Quan hệ Việt Nam-Indonesia phát triển thực chất
Sáng 17/4, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi đã đồng chủ trì kỳ họp lần thứ ba Ủy ban Hợp tác song phương cấp Bộ trưởng Ngoại giao giữa hai nước.
Phát biểu với báo chí sau cuộc họp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia đang trên đà phát triển tích cực, đặc biệt sau chuyến thăm Indonesia của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 7/2017.
| |
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi. Ảnh: VGP/Hải Minh
Phó Thủ tướng cho biết, tại cuộc họp lần này, về chính trị, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, trên các kênh, nhất là các chuyến thăm cấp cao; sớm hoàn thành xây dựng Chương trình hành động mới cho giai đoạn 2019-2023.
Hai nước đều là các đối tác thương mại lớn thứ 4 của nhau trong ASEAN. Quan hệ thương mại tăng trưởng đều đặn ở mức 6,5%/năm trong giai đoạn 2012-2016, đạt 6,5 tỷ USD, trong năm 2017 tăng 16% so với năm 2016.
Hai bên phấn đấu nâng kim ngạch song phương lên 10 tỷ USD; nhất trí sẽ ký các thỏa thuận hợp tác giữa các cơ quan về kinh tế và thương mại; công nhận lẫn nhau về tiêu chuẩn hàng hóa, kiểm nghiệm, kiểm dịch, an toàn thực phẩm; tăng xuất nhập khẩu các mặt hàng bổ trợ cho nhau, đồng thời giải quyết nhanh các vướng mắc nảy sinh ảnh hưởng đến hợp tác thương mại giữa hai nước.
Hai bên cam kết hỗ trợ nhau bảo đảm an ninh lương thực và thúc đẩy hợp tác nông, lâm, ngư nghiệp, trong đó tập trung vào các sản phẩm như gạo, cà phê, cao su, thức ăn chăn nuôi, thủy sản; xem xét mở rộng nhập khẩu các sản phẩm trái cây tươi khác của Việt Nam như thanh long, vải, nhãn, vú sữa, bưởi…
Về an ninh quốc phòng, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác, trao đổi đoàn và triển khai các thỏa thuận giữa Bộ Quốc phòng hai nước, thiết lập cơ chế đối thoại quốc phòng cấp thứ trưởng.
Hai bên nhất trí việc xây dựng cơ chế phối hợp hiệu quả trong việc bảo vệ ngư dân, tàu cá; xử lý vấn đề ngư dân, tàu cá của nước này vi phạm vùng biển của nước kia phù hợp với luật pháp của mỗi nước, trên tinh thần nhân đạo và quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước.
Phó Thủ tướng khẳng định, về phần mình, Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường phổ biến thông tin cho ngư dân không vi phạm vùng biển của nước khác.
Về các vấn đề quốc tế và khu vực, Việt Nam đánh giá cao sự ủng hộ và phối hợp chặt chẽ của Indonesia trong năm Việt Nam làm chủ nhà APEC 2017. Hai bên nhất trí phối hợp duy trì hòa bình, ổn định, thịnh vượng trong khu vực, đẩy mạnh tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.
Hai bên cũng đã trao đổi các biện pháp nhằm duy trì hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, hàng không và giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng đầy đủ tiến trình ngoại giao, pháp lý, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Luật Biển năm 1982.
Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết của việc thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và tham gia đạt được Bộ quy tắc ứng xử của các bên Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả, có tính chất ràng buộc pháp lý cao.
Trên cơ sở kết quả của kỳ họp, hai bên sẽ tích cực phối hợp triển khai các thỏa thuận nhằm đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.
| |
Ảnh: VGP/Hải Minh
Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam-Indonesia ngày càng phát triển tốt đẹp, đặc biệt kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược năm 2013.
Theo Bộ trưởng Retno Marsudi, các chỉ số kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch… giữa hai nước cho thấy mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia phát triển thực chất.
Thống kê của phía Indonesia cho thấy, năm 2017, kim ngạch song phương đạt 6,8 tỷ USD trong khi đầu tư của Indonesia vào Việt Nam tăng 36%.
Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia bày tỏ nhất trí với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh rằng hai nước sẽ nỗ lực đưa kim ngạch thương mại lên 10 tỷ USD trong những năm tới.
Bộ trưởng Retno Marsuditin tưởng cuộc họp lần này không những củng cố thêm tình hữu nghị cũng như quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Indonesia nói riêng, mà còn củng cố quan hệ trong khu vực cũng như trên toàn thế giới.
Theo Chinhphu.vn
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới
Kỳ 2: Những định hướng lớn về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới
Đọc nhiều
Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số
Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất






