Quảng diễn món cá lăng Việt kết hợp với gia vị Nhật Bản tại Liên hoan văn hóa ẩm thực đất Tổ
Sự kiện được tổ chức trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương để giới thiệu, quảng bá nét văn hóa ẩm thực độc đáo vùng Đất Tổ, giao lưu ẩm thực vùng miền góp phần lan tỏa giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam.
Theo Ban tổ chức, nghệ nhân ẩm thực Lê Thị Thiết sẽ quảng diễn món cá lăng trộn sake hành tím và gia vị hodachi của Nhật, còn ông Matsuo Tomoyuki thực hiện món cá lăng nướng BBQ ướp mắc khén.
Chia sẻ với báo chí, nghệ nhân Lê Thị Thiết cho biết sự kết hợp này tạo cho món ăn hương vị rất lạ và giữ được vị ngọt của cá.
Món cá lăng trộn sake hành tím (Ảnh: KT). |
Trong dịp này, nhiều món ăn nổi tiếng cũng sẽ được chính các nghệ nhân ẩm thực tiêu biểu Việt Nam chuẩn bị để phục vụ du khách thưởng thức như: Yến tiềm hồng sâm táo đỏ của nghệ nhân Lê Văn Khánh; bún ốc nguội của nghệ nhân Nguyễn Thị Hiền; vả trộn tôm thịt của nghệ nhân Trần Thị Hồng Loan; bò cỏ Chưmonry của nghệ nhân Nguyễn Đức Hoàng; gỏi gà măng cụt của nghệ nhân Nguyễn Văn Thông; gà hấp lá sen của nghệ nhân Diệp Chấn Hưng; bánh chưng Đất Tổ của nghệ nhân Phạm Xuân Hiếu; bánh trái cây của nghệ nhân Nguyễn Hồ Tiếu Anh...
Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Đất Tổ năm 2023 diễn ra tại Khu dịch vụ ngã 5 Đền Giếng, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ từ 25/4/2023 đến ngày 29/4/2023. |
Đến với Liên hoan văn hóa ẩm thực đất Tổ năm 2023, du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn tại gần 70 gian hàng được thiết kế bằng vật liệu tre, trúc, tạo không gian gần gũi thiên nhiên cho những thực khách trải nghiệm chuyến đi về cội nguồn. Đặc biệt, có nhiều gian ẩm thực Phú Thọ và gian trưng bày sản phẩm ẩm thực Phú Thọ.
Trong các ngày diễn ra sự kiện còn có các hoạt động biểu diễn văn hóa, trình diễn di sản đặc sắc như: Không gian văn hóa, trình diễn Diều, giới thiệu di sản văn hóa Hát Xoan, Ca Trù, Quan họ Bắc ninh, Đờn ca tài tử Nam Bộ, Hát Bài Chòi…