Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
14:16 | 07/10/2024 GMT+7

Quảng Nam dành hơn 158 tỷ đồng hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông

aa
Đây là nội dung đáng chú ý được HĐND tỉnh Quảng Nam thông qua tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 26, vào cuối tháng 9/2024. Tỉnh Quảng Nam sẽ chi hơn 158 tỷ đồng hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông trong 2 năm học 2024-2025 và 2025-2026.
Quảng Ninh dành 1.000 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão số 3 Quảng Ninh dành 1.000 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão số 3
Phú Yên dành 877 tỷ đồng phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi Phú Yên dành 877 tỷ đồng phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi

Cụ thể, trong 2 năm học 2024-2025 và 2025-2026, Quảng Nam hỗ trợ 100% theo mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn. Đối tượng áp dụng là trẻ mầm non, học sinh các trường phổ thông công lập và tư thục, kể cả học viên tại các trung tâm GDTX theo chương trình giáo dục phổ thông. Chính sách miễn học phí không áp dụng đối với trẻ mầm non, học sinh tiểu học và phổ thông thuộc các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài.

Quảng Nam dành hơn 158 tỷ đồng hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông
Một lớp học Mầm non ở xã vùng cao huyện Phước Sơn - (Ảnh: Nhật Hòa/dbnd.quangnam.gov.vn).

Riêng đối với cơ sở giáo dục tư thục, Quảng Nam sẽ hỗ trợ bằng mức hỗ trợ đối với các cơ sở giáo dục công lập tương ứng theo quy định (theo quy định học sinh mầm non ở thành thị nộp 105.000 đồng/tháng, nông thôn 45.000 đồng/tháng thì nhà nước sẽ hỗ trợ đóng số tiền này, phần còn lại do phụ huynh đóng theo thỏa thuận với nhà trường tư thục).

Được biết, hiện nay, Quảng Nam đang có 725 trường công lập, 722 cơ sở giáo dục mầm non độc lập tư thục và 72 trường ngoài công lập. Theo tính toán của UBND tỉnh Quảng Nam, kinh phí để hỗ trợ miễn giảm học phí cho trường công lập và tư thục trên địa bàn trong 2 năm học 2024-2025 và 2025-2026 là hơn 158 tỷ đồng.

Trong đó, năm học 2024-2025, tổng kinh phí hỗ trợ các cơ sở giáo dục hơn 93,9 tỷ đồng, gồm kinh phí hỗ trợ các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập hơn 74 tỷ đồng. Năm học 2025-2026, theo dự kiến, tổng kinh phí hỗ trợ cho các cơ sở giáo dục hơn 64 tỷ đồng, gồm hơn 44 tỷ hỗ trợ các cơ sở giáo dục công lập và hơn 19 tỷ đồng hỗ trợ các cơ sở giáo dục tư thục.

Còn đối với trường tư thục, năm học 2024-2025, Quảng Nam có 25.338 trẻ mầm non và 1.918 học sinh phổ thông tại các cơ sở giáo dục tư thục; với mức hỗ trợ bằng với các cơ sở giáo dục công lập tương ứng theo Nghị quyết số 17, với kinh phí là hơn 19 tỷ đồng.

Chủ trương được HĐND tỉnh Quảng Nam thông qua để hỗ trợ học phí cho học sinh mầm non, học sinh, học viên trên địa bàn tỉnh là rất kịp thời và cần thiết, cấp bách và thể hiện tính nhân văn nhằm chia sẻ khó khăn, hỗ trợ phụ huynh và học sinh trên địa bàn tỉnh, đặc biệt đối với học sinh vùng DTTS và miền núi, vùng bị ảnh hưởng bởi bão lũ, thiên tai.

Như vậy, đến nay, đã có 7 địa phương trên cả nước gồm: Quảng Nam, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Khánh Hoà, Yên Bái thông qua nghị quyết miễn 100% học phí cho học sinh các cấp từ mầm non đến phổ thông trong năm học 2024-2025. Bên cạnh đó còn có, tỉnh Long An cũng giảm học phí 50% cho trẻ mầm non dưới 5 tuổi, miễn học phí THCS ở trường công; tỉnh Vĩnh Phúc giảm 50% học phí cho học sinh các cấp so với năm ngoái.

CTFK (Hoa Kỳ) hỗ trợ cho 4.000 trẻ em ở Đắk Lắk học bơi an toàn CTFK (Hoa Kỳ) hỗ trợ cho 4.000 trẻ em ở Đắk Lắk học bơi an toàn
World Vision hỗ trợ hơn 4.000 trẻ em tránh nguy cơ lao động sớm World Vision hỗ trợ hơn 4.000 trẻ em tránh nguy cơ lao động sớm
Nhật Nguyệt
Nguồn:

Tin bài liên quan

Huế: cải thiện đời sống ngư dân, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật khi vươn khơi, bám biển

Huế: cải thiện đời sống ngư dân, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật khi vươn khơi, bám biển

Ngày 1/8, tại Thành phố Huế đã diễn ra Chương trình "Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển" với nhiều phần quà gồm túi thuốc, bộ bình ắc quy, bóng đèn cho ngư dân nhằm động viên, giúp bà con tiếp tục vươn khơi bám biển.
Đà Nẵng hỗ trợ Quảng Nam xóa nhà tạm, nhà dột nát và an sinh xã hội

Đà Nẵng hỗ trợ Quảng Nam xóa nhà tạm, nhà dột nát và an sinh xã hội

Tại buổi lễ bàn giao 6 căn nhà Đại đoàn kết cho các hộ gia đình khó khăn ở huyện Đông Giang, Tây Giang và Duy Xuyên (Quảng Nam) nằm trong tổng số 100 căn nhà do thành phố Đà Nẵng hỗ trợ, Đà Nẵng còn trao tặng 10 tỷ đồng để hỗ trợ tỉnh Quảng Nam trong công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát và thực hiện các chương trình an sinh xã hội.

Các tin bài khác

4 giải pháp để Việt Nam tiếp tục nâng cao hiệu quả thực thi Công ước ICCPR

4 giải pháp để Việt Nam tiếp tục nâng cao hiệu quả thực thi Công ước ICCPR

"Đoàn Việt Nam đã đưa ra thông điệp rõ ràng để khẳng định quan điểm, chủ trương nhất quán của Việt Nam với phương châm đặt con người ở vị trí trung tâm, coi đó vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển". Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh trong phần trả lời phỏng vấn của báo chí sau phiên đối thoại với Uỷ ban nhân quyền về báo cáo quốc gia thực thi công ước ICCPR lần thứ 4.
Mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát dự kiến "cán đích" trước thời hạn

Mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát dự kiến "cán đích" trước thời hạn

Tất cả các địa phương đã rà soát, xác định tiến độ xóa nhà tạm, nhà dột nát. Đầu tháng 7, cả nước đã hỗ trợ được trên 262.000 căn nhà và các địa phương còn lại phấn đấu hoàn thành trong tháng 8.
Việt Nam chia sẻ thành tựu trong việc bảo vệ, thúc đẩy quyền dân sự và chính trị tới quốc tế

Việt Nam chia sẻ thành tựu trong việc bảo vệ, thúc đẩy quyền dân sự và chính trị tới quốc tế

Trong hai ngày (07-08/7/2025), tại Giơ-ne-vơ, Thụy Sỹ, Ủy ban Nhân quyền của Liên hợp quốc tổ chức Phiên họp đánh giá Báo cáo quốc gia lần thứ tư của Việt Nam về thực thi Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (sau đây gọi là Công ước ICCPR).
“Cúp Đại sứ Việt Nam tại Bỉ”: gây quỹ hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam

“Cúp Đại sứ Việt Nam tại Bỉ”: gây quỹ hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam

Ngày 22/6, Giải golf từ thiện “Cúp Đại sứ Việt Nam tại Bỉ” lần thứ 12 đã diễn ra tại sân golf Hulencourt, tỉnh Brabant Wallonia, Bỉ.

Đọc nhiều

Phản bác thông tin xuyên tạc về tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam

Phản bác thông tin xuyên tạc về tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết phản ứng của Việt Nam trước những thông tin trong báo cáo của Liên đoàn Quốc gia Gia đình Tù binh và Người mất tích tại Đông Nam Á về hoạt động hợp tác nhân đạo tìm kiếm và kiểm kê quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam (MIA).
Thắt chặt quan hệ hữu nghị Việt Nam - Thụy Sĩ

Thắt chặt quan hệ hữu nghị Việt Nam - Thụy Sĩ

Nhân dịp kỷ niệm 734 năm Quốc khánh Liên bang Thụy Sĩ (1/8/1291 – 1/8/2025), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp Hội Hữu nghị Việt Nam - Thụy Sĩ thành phố Cần Thơ vừa tổ chức đoàn đến thăm và chúc mừng Tổng Lãnh sự quán Thụy Sĩ tại thành phố Hồ Chí Minh.
Thanh niên Việt Nam lan tỏa thông điệp về hòa bình và đổi mới tại Trung Quốc

Thanh niên Việt Nam lan tỏa thông điệp về hòa bình và đổi mới tại Trung Quốc

Từ ngày 26-30/7/2025, đoàn đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tham dự Giao lưu lãnh đạo trẻ ASEAN - Trung Quốc lần thứ 11 tại Tây An (tỉnh Thiểm Tây) và Đại hội Hòa bình thanh niên thế giới tại Bắc Kinh (Trung Quốc) theo lời mời của Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc. Tại các diễn đàn này, đại diện thanh niên Việt Nam đã chia sẻ thông điệp sâu sắc về mối liên hệ giữa hòa bình và đổi mới sáng tạo, nhận được sự đồng tình của đông đảo bạn bè quốc tế.
Cà Mau nâng cao nhận thức về các quyền dân sự, chính trị theo Công ước ICCPR

Cà Mau nâng cao nhận thức về các quyền dân sự, chính trị theo Công ước ICCPR

Nhằm tiếp tục lan tỏa sâu rộng nội dung Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị (ICCPR) và hệ thống pháp luật Việt Nam, UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến về các quyền dân sự, chính trị trên địa bàn tỉnh trong năm 2025. Đây là động thái khẳng định cam kết mạnh mẽ của địa phương trong việc bảo đảm quyền con người, đồng thời góp phần nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật trong cộng đồng.
Huế: cải thiện đời sống ngư dân, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật khi vươn khơi, bám biển

Huế: cải thiện đời sống ngư dân, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật khi vươn khơi, bám biển

Ngày 1/8, tại Thành phố Huế đã diễn ra Chương trình "Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển" với nhiều phần quà gồm túi thuốc, bộ bình ắc quy, bóng đèn cho ngư dân nhằm động viên, giúp bà con tiếp tục vươn khơi bám biển.
Quảng Trị: Trao hơn 3.000 cây tre giống cho dân bản vùng biên giới Việt - Lào

Quảng Trị: Trao hơn 3.000 cây tre giống cho dân bản vùng biên giới Việt - Lào

Hơn 3.300 cây tre điền trúc vừa được Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh bàn giao cho người dân xã Thượng Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình, Việt Nam) và cụm bản Noỏng Mạ, huyện Bua Lạ Pha, tỉnh Khăm Muộn (Lào). Đây là một phần trong chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân vùng biên giới, đồng thời thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa hai địa phương.
Cảnh sát biển kịp thời sơ cứu ngư dân bị tai nạn lao động trên biển Tây Nam

Cảnh sát biển kịp thời sơ cứu ngư dân bị tai nạn lao động trên biển Tây Nam

Ngày 27/7, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cho biết, lực lượng tuần tra của đơn vị vừa kịp thời hỗ trợ y tế khẩn cấp cho một ngư dân bị tai nạn lao động trong lúc đánh bắt hải sản trên vùng biển Tây Nam.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Bão số 3 Wipha tiếp tục diễn biến phức tạp, tâm bão rất gần Hải Phòng, Hưng Yên, Ninh Bình

Bão số 3 Wipha tiếp tục diễn biến phức tạp, tâm bão rất gần Hải Phòng, Hưng Yên, Ninh Bình

Bão số 3 (tên quốc tế Wipha) tiếp tục diễn biến phức tạp, hoàn lưu rộng, gây ảnh hưởng sớm đến khu vực Bắc Bộ.
Phiên bản di động