PLA đổ quân sát sườn, Ấn Độ "nắn gân" bằng tên lửa có thể nã hạt nhân toàn lãnh thổ TQ
Vụ thử - được tiến hành từ một hòn đảo trên Vịnh Bengal - là bước thử nghiệm cuối cùng về cấu hình hoạt động của loại vũ khí mới, tiến gần hơn đến việc triển khai thực tế tên lửa này trong kho vũ khí hạt nhân trên đất liền của Ấn Độ.
Với tầm bắn khoảng 5.000 km, Agni-V có thể đưa gần như toàn bộ các điểm ở châu Á, Trung Quốc cùng một số phần của châu Âu và châu Phi vào tầm tấn công hạt nhân.
Thông báo của Bộ quốc phòng Ấn Độ cho biết cuộc thử nghiệm đã "tăng cường khả năng răn đe đáng tin cậy" của quân đội nước này, và là "lực đẩy lớn cho khả năng phòng thủ đất nước".
Hãng AP cho hay, Ấn Độ đã phát triển hệ thống hạt nhân và tên lửa trong những năm gần đây, giữa bối cảnh cuộc cạnh tranh địa chiến lược giữa New Delhi và Bắc Kinh leo thang.
Theo Hiệp hội các nhà khoa học Hoa Kỳ (FAS), Ấn Độ hiện sở hữu khoảng 130 đầu đạn hạt nhân, con số khiêm tốn so với hàng nghìn đầu đạn mà Nga, Mỹ sở hữu cho riêng mình.
Truyền thông chính thống Trung Quốc nhanh chóng chỉ trích vụ thử của Ấn Độ. Tờ Thời báo Hoàn Cầu lên án "tham vọng của Ấn Độ về việc gia nhập câu lạc bộ tên lửa liên lục địa toàn cầu". Tờ này chế giễu, ICBM thông thường có tầm bắn khoảng 8.000 km, trong khi Agni-V chỉ đạt 5.000 km.
Quân đội Ấn Độ tập trận trên Ấn Độ Dương
Căng thẳng Trung-Ấn bùng lên vào mùa hè năm 2017, và được đánh giá là nghiêm trọng nhất kể từ cuộc chiến biên giới năm 1962, khi các binh sĩ hai nước rơi vào thế giằng co nhau suốt 3 tháng ở cao nguyên Doklam, tại ngã ba biên giới Trung-Ấn-Bhutan.
New Delhi cũng nhiều lần tỏ ra bất mãn và nghi ngờ động cơ của Trung Quốc đằng sau nỗ lực gia tăng ảnh hưởng của Bắc Kinh trên Ấn Độ Dương, đặc biệt sau khi Trung Quốc đầu tư tiền xây dựng cảng Gwadar ở Pakistan thành một cảng nước sâu hiện đại.
Hiện nay, Ấn Độ đã có đủ khả năng quân sự để tấn công bất kỳ vị trí nào trên lãnh thổ Pakistan, đối thủ truyền kiếp của họ.
Thông tin về vụ thử tên lửa Agni-V được công bố đúng một ngày sau khi Bộ quốc phòng Ấn Độ thông báo sẽ mua hơn 160.000 khẩu súng, trị giá 533 triệu USD, để trang bị cho lực lượng quân sự tại các khu vực biên giới tranh chấp và ở độ cao lớn.
Theo bộ này, số vũ khí được mua nhằm "đáp ứng nhu cầu cấp thiết của lực lượng phòng vệ và cho các binh sĩ đồn trú trên các tuyến biên giới".
Loạt động thái củng cố năng lực quân sự của quân đội Ấn Độ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Trung-Ấn có dấu hiệu leo thang trở lại.
Theo Sputnik News (Nga), những hình ảnh vệ tinh mới đây cho thấy Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã thiết lập một khu phức hợp quân sự ở biên giới hai nước, chỉ cách địa điểm đối đầu năm ngoái tại Doklam khoảng 10 km về phía Đông.
Theo hình ảnh chụp được, PLA đang tiến hành đào hào, dựng doanh trại và xây bãi đáp trực thăng tại đây. Ngoài ra, còn có dấu hiệu quân đội Trung Quốc đào các ụ súng, dù chưa có vũ khí hạng nặng nào xuất hiện. Các phương tiện bọc thép của Trung Quốc cũng được tăng cường trong khu vực.
Hải Võ
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng
Đọc nhiều
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới
Nữ du khách người Anh hiến tạng, trao sự sống tới 3 bệnh nhân Việt Nam
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




