Hàng tỷ USD đã được chính phủ Qatar đầu tư để mua 96 máy bay siêu hiện đại trong bối cảnh nước này đang nỗ thay thế phi đội tiêm kích Mirage 2000 đã già cỗi của mình.
Chiến đấu cơ 2 tỷ USD của Hoa Kỳ gặp sự cố khi đáp xuống căn cứ Whiteman Chiến đấu cơ 2 tỷ USD của Hoa Kỳ gặp sự cố khi đáp xuống căn cứ Whiteman
Belarus chi hơn 1 tỷ USD sắm tên lửa và loạt máy bay chiến đấu của Nga Belarus chi hơn 1 tỷ USD sắm tên lửa và loạt máy bay chiến đấu của Nga

Qatar - một trong những quốc gia giàu nhất thế giới hiện đang muốn mua thêm tiêm kích F-35 từ Mỹ sau khi ký các thỏa thuận mua tiêm kích Dassault Rafale của Pháp, Eurofighter Typhoon của châu Âu, Boeing F-15EX của Mỹ.

Qatar chi hàng tỷ USD tậu gần 100 chiến đấu cơ hiện đại
Rafale của Không quân Qatar. Twitter

Trong nỗ lực thay thế phi đội chỉ với 12 chiếc Mirage 2000, bắt đầu chương trình hiện đại hóa không quân từ năm 2015. Họ đã ký một hợp đồng trị giá 6 tỷ USD với Dassault Aviation để mua 24 tiêm kích đa năng Rafale, trong đó, 12 chiếc đã được đặt hàng vào năm 2018. Hơn nữa, Qatar cũng đang cân nhắc mua thêm 36 chiếc Rafale.

Về Rafale, đây là một tiêm kích đa nhiệm vụ được thiết kế cho Không quân và Hải quân Pháp. Máy bay được thiết kế để thực hiện vô số nhiệm vụ tầm ngắn và tầm xa, bao gồm tấn công mặt đất và trên biển, trinh sát, tấn công chính xác và răn đe hạt nhân. Rafale có thể mang theo một loạt các loại đạn thông minh dựa trên nhiệm vụ. Một số loại vũ khí cao cấp mà Rafale được trang bị các loại tên lửa MICA, METEOR, HAMMER, SCALP, AM39 và EXOCET.

Rafale có thể triển khai bom dẫn đường bằng laser, bom không dẫn đường cổ điển, pháo NEXTER 30M791 30 mm tốc độ 2500 phát / phút. Các loại vũ khí dành riêng cho khách hàng cũng có sẵn để Qatar lựa chọn.

Trước đó, vào năm 2017, Qatar cũng đã ký hợp đồng trị giá 12 tỷ USD với hãng Boeing để mua 36 tiêm kích F-15QA, được thiết kế riêng cho các yêu cầu hoạt động của không quân Quatar. Lô máy bay đầu tiên đã được giao hàng.

Kho bạc Afghanistan chỉ còn 1,6 tỷ USD, nền kinh tế có thể sụp đổ Kho bạc Afghanistan chỉ còn 1,6 tỷ USD, nền kinh tế có thể sụp đổ
NATO 'hoảng loạn' trước sự xuất hiện của máy bay chiến đấu Nga gần tàu sân bay Anh? NATO 'hoảng loạn' trước sự xuất hiện của máy bay chiến đấu Nga gần tàu sân bay Anh?
In bài viết

Truyền hình