Trang chủ Văn hóa - Du lịch Giải trí
08:55 | 07/12/2022 GMT+7

Quảng bá di sản Hoàng thành Thăng Long tại Provins, Pháp

aa
Ngày 6/12, một không gian giới thiệu di sản Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội đã được khai mạc tại Tu viện Saint-Ayoul, thuộc TP cổ Provins, vùng Ile-de-France của Pháp.
Xúc tiến, quảng bá du lịch Phú Yên tại đồng bằng sông Cửu Long Xúc tiến, quảng bá du lịch Phú Yên tại đồng bằng sông Cửu Long
Ngày 27/11, tại thành phố Bạc Liêu, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch tại đồng bằng sông Cửu Long. Hoạt động này nằm trong chuỗi sự kiện Ngày hội Văn hóa - du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022.
UNESCO công nhận 2 di sản văn hóa phi vật thể của Pháp và Hàn Quốc UNESCO công nhận 2 di sản văn hóa phi vật thể của Pháp và Hàn Quốc
Mới đây, Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã quyết định công nhận văn hóa bánh mỳ (baguette) của Pháp và nghệ thuật múa mặt nạ (talchum) của Hàn Quốc là các di sản văn hóa phi vật thể.

Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội và thành phố Provins nhằm kỷ niệm 10 năm Hoàng thành Thăng Long và 20 năm đô thị cổ Provins được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Chú thích ảnh
Lễ khai mạc Không gian quảng bá di sản Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội tại Provins.

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, căn phòng lớn ở Tu viện Saint-Ayoul, một di tích cổ đại nổi tiếng của Provins, được chọn để trưng bày một số mô hình hiện vật khảo cổ tiêu biểu được khai quật tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội. Những viên ngói và góc mái cung điện trang trí hình lá bồ đề cùng đầu Rồng, đầu Phượng được chế tác mô phỏng theo kích thước nguyên bản sẽ được trưng bày ở đây đến hết tháng 12/2023.

Chú thích ảnh
Khách tham quan xem thông tin về Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội.

Đến với triển lãm, bên cạnh việc chiêm ngưỡng hiện vật, khách tham quan còn có thể tìm hiểu thông tin về Hoàng thành Thăng Long thông qua các tấm pano lớn trình bày bằng ba ngôn ngữ Anh, Việt, Pháp, các tờ rơi, sách báo, đồ lưu niệm... Đặc biệt, một video hình ảnh của di sản được trình chiếu liên tục nhằm giới thiệu giá trị nổi bật của Hoàng thành, giúp khách tham quan có một cái nhìn tổng thể về di tích cổ của Hà Nội.

Chú thích ảnh
Khách tham quan các hiện vật trưng bày.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Olivier Lavenka, Thị trưởng Provins, nhấn mạnh: "Hoàng thành Thăng Long và Provins có ít nhất 2 điểm chung: Cả hai đều được UNESCO tôn vinh vì giá trị vô giá mà chúng đại diện cho toàn nhân loại và chúng ta cũng có nguồn gốc từ lịch sử nghìn năm. Cả hai đều được phát triển vào thế kỷ 11 và đã truyền lại một di sản đặc biệt cho các thế hệ ngày nay. Chính hai sự tương đồng này tạo nên tiền đề cho mối quan hệ đối tác của chúng ta, được thể hiện bằng sự kiện hôm nay".

Chú thích ảnh
Một số mẫu ngói và góc mái cung điện bằng đá hoặc đất nung trang trí lá bồ đề, đầu Rồng hoặc Phượng.

Chia sẻ quan điểm với Thị trưởng Provins, Đại sứ Lê Thị Hồng Vân, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO bày tỏ "niềm tự hào khi nhận thấy ở Provins những hình ảnh quen thuộc của Kinh thành Thăng Long - Hà Nội, nơi hội tụ những giá trị nhân văn và nghệ thuật độc đáo". Theo Đại sứ, hình ảnh Hoàng thành Thăng Long trưng bày ở Provins không chỉ là sự gặp gỡ của hai di sản thế giới, mà còn là mô hình hợp tác mẫu mực giữa hai địa phương trong lĩnh vực văn hóa.

"Sự kiện này càng có ý nghĩa và kịp thời hơn khi năm nay đánh dấu kỷ niệm 50 năm Công ước bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, 35 năm kể từ khi Việt Nam tham gia Công ước này, cũng như nhân dịp 20 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị của Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội và 20 năm ghi danh Di sản văn hóa thế giới của thành phố Provins", Đại sứ nhấn mạnh.

Chú thích ảnh
Khách tham quan xem video clip giới thiệu Hoàng Thành.

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Pháp, Đinh Toàn Thắng bày tỏ sự vui mừng khi quan hệ hợp tác giữa thành phố cổ Provins và Trung tâm di sản Thăng Long - Hà Nội, được ký kết năm 2019, "liên tục tạo ra các dự án hợp tác văn hóa với qui mô quan trọng và rộng lớn".

Đại sứ cho rằng "sự hợp tác như vậy phải được ủng hộ và đề cao đặc biệt là trong bối cảnh hợp tác phi tập trung giữa các địa phương của hai nước". Theo Đại sứ, đây cũng chính là một hoạt động thiết thực nhằm chào mừng 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm đối tác chiến lược giữa hai nước Pháp và Việt Nam, sẽ được kỷ niệm trong năm 2023 tới.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Pháp, ông Nguyễn Thanh Quang, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội, cho biết, năm 2020, một triển lãm mang tên "Khu đô thị cổ Provins và Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội: Di sản văn hóa trong lòng đô thị" đã được khai mạc tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 10 năm Hoàng thành Thăng Long được công nhận là Di sản thế giới. Và hôm nay, tại Provins, đến lượt "Không gian quảng bá di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội" được khánh thành, nhân dịp kỷ niệm 20 năm đô thị cổ này được công nhận là di sản thế giới.

Chú thích ảnh
Trao tặng kỷ vật của Hoàng Thành Thăng Long cho thành phố Provins.

Hai khu di sản này đã đồng hành cùng nhau qua một chặng đường dài, bắt nguồn từ quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai vùng thủ đô Hà Nội và Ile-de-France. Những năm qua, Khu di sản Hoàng thành Thăng Long đã nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ Văn phòng Du lịch Provins nói riêng và vùng Ile-de-France nói chung. Hai bên đã cùng nhau tổ chức các chương trình đào tạo ngắn hạn cho cán bộ tại Hà Nội, thực tập tại Provins, tư vấn thiết kế tour tuyến tham quan, thiết kế khu vực trung tâm thông tin du lịch... góp phần vào công cuộc bảo tồn và phát huy giá trị khu di sản Hoàng thành Thăng Long.

Ông Nguyễn Thanh Quang cũng cho biết trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các nội dung hợp tác đã ký kết một cách hiệu quả, thiết thực và mở rộng thêm các lĩnh vực mới mà hai bên có thế mạnh.

Ngoại giao văn hóa là một trong những chủ trương lớn của Đảng và Nhà Nước ta. Việc giới thiệu di sản Hoàng thành Thăng Long tại đô thị cổ Provins là một hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa chính sách này, góp phần quảng bá di sản văn hóa Việt Nam, tăng cường giao lưu văn hóa với bạn bè Pháp, tiến tới kỷ niệm 50 quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp vào năm 2023.

Đưa di sản lễ hội trở thành Đưa di sản lễ hội trở thành "đặc sản" của TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh có 3 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, đó là Lễ hội nghinh Ông ở huyện Cần Giờ (được công nhận năm 2013), Lễ hội Nguyên tiêu ở Quận 5 (được công nhận cuối năm 2019) và Lễ hội Khai hạ - Cầu an tại lăng đức Tả quân Lê Văn Duyệt (quận Bình Thạnh) vừa được công nhận vào cuối tháng 8/2022. Sau khi được công nhận, việc bảo tồn, tiếp tục phát huy giá trị từ các lễ hội này luôn là điều được TP Hồ Chí Minh và các địa phương quan tâm.
Quảng bá, tôn vinh giá trị các di sản thiên nhiên và văn hoá của Việt Nam Quảng bá, tôn vinh giá trị các di sản thiên nhiên và văn hoá của Việt Nam
Triển lãm “Tuần văn hóa du lịch di sản xanh - Nơi gặp gỡ con người và thiên nhiên” năm 2022 khai mạc vào tối ngày 21/11 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (Hà Nội). Triển lãm nhằm giới thiệu, quảng bá, tôn vinh giá trị các di sản thiên nhiên và văn hoá đặc sắc của Việt Nam.

Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Biểu tượng lớn của múa đương đại Trung Quốc Dương Lệ Bình đến Việt Nam

Biểu tượng lớn của múa đương đại Trung Quốc Dương Lệ Bình đến Việt Nam

Lần đầu tiên, một trong những biểu tượng lớn của nghệ thuật múa đương đại Trung Quốc, nghệ sĩ Dương Lệ Bình sẽ xuất hiện trên sân khấu Việt Nam.
Tái bản bộ sách “Sơ thảo lịch sử văn học Việt Nam”

Tái bản bộ sách “Sơ thảo lịch sử văn học Việt Nam”

Nhân dịp đầu năm 2026, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã tái bản bộ sách “Sơ thảo lịch sử văn học Việt Nam”, một ấn phẩm nghiên cứu chuyên sâu nhằm phác thảo hệ thống tiến trình phát triển của văn học Việt Nam từ thời nguyên thủy đến nửa đầu thế kỷ XIX.
Trần Nguyễn Kim Ngân – giọng soprano tỏa sáng tại cuộc thi Tiếng hát Thính phòng toàn quốc

Trần Nguyễn Kim Ngân – giọng soprano tỏa sáng tại cuộc thi Tiếng hát Thính phòng toàn quốc

Giọng ca soprano (giọng nữ cao) Trần Nguyễn Kim Ngân vừa giành giải Nhất cuộc thi Tiếng hát Thính phòng toàn quốc lần thứ nhất năm 2025. Cuộc thi do Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức tại TPHCM.
Đâu là vũ khí đặc biệt của vua Quang Trung?

Đâu là vũ khí đặc biệt của vua Quang Trung?

Vua Quang Trung không chỉ đại thắng gần 30 vạn quân Thanh mà còn chiến thắng quân đội của các công ty Đông Ấn phương Tây với vũ khí có phần trội hơn nhà Thanh.

Đọc nhiều

Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026

Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026

Trong 9 ngày Tết Nguyên đán 2026, đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang) và Đà Nẵng đón số lượt khách quốc tế tăng với cùng kỳ.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Tổng Bí thư Tô Lâm mong muốn mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi người dân Thủ đô, đặc biệt là thế hệ trẻ hãy coi việc trồng và chăm sóc cây xanh là hành động thiết thực học tập và làm theo Bác.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Du lịch Tết Bính Ngọ 2026 bứt tốc, đón khoảng 14 triệu lượt khách

Du lịch Tết Bính Ngọ 2026 bứt tốc, đón khoảng 14 triệu lượt khách

Trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngành du lịch Việt Nam đón khoảng 14 triệu lượt khách, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2025. Bức tranh du lịch Xuân ghi nhận sự tăng trưởng đồng đều giữa khách nội địa và quốc tế, lan tỏa từ các trung tâm lớn tới nhiều địa phương, tạo đà cho mục tiêu tăng trưởng năm 2026.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Phiên bản di động