Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
09:29 | 12/07/2021 GMT+7

Phú Yên: Vận động ngư dân chấp hành nghiêm pháp luật khi hành nghề trên biển

aa
Thời gian qua, BĐBP Phú Yên đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, tiến hành đồng bộ các biện pháp công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển, đảo. Trong đó, công tác tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về khai thác hải sản trên biển luôn được Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và đạt được những kết quả quan trọng, góp phần giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Cây cầu gỗ nối đôi bờ xứ Nẫu Cây cầu gỗ nối đôi bờ xứ Nẫu
Làng biển Vũng Rô khoác áo mới Làng biển Vũng Rô khoác áo mới
Ăn gì khi đi du lịch Phú Yên? Ăn gì khi đi du lịch Phú Yên?

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xuân Đài, BĐBP Phú Yên tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân tại cảng cá Vạn Phước, phường Xuân Thành, thị xã Sông Cầu. Ảnh: Xuân Điềm

BĐBP Phú Yên quản lý, bảo vệ chính diện 94km đường biên giới quốc gia trên biển, 189km bờ biển, trên địa bàn của 25 xã, phường, thị trấn ven biển thuộc 4 huyện, thị xã, thành phố. Khu vực biên giới biển của tỉnh Phú Yên là khu vực có tiềm năng phát triển năng động, là trung tâm các khu công nghiệp, nghỉ dưỡng, du lịch, cảng biển; hạ tầng giao thông ngày càng phát triển.

Vào mùa đánh bắt, tàu cá của ngư dân Phú Yên thường xuyên có mặt trên các vùng biển, nhất là các vùng biển xa bờ. Song, ngư dân Phú Yên luôn chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các điều ước quốc tế, đặc biệt là ngăn chặn, loại bỏ tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (gọi tắt là IUU) của Ủy ban châu Âu đối với hoạt động khai thác hải sản. Do đó, từ đầu năm 2019 đến nay, không một tàu cá nào của ngư dân Phú Yên bị lực lượng chức năng của nước ngoài bắt giữ, xử lý, tình hình kinh tế-xã hội của địa phương ngày càng phát triển, đời sống của nhân dân ở khu vực biên giới biển từng bước được nâng cao.

Để có được thành quả trên là sự quyết tâm, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các cấp; của các ngành, các lực lượng; trong đó, đóng vai trò chủ trì, nòng cốt ở khu vực biên giới biển là cán bộ, chiến sĩ BĐBP Phú Yên. Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã thường xuyên chỉ đạo các đơn vị tổ chức học tập, quán triệt nghiêm túc Chỉ thị 689/CT-TTg ngày 18-5-2010; Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 13-12-2017 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu về chống khai thác IUU; Quyết định 78/2018/QĐ-TTg ngày 16-1-2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia nhằm ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ khai thác IUU; Luật Thủy sản 2017... Đồng thời, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo và hướng dẫn các đơn vị tổ chức thực hiện.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng đã phối hợp với Sở Tư pháp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tuyên truyền Luật Thủy sản và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành Luật cho cán bộ, nhân dân trên khu vực biên giới biển. Biên soạn 1.200 quyển sổ tay hỏi đáp về Luật Thủy sản và các văn bản hướng dẫn thi hành cấp phát cho ngư dân. Bên cạnh đó, các đồn, trạm Biên phòng phối hợp với Chi cục Thủy sản, các xã, phường ven biển tổ chức tập huấn, bổi dưỡng 82 buổi/566 lượt cán bộ tuyên truyền Luật Thủy sản, các văn bản có liên quan đến chống khai thác IUU. Tuyên truyền cho 5.952 chủ phương tiện, thuyền trưởng, thuyền viên nắm được Luật Thủy sản và các văn bản hướng dẫn thi hành; cảnh báo của Ủy ban châu Âu về chống khai thác IUU, về bảo vệ an ninh, an toàn đường ống dẫn khí trên biển... Các đồn, trạm Biên phòng phối hợp chặt chẽ với Văn phòng đại diện cảng cá thực hiện tốt quy trình kiểm tra, kiểm soát, đăng ký kiểm chứng tàu cá trước khi xuất, nhập bến; thực hiện nghiêm túc quy định về ghi, nộp nhật ký khai thác thủy sản. Từ đầu năm 2020 đến nay, các trạm kiểm soát Biên phòng đã phối hợp với các Văn phòng đại diện cảng cá kiểm tra, kiểm soát, đăng ký kiểm chứng cho 7.232 lượt tàu cá/43.127 lượt lao động hoạt động dài ngày trên biển bảo đảm quy trình thủ tục chặt chẽ, làm cơ sở lập hồ sơ hỗ trợ nhiên liệu theo Quyết định số 48 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh thường xuyên trao đổi thông tin qua hệ thống quản lý giám sát tàu cá; nhắc nhở, cảnh báo kịp thời các chủ phương tiện khi tàu cá gần đường ranh giới có nguy cơ xâm phạm vùng biển nước ngoài. Chỉ đạo các đồn Biên phòng phối hợp với Chi cục Thủy sản Phú Yên kiểm tra, xác minh 7 thuyền trưởng có hành vi đưa tàu cá vượt ranh giới cho phép và 10 phương tiện tắt thiết bị giám sát hành trình dài ngày khi đang hoạt động trên biển; phối hợp với BĐBP tỉnh Quảng Ngãi xác minh 2 vụ/5 ngư dân Phú Yên lao động trên tàu cá Quảng Ngãi bị nước ngoài bắt giữ. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị rà soát, cập nhật, lập danh sách nhóm tàu cá có nguy cơ xâm phạm vùng biển các nước để khai thác hải sản, kịp thời tuyên truyền, giáo dục, nhắc nhở, kiên quyết xử lý những phương tiện vi phạm. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2020 đến nay, các đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã độc lập tuần tra, bắt giữ, xử phạt vi phạm hành chính về các hành vi vi phạm quy định khai thác IUU, theo Nghị định số 42/2019/NĐ-CP ngày 16-5-2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản: 40 vụ/40 phương tiện, số tiền phạt hơn 206 tỷ đồng...

Có thể nói, công tác tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành quy định của pháp luật khi hành nghề trên biển, chống khai thác IUU của BĐBP Phú Yên đã đạt nhiều kết quả khả quan. Với tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cao và cách làm sáng tạo, hiệu quả, BĐBP Phú Yên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyên truyền, vận động chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, góp phần quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, giữ vững an ninh, trật tự trên các vùng biển và khu vực biên giới biển.

Thời gian tới, để thực hiện tốt nhiệm vụ chống khai thác IUU, BĐBP Phú Yên tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ chủ quyền biển - đảo và khai thác hải sản. Đồng thời, chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và phối hợp với các ngành, lực lượng trong thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU. Cùng với đó, chỉ đạo các đồn, trạm Biên phòng duy trì thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, kiểm soát theo quy trình “5 kiểm”. Phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, lực lượng có liên quan; nhất là với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thủy sản, Văn phòng đại diện cảng cá... trong công tác điều tra cơ bản, tuyên truyền, vận động, đăng ký kiểm chứng, kiểm tra, kiểm soát và xử lý kịp thời, nghiêm túc các trường hợp vi phạm... bảo đảm không có ngư dân Phú Yên vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định, góp phần giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Luật Cảnh sát Biển Việt Nam - công cụ sắc bén trong thực thi pháp luật trên biển Luật Cảnh sát Biển Việt Nam - công cụ sắc bén trong thực thi pháp luật trên biển
Ngày 1/7/2019, Luật Cảnh sát Biển Việt Nam chính thức có hiệu lực. Luật Cảnh sát Biển Việt Nam gồm 8 Chương, 41 Điều, quy định về vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức và hoạt động của Cảnh sát Biển Việt Nam; chế độ, chính sách đối với Cảnh sát Biển Việt Nam; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.
Nghề nuôi mực lá mùa rong biển Nghề nuôi mực lá mùa rong biển
Bộ ảnh "Nghề nuôi mực lá mùa rong biển" ở vùng biển Nhơn Hải của Trần Bảo Hòa vừa đạt giải Ảnh Nghệ thuật Việt Nam 2020.
Xây “thành trì lòng dân” trên tuyến biên giới, biển đảo Xây “thành trì lòng dân” trên tuyến biên giới, biển đảo
Trên suốt hành trình hơn 61 năm thực hiện trọng trách xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị BĐBP đã không ngừng nỗ lực trong việc nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm về công cuộc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Đây là nền tảng để quy tụ lòng dân, cho mục tiêu bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, biển đảo của Tổ quốc.
Hà Văn Long
Nguồn: www.bienphong.com.vn

Tin bài liên quan

Ngư dân mở biển đầu năm, cam kết chống IUU

Ngư dân mở biển đầu năm, cam kết chống IUU

Mùa biển đầu năm Bính Ngọ 2026, ngư dân Đà Nẵng, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai… rộn ràng ra khơi. Từng con tàu xuất bến được kiểm soát hồ sơ, thiết bị giám sát hành trình bật liên tục, nhật ký khai thác ghi chép đầy đủ.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn

Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn

Rạng sáng 3/2, một tàu cá khi đang di chuyển ra cửa cảng La Gi (phường Phước Hội, tỉnh Lâm Đồng) đã bị sóng lớn đánh chìm. Toàn bộ 15 thuyền viên trên tàu đã được các phương tiện cứu vớt kịp thời, bảo đảm an toàn tính mạng.

Các tin bài khác

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sáng 12/3, đoàn công tác Bộ Tổng Tham mưu do Thượng tướng Phạm Trường Sơn, Phó tổng Tham mưu trưởng làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Vùng 3 Hải quân.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
Bỏ phiếu sớm trên tàu Hải An 68 và Nhà giàn DK1/9

Bỏ phiếu sớm trên tàu Hải An 68 và Nhà giàn DK1/9

Sáng 1/3, hải trình của Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân sau 3 ngày xuất phát đã có mặt tại Cụm Ba Kè, để tổ chức bỏ phiếu sớm cho các cử tri trên tàu Hải An 68 và Nhà giàn DK1/9.

Đọc nhiều

[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử

[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử

Đó là nhận định của Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 của Việt Nam, đồng thời bày tỏ tin tưởng Quốc hội khóa mới sẽ tiếp tục góp phần thúc đẩy phát triển đất nước và tăng cường hợp tác nghị viện giữa hai nước.
Công ty Cổ phần BHT: Kết nối nguồn nhân lực Việt – Nhật

Công ty Cổ phần BHT: Kết nối nguồn nhân lực Việt – Nhật

Sau 11 năm hình thành và phát triển, Công ty Cổ phần BHT, Công ty Minh Hiền (Kenmei) do chị Trịnh Thị Hiền (sinh năm 1988, Thanh Hóa) sáng lập đã từng bước xây dựng được mạng lưới hợp tác bền vững với nhiều đối tác tại Nhật.
Chủ tịch Quốc hội: Sáng suốt lựa chọn đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân

Chủ tịch Quốc hội: Sáng suốt lựa chọn đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân

Ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là đợt sinh hoạt chính trị đặc biệt quan trọng, thể hiện quyền làm chủ của nhân dân trong việc lựa chọn những đại biểu tiêu biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân trong Quốc hội và Hội đồng nhân dân. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn đã dành thời gian trả lời phỏng vấn Thông tấn xã Việt Nam.
Kỳ vọng Quốc hội khóa mới trở thành cầu nối trí thức kiều bào với chính sách quốc gia

Kỳ vọng Quốc hội khóa mới trở thành cầu nối trí thức kiều bào với chính sách quốc gia

Bà Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu chia sẻ với Thời Đại những kỳ vọng về đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Sáng 14/3, tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong sự kiện Gạc Ma ngày 14/3/1988, khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa

Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa

Ngày 14/3/2026, Khu vực bỏ phiếu số 14 (đảo Trường Sa, đặc khu Trường Sa) tổ chức tổng duyệt công tác chuẩn bị phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Khu vực bỏ phiếu số 14 sẽ tổ chức bầu cử cùng ngày với cả nước 15/3/2026.
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Phiên bản di động