Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:26 | 27/10/2018 GMT+7

Quá nóng vội, TQ liên tiếp phạm sai lầm chiến lược liên quan đến Mỹ

aa
Trung Quốc quả thực đã đạt được bước tiến rất dài, nhưng so với Mỹ vẫn còn kém xa, cây viết của tờ Hong Kong Economic Journal nhận định.

* Bài viết được đăng tải trên tờ Hong Kong Economic Journal, thể hiện quan điểm và nhận định của cây viết Chung Man.

---

Trung Quốc đột ngột quay ngoắt 180 độ

Năm trước, các lãnh đạo Trung Quốc vẫn còn rất tự tin và tự hào về những thành tựu mà nước này đạt được.

Điều này được thể hiện rất rõ qua các kênh tuyên truyền của nhà nước như bộ phim tài liệu "Amazing China" (Lợi hại thay, nước ta) nói về những thành tựu khoa học và công nghệ nổi bật của Trung Quốc, hay những lời phát biểu có cánh về dự án Vành đai và Con đường và kế hoạch "Made in China 2025" - trong đó đề ra mục tiêu vượt qua Mỹ trong lĩnh vực sản xuất giá trị cao.

Tuy nhiên, trong vài tháng gần đây, chính sách tuyên truyền của Bắc Kinh đã đột ngột thay đổi 180 độ.

Cụ thể, bộ phim tài liệu "Amazing China" đã bị cấm chiếu trên các trang web thương mại, và truyền thông cũng không được phép đưa tin về kế hoạch "Made in China 2025"; thậm chí ngay cả Sáng kiến Vành đai và Con đường cũng không được các lãnh đạo đề cập nhiều như trước nữa.

qua nong voi tq lien tiep pham sai lam chien luoc lien quan den my

Hơn nữa, để tránh khiêu khích Tổng thống Mỹ Donald Trump và khiến tình hình căng thẳng giữa hai nước Trung - Mỹ thêm leo thang, các cơ quan truyền thông nhà nước cũng được lệnh không được trực tiếp và công khai chỉ trích Tổng thống Trump trong các nội dung có liên quan đến chiến tranh thương mại.

Ví dụ gần đây nhất cho thấy thái độ khiêm tốn bất thường của Trung Quốc là việc chính quyền Bắc Kinh chỉ đạo các quan chức tránh nhắc tới “Kế hoạch ngàn người” (tên tiếng Anh là “The Recruitment Program of Global Experts”). Đây là sáng kiến thu hút nhân tài do Ban Tổ chức trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc chủ quản.

  • qua nong voi tq lien tiep pham sai lam chien luoc lien quan den my

    Cựu Tướng Mỹ dự đoán chiến tranh với Trung Quốc trong 15 năm nữa

Lí do chính quyền Bắc Kinh đưa ra chỉ đạo trên là bởi gần đây "Kế hoạch ngàn người" đã rơi vào "tầm ngắm" của Cục Điều tra Liên bang (FBI), và một số người thuộc tầng lớp tinh hoa tham gia vào kế hoạch này đã bị giới chức Mỹ buộc tội gián điệp.

Sự thay đổi đột ngột trong thái độ và chính sách tuyên truyền của Trung Quốc cho thấy cách tiếp cận trước đó của họ là một sai lầm chiến lược.

Trung Quốc còn cách Mỹ cả chặng đường dài

Sau 40 năm kể từ khi bắt tay vào cải cách nền kinh tế, việc Trung Quốc đã tiến được một chặng rất xa, cả về tiềm lực kinh tế, quân sự, và khoa học - kĩ thuật, là điều không phải bàn cãi.

Tuy nhiên, nếu so sánh với Mỹ - siêu cường của thế giới - thì "ông lớn" của châu Á vẫn còn kém xa.

Ví dụ, tuy Trung Quốc đã đạt được vị trí nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới, và được kì vọng sẽ soán ngôi Mỹ để trở thành nền kinh tế số 1 thế giới vào năm 2025, nhưng mức GDP bình quân/đầu người của nước này hiện nay chỉ tương đương với mức GDP/đầu người của Mỹ... từ 40 năm trước.

Hơn nữa, đúng là Bắc Kinh có lực lượng quân đội lớn nhất về số lượng - với 2,3 triệu quân nhân thuộc lực lượng Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc (PLA), nhưng nếu xét về mặt kĩ thuật (khí tài quân sự), thì PLA còn thua quân đội Mỹ khoảng 30-50 năm.

qua nong voi tq lien tiep pham sai lam chien luoc lien quan den my

Quân đội Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Và nếu nói về lĩnh vực kĩ thuật dân sự, thì phương Tây vẫn đi trước Trung Quốc một quãng dài trong các lĩnh vực trọng điểm, mặc dù Bắc Kinh luôn tự hào về "4 phát minh vĩ đại của thời hiện đại", và tự tin cho rằng họ đang dần vượt qua Mỹ trong các lĩnh vực như trí thông minh nhân tạo, big data và phát triển siêu máy tính.

Vụ việc Tập đoàn ZTE (Trung Quốc), nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn thứ 4 trên thế giới, đã lâm vào cảnh khốn đốn khi bị Mỹ áp lệnh trừng phạt, là minh chứng rõ ràng rằng Trung Quốc chẳng qua chỉ là con "hổ giấy" trong lĩnh vực kĩ thuật công nghệ cao.

"Bẫy Thucydides"

(ND: Thucydides là nhà sử gia đã ghi chép lại lịch sử về cuộc chiến tranh Peloponnesus (431-404 TCN) giữa Đế quốc Athens (cường quốc bá chủ) và Liên minh Peloponnesus do Sparta dẫn đầu (cường quốc đang trỗi dậy). Kết quả là phe Sparta đã giành chiến thắng, và cuộc chiến này đã tái định hình thế giới Hy Lạp cổ đại.)

  • qua nong voi tq lien tiep pham sai lam chien luoc lien quan den my

    Washington vượt lằn ranh đỏ, Trung-Mỹ sắp lao vào cuộc chiến kép?

Người ta thường dùng khái niệm "Bẫy Thucydides" để nói về những nguy cơ khi một cường quốc đang trỗi dậy muốn thách thức ngôi vị bá chủ của một cường quốc khác.

Là một cường quốc đang trỗi dậy, liệu Trung Quốc có đủ năng lực để "hạ bệ" Mỹ hay không? Và liệu Trung Quốc đã đủ sẵn sàng cho một cuộc chiến với Mỹ hay chưa?

Dựa trên những gì hai bên đã thể hiện, thì rõ ràng Trung Quốc chưa đủ năng lực, và cũng chưa đủ sẵn sàng.

Trước đây, Bắc Kinh từng theo chủ trương "giấu mình, chờ thời", chịu nhẫn nhịn trước mọi sức ép để tránh xung đột với Mỹ và phương Tây.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, khi nền kinh tế liên tục phát triển và đạt được quy mô toàn cầu, dường như các lãnh đạo Trung Quốc đã quyết định ngừng "giấu mình" để hiện diện trên toàn thế giới. Điều này đã khiến nhiều chính phủ và người dân phương Tây nghi ngờ và cảnh giác.

  • Thách thức lớn vây TQ từ mảnh giấy nhỏ của ông Vương Kỳ Sơn đặt ở Bức tường than khóc

Hơn nữa, Bắc Kinh càng khiến thế giới thêm nghi ngại khi liên tục quảng bá về những kế hoạch như "Made in China 2025" và "Kế hoạch ngàn người". Nhiều ý kiến cho rằng đó chính là lộ trình chi tiết của Trung Quốc nhằm đạt được ngôi vị bá chủ.

"Made in China 2025" đã cho Mỹ thêm cớ để áp đặt thêm vòng thuế quan mới, còn "Kế hoạch ngàn người" đã tạo cơ hội để FBI "bới lông, tìm vết".

Có vẻ các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã quên đi những điều được viết trong cuốn tuyệt tác binh thư hàng đầu của nước này - "Binh pháp Tôn Tử". Trong đó, nhà quân sự Tôn Tử đã viết rằng mọi trận chiến đều phải dựa vào sự dối lừa: Khi có thể tấn công, ta phải vờ như không thể; khi bắt đầu động binh, ta phải vờ như đang án binh bất động.

*Bài viết không thể hiện quan điểm của tòa soạn

Hồng Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Từ chiều tối nay đến ngày mai 16/6, thời tiết vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 30-80mm, có nơi mưa rất to trên 170mm. Cảnh báo nguy cơ mưa cường độ lớn hơn 100mm/3h.
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.

Đọc nhiều

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Mở rộng kết nối từ các thành phố lớn tới cộng đồng địa phương và vùng sâu, vùng xa; phát huy các kênh đối ngoại nhân dân để kết nối hiệp hội doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và địa phương, hỗ trợ hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số; thiết lập các mạng lưới dành cho lãnh đạo trẻ, học giả trẻ và doanh nhân hai nước, thúc đẩy sáng kiến về giáo dục, năng lực số và phát triển bền vững. Đó là 3 ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines được ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề xuất tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines ngày 10/7 tại Hà Nội.
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nửa thế kỷ sau ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Philippines không ngừng mở rộng hợp tác, đồng thời bồi đắp sự gắn bó từ những kết nối giữa nhân dân hai nước. Trong hành trình đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines và Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam đã phát huy vai trò cầu nối, góp phần củng cố hiểu biết, tin cậy và tình cảm hữu nghị, tạo nền tảng xã hội cho quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường giữa hai nước.
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Trao đổi với Tạp chí Thời đại, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình cho rằng đối ngoại nhân dân cần được phát huy theo hướng thực chất, đa tầng, đa chủ thể và hướng tới lợi ích thiết thực của người dân, qua đó tiếp tục củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn phát triển mới.
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Đó là nội dung được trao đổi tại buổi làm việc giữa Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Armenia tại Việt Nam Suren Baghdasaryan và Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam Lê Hoàng Minh diễn ra ngày 10/7 tại Hà Nội.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động