Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:11 | 18/12/2017 GMT+7

Qatar và 3 hợp đồng vũ khí bự: Cái giá khét lẹt khi mua bảo hiểm "kim cương" từ phương Tây

aa
Theo ông Sayeg, trong nhiều thập kỷ, các quốc gia vùng Vịnh đã ký kết nhiều thỏa thuận vũ khí lớn với Mỹ và các quốc gia hàng đầu khác của phương Tây như một dạng phí bảo hiểm.

Chương trình nâng cấp sức mạnh không quân quy mô lớn của Qatar, trong bối cảnh các quốc gia vùng Vịnh đang phải đối mặt với khủng hoảng, đã làm dấy lên hàng loạt câu hỏi về khả năng của nước này trong việc tích hợp các hệ thống mới vào lực lượng quân đội.

Gần đây, Anh đã ký thỏa thuận trị giá 8 tỷ USD cung cấp cho Qatar 24 máy bay chiến đấu Typhoon sau khi quốc gia này đạt được hai thỏa thuận liên tiếp để mua 36 tiêm kích Boeing F-15QA từ Mỹ và 12 tiêm kích Dassault Rafale từ Pháp.

Một nguồn tin trong ngành công nghiệp nắm rõ các thỏa thuận trên đã nhấn mạnh về những khả năng tăng cường mà 3 mẫu máy bay mới có thể mang lại cho Qatar: "Không quân Qatar sẽ có tổng cộng 96 máy bay mới, thay vì chỉ có phi đoàn 12 máy bay chiến đấu Mirage-2000 như hiện nay".

qatar va 3 hop dong vu khi bu cai gia khet let khi mua bao hiem kim cuong tu phuong tay

Máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon tại triển lãm hàng không Paris Airshow 2015. Ảnh: Getty

Tuy nhiên, cũng theo nguồn tin, Qatar đang gặp phải một vấn đề, đó là không đủ nhân lực để vận hành 3 mẫu chiến đấu cơ hàng đầu thế giới.

"Để bù đắp tình trạng thiếu nhân lực, Qatar chắc chắn sẽ phải tuyển dụng các lực lượng nước ngoài - Nguồn tin nói.

Hiện lực lượng quân đội của Qatar có chỉ có quân số khoảng 27.500 người, trong đó quân số của lực lượng không quân là 2.500.

"Trong nhiều thập kỷ, các quốc gia trực thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã ký kết nhiều thỏa thuận vũ khí lớn với Mỹ và các quốc gia hàng đầu khác của phương Tây như một dạng phí bảo hiểm:

GCC giúp ngành công nghiệp quốc phòng phương Tây duy trì công ăn việc làm, đổi lại, phương Tây sẽ bảo vệ các quốc gia GCC trước các mối đe dọa từ bên ngoài" - Nhà nghiên cứu Yezid Sayeg tại Trung tâm Trung Đông của Viện Carnegie nhận định.

"Các thỏa thuận vũ khí gần đây của Qatar là một minh chứng kinh điển cho điều này.

Đặc biệt, nhờ được Mỹ đồng ý cung cấp các hệ thống vũ khí lớn ngay từ đầu cuộc xung đột với các nước láng giềng, Qatar đã làm suy yếu những cáo buộc từ phía Saudi/UAE rằng họ là một thế lực thù địch và làm nổi bật sự hỗ trợ từ Mỹ, bất chấp các tuyên bố theo hướng ngược lại của ông Trump (tán thành việc các nước vùng Vịnh cắt đứt quan hệ với Qatar)" - ông Sayeg nói.

Tiêm kích Eurofighter Typhoon bay trình diễn

Theo một đại diện giấu tên đến từ tập đoàn BAE Systems, việc giành được hợp đồng xuất khẩu máy bay chiến đấu Typhoon "đóng một vai trò quan trọng đối với sự bền vững lâu dài của dây chuyền sản xuất giá trị cao và đảm bảo công ăn việc làm của hãng tại Anh".

"Việc ký kết hợp đồng này cho phép chúng tôi đảm bảo công tác sản xuất máy bay chiến đấu Typhoon trong thập kỷ tiếp theo" - Vị đại diện nói.

Tháng 10 năm ngoái, BAE Systems thông báo đã cắt giảm gần 2.000 việc làm trên một số địa bàn hoạt động ở Anh, nhất là tại Warton, nơi doanh nghiệp này đang chế tạo và lắp ráp các máy bay chiến đấu Typhoon, cũng như máy bay huấn luyện Hawk.

Pieter Wezeman, nhà nghiên cứu cấp cao về chương trình chi tiêu quân sự tại Viện Nghiên cứu Hòa bình Stockholm (SIPRI), đã mô tả chương trình nâng cấp quân đội của Qatar "là bước lột xác hoàn toàn từ một lực lượng vũ trang quy mô rất nhỏ thành lực lượng vũ trang có quy mô và công nghệ thuộc hàng lớn nhất và mạnh nhất trên thế giới".

"Trên phương diện nhập khẩu, Qatar đi từ một nước có sản lượng nhập khẩu vũ khí khiêm tốn trước năm 2014 trở thành một nước nhập khẩu vũ khí đáng kể. Và dựa trên loạt hợp đồng lớn đã ký kết trong 2 năm qua, sản lượng nhập khẩu vũ khí của Qatar dự kiến sẽ còn tăng cao hơn trong những năm tới" - ông Wezeman nói.

Tuy nhiên, cũng theo ông Wezeman, Qatar là một nước nhỏ, sản lượng nhập khẩu vũ khí nhìn chung vẫn thấp hơn các nước Saudi Arabia và UAE.

Đề cập tới những khó khăn mà Qatar có thể phải đối mặt, vị chuyên gia cho rằng điều đó còn phải xem khả năng của nước này trong việc tích hợp các hệ thống vũ khí mới vào lực lượng quân đội và mức độ phụ thuộc của họ vào sự hỗ trợ từ nước ngoài, bao gồm cả vấn đề nhân lực.

QS

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông khả năng mạnh lên thành bão

Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông khả năng mạnh lên thành bão

Ngày 02/10, áp thấp nhiệt đới ở ngoài khơi phía đông Philippines có khả năng mạnh lên thành bão. Dự báo khoảng chiều đến tối 03/10, áp thấp nhiệt đới đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 11 năm 2025.
Bão số 10 mạnh cấp 12 đổ bộ Nghệ An - Hà Tĩnh

Bão số 10 mạnh cấp 12 đổ bộ Nghệ An - Hà Tĩnh

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 5h ngày 29/9, bão số 10 ở trên đất liền Nghệ An - Hà Tĩnh. Sức gió mạnh nhất cấp 9-10 (75-102km/h), giật cấp 12.
Bão Bualoi tiến vào Biển Đông trở thành cơn bão số 10

Bão Bualoi tiến vào Biển Đông trở thành cơn bão số 10

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tối 26/9, bão Bualoi vào Biển Đông trở thành cơn bão số 10 trong năm 2025. Bão di chuyển rất nhanh, cường độ mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng, có thể gây tổ hợp nhiều loại hình thiên tai: gió mạnh, mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt ven biển.
Chuyện chưa kể về hành trình hồi sinh phong độ cho những người hùng thể thao Việt Nam

Chuyện chưa kể về hành trình hồi sinh phong độ cho những người hùng thể thao Việt Nam

Chấn thương có thể tước đi giấc mơ của một vận động viên chuyên nghiệp, nhưng ý chí thép cộng với y học hiện đại đã viết nên câu chuyện khác. Tại Vinmec, BSCKII Vũ Tú Nam cùng ê-kíp đã giúp hàng trăm vận động viên, từ các ngôi sao sân cỏ đến vận động viên ultra-marathon, tìm lại phong độ và niềm tin để tiếp tục chinh phục đỉnh cao.

Đọc nhiều

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Ngày 4/10/2025, sự kiện mở xưởng với tên gọi Bắt mặt (Catching Faces) của Nghệ sỹ Nguyễn Như Huy khai mạc tại Manzi Art Space (số 3 ngõ Hàng Bún, phường Ba Đình, Hà Nội).
Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Chiều 3/10, tại Kỳ họp thứ Tư (kỳ họp chuyên đề), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021–2026 đã tiến hành quy trình nhân sự và thống nhất bầu ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ, giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn hoàn toàn; Philippines oằn mình trước bão Matmo và thiên tai liên tiếp; Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu 1 USD in hình ông Trump; Đan Mạch tố Nga khiêu khích nguy hiểm ở vùng biển Baltic... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/10.
Hai Giáo sư Việt Nam nhận Huân chương Bắc đẩu Bội tinh bậc Sĩ quan của Pháp

Hai Giáo sư Việt Nam nhận Huân chương Bắc đẩu Bội tinh bậc Sĩ quan của Pháp

Ngày 3/10 tại Hà Nội, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet đã trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh bậc Sĩ quan - phần thưởng cao quý nhất của Nhà nước Pháp tặng Giáo sư, Tiến sĩ vật lý Jean Trần Thanh Vân và Giáo sư, Tiến sĩ sinh học Lê Kim Ngọc. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng dự buổi lễ và gửi hoa chúc mừng hai nhà khoa học.
Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Vừa qua, tại thôn Bích La Đông (xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND xã Lao Bảo tổ chức chương trình “Thiếu nhi Việt - Lào vui hội trăng rằm” cho thiếu nhi khu vực biên giới hai nước.
Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU, Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu đến ngày 15/11/2025 sẽ chấm dứt tình trạng khai thác IUU; người đứng đầu bộ, ngành, địa phương sẽ bị xử lý xử lý nếu không thực hiện tốt.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động