tham quan, giao lưu tại các tỉnh, thành phố; nhiều cơ quan, đơn vị đã tổ chức thăm khám sức khoẻ, cấp thuốc điều trị chữa bệnh cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh...góp phần chăm sóc sức khỏe và nâng cao đời sống tinh thần cho người có công với cách mạng.

Toàn tỉnh hiện có 442 Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đều được các cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh nhận phụng dưỡng. Các cơ quan, đơn vị thường xuyên cử cán bộ đến thăm hỏi, kịp thời động viên khi các Mẹ ốm đau hoặc phối hợp với địa phương lo việc tang lễ chu đáo khi các mẹ qua đời; nhiều đơn vị còn hỗ trợ xây nhà tình nghĩa, hỗ trợ đồ dùng phục vụ đời sống sinh hoạt trong gia đình, tổ chức đưa các mẹ đi tham quan, du lịch…

Cùng với phong trào phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, công tác chăm sóc bố, mẹ liệt sĩ, nhận đỡ đầu con liệt sĩ, thương binh, bệnh binh cũng luôn được các địa phương, các ngành, đoàn thể quan tâm và thực hiện tốt.

Tăng trợ cấp người có công với cách mạng lên 1.417.000 đồng Tăng trợ cấp người có công với cách mạng lên 1.417.000 đồng
Tặng quà người có công với cách mạng hơn 394,6 tỷ đồng trong dịp 27/7 Tặng quà người có công với cách mạng hơn 394,6 tỷ đồng trong dịp 27/7
Nhật Nguyệt (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Brazil

Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng và thực hiện các hoạt động song phương tại Brazil, trưa 5/7 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm quan trọng với Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi vận hành bộ máy mới

Tổng Bí thư Tô Lâm: Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi vận hành bộ máy mới

Ngày 04/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về tình hình thực hiện Nghị quyết của Trung ương, Kết luận của Bộ Chính trị về sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính; dự thảo báo cáo kết quả triển khai Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII từ tháng 11/2024 đến tháng 7/2025.
Thông điệp về vai trò và đóng góp của Việt Nam vì hòa bình, hợp tác và phát triển

Thông điệp về vai trò và đóng góp của Việt Nam vì hòa bình, hợp tác và phát triển

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Liên bang Brazil Lula da Silva, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) mở rộng năm 2025 và hoạt động song phương tại Brazil từ ngày 4 đến 8/7/2025. Đây là lần đầu Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng với tư cách nước đối tác của BRICS.
Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump điện đàm

Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump điện đàm

20h ngày 02/7 (giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và đàm phán về thuế đối ứng giữa hai nước.

Đọc nhiều

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Ngày 07/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari. Đây là phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Ngày 07/7 tại Thanh Hóa, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa nhằm đánh giá tiến độ triển khai các chương trình viện trợ, đồng thời trao đổi về định hướng hợp tác trong thời gian tới. Tại buổi làm việc, hai bên thảo luận về việc rà soát, điều chỉnh các chương trình, dự án cho phù hợp với địa bàn hành chính mới sau sáp nhập, bảo đảm duy trì hiệu quả và tính liên tục trong hoạt động hỗ trợ cộng đồng.
Ba thập kỷ quan hệ Việt - Mỹ: Nhìn lại quá khứ, kết nối hiện tại, hướng tới tương lai

Ba thập kỷ quan hệ Việt - Mỹ: Nhìn lại quá khứ, kết nối hiện tại, hướng tới tương lai

Ngày 07/7 tại Hà Nội, Trung tâm Thư viện khối quốc tế - Viện Thông tin Khoa học xã hội tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “30 năm quan hệ Việt - Mỹ: Nhìn lại chặng đường qua những ấn phẩm, tư liệu và nhân vật” và khai mạc triển lãm trưng bày các ấn phẩm tiêu biểu về quan hệ Việt - Mỹ, nhân kỷ niệm 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (1995-2025).
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Ngày 07/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm và đoàn công tác đã đến tỉnh Hủa Phăn dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào; thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và khảo sát khu đất dự kiến xây dựng trụ sở mới cho đơn vị.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động