Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
14:46 | 09/08/2024 GMT+7

Phú Thọ thúc đẩy hơn nữa công tác bảo đảm quyền con người

aa
Ngày 09/8/2024, Văn phòng Thường trực về Nhân quyền phối hợp với Ban chỉ đạo Nhân quyền tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị tập huấn công tác nhân quyền năm 2024.
Bình Thuận: Tăng cường công tác nhân quyền cấp cơ sở
Nghị quyết về biến đổi khí hậu và quyền con người do Việt Nam đề xuất được Hội đồng Nhân quyền LHQ thông qua
Phú Thọ thúc đẩy hơn nữa công tác bảo đảm quyền con người
Hội nghị tập huấn công tác nhân quyền năm 2024.

Phát biểu tại Hội nghị, Đại tá Lâm Văn Vinh - Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo về nhân quyền tỉnh chủ trì hội nghị cho biết, thời gian qua tỉnh Phú Thọ đã đạt được những kết quả tốt trong phát triển kinh tế - xã hội, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân. Công tác bảo đảm, thúc đẩy quyền con người trên các lĩnh vực đạt được nhiều thành tựu quan trọng: Kinh tế xã hội của tỉnh duy trì ổn định, phát triển; các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời.

Năm 2023 tốc độ tăng trưởng kinh tế của cả tỉnh ước đạt 7.45 so với cùng kỳ năm 2022. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm, năm 2023 tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,49%. Hàng năm toàn tỉnh chi trả trợ cấp hàng tháng cho 60.000 lượt người bảo đảm đúng đối tượng, kịp thời. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; tích cực đấu tranh phản bác hiệu quả các quan điểm sai trái, thù địch liên quan đến dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo.

Tuy nhiên, công tác bảo vệ, đấu tranh về nhân quyền tại cơ sở vẫn còn bộc lộ một số hạn chế như: Nhận thức về vai trò, nhiệm vụ, trách nhiệm trong công tác bảo vệ, đấu tranh về nhân quyền của một số cán bộ còn chưa đầy đủ. Một số địa phương, cơ sở chưa phát huy mạnh tổng hợp của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tham gia công tác bảo vệ, đấu tranh về nhân quyền…

Phú Thọ thúc đẩy hơn nữa công tác bảo đảm quyền con người
Đại tá Lâm Văn Vinh, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo về nhân quyền tỉnh Phú Thọ.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe các báo cáo viên trình bày hai chuyên đề gồm: “Nhận diện đạo lạ, tà đạo, hiện tượng tôn giáo mới lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo xâm phạm an ninh quốc gia” và “Công tác nhân quyền trong tình hình mới”.

Đại tá Nguyễn Thị Thanh Hương, Trưởng phòng Văn phòng Thường trực về Nhân quyền khẳng định công tác nhân quyền trong thời gian qua đã có nhiều dấu ẩn nổi bật, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Đó là kết quả của cả hệ thống chính trị, gắn liền với cấp cơ sở, của các sở ban ngành địa phương trong công tác bảo vệ, bảo đảm quyền con người. Các thế lực thù địch, phản động tiếp tục lợi dung vấn đề dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo để can thiệp vào công việc nội bộ ở nước ta, gia tăng hoạt động “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ, tăng cường liên kết trong - ngoài, vận động các nước, diễn đàn quốc tế để can thiệp, gây sức ép với Việt Nam về vấn đề dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo.

Do vậy cần thực hiện tốt công tác tham mưu với cấp ủy chính quyền trong triển khai các chính sách, pháp luật về bảo đảm, thúc đẩy quyền con người; tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông đối nội và đối ngoại, phủ xanh thông tin tích cực về thành tựu bảo đảm quyền con người…; tăng cường công tác nắm tình hình, chủ động phát hiện, ngăn chặn kịp thời âm mưu, ý đồ lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo để tiến hành các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước, bảo đảm quyền tốt hơn nữa quyền của người dân.

Các chuyên đề được các đại biểu đánh giá cao vì đã cung cấp những thông tin, kiến thức thiết thực về công tác bảo đảm nhân quyền, qua đó giúp cán bộ làm công tác quản lý, tham mưu và thực thi bảo đảm quyền con người thực hiện tốt hơn nhiệm vụ và công tác chuyên môn. Đây là hai chuyên đề có nội dung hết sức cơ bản, quan trọng về công tác bảo vệ, đấu tranh về nhân quyền, có ý nghĩa thực tiễn cao, gắn với tình hình, điều kiện thực tế của địa bàn tỉnh Phú Thọ. Qua công tác tập huấn, hướng dẫn việc triển khai thực hiện công tác nhân quyền của các báo cáo viên là tiền đề, cơ sở quan trọng để đề ra các chủ trương, biện pháp khắc phục tạo sự chuyển biến rõ nét trong thời gian tới.

Phát biểu bế mạc, Đại tá Lâm Văn Vinh đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể cần có sự chuyển biến tích cực, nâng cao hơn nữa nhận thức và hành động, để phát huy được sức mạnh tổng hợp, sự tham gia vào cuộc của các cấp, các ngành và sự ủng hộ, giúp đỡ của quần chúng nhân dân trong công tác bảo vệ, đấu tranh về nhân quyền; Tiếp tục tham mưu, chỉ đạo, thực hiện các giải pháp, chính sách phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, giải quyết việc làm, xóa đói, giảm nghèo thực hiện tốt các chính sách về tôn giáo, dân tộc. Đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về quyền con người; tích cực đấu tranh với các luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc về quyền con người của các thế lực thù địch; Chủ động phát hiện, đấu tranh, vô hiệu hóa âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề “dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo” để chống phá Đảng, Nhà nước.

Cùng với đó cần kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những vấn đề bất cập, đưa công tác bảo vệ, đấu tranh về nhân quyền đi vào chiều sâu, nề nếp. tỉnh sẽ tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, xoá đói giảm nghèo, không ngừng cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; đồng thời đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về những thành tựu bảo đảm quyền con người trên các lĩnh vực chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước và địa phương. Đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền để chống phá. Đại tá Lâm Văn Vinh đề nghị các sở, ban ngành nâng cao hơn nữa trách nhiệm trong tổ chức triển khai thực hiện công tác nhân quyền trên địa bàn tỉnh, tham mưu kịp thời, có hiệu quả các giải pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa công tác bảo đảm quyền con người.

Cần Thơ đồng hành cùng cô dâu Việt Nam kết hôn với người nước ngoài Cần Thơ đồng hành cùng cô dâu Việt Nam kết hôn với người nước ngoài
UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành Chương trình đồng hành cùng cô dâu Việt Nam kết hôn với người nước ngoài.
Đẩy mạnh thông tin đối ngoại về tình hình nhân quyền Việt Nam Đẩy mạnh thông tin đối ngoại về tình hình nhân quyền Việt Nam
Đây là phát biểu của ông Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tại Hội nghị tập huấn công tác thông tin đối ngoại và nhân quyền năm 2024 cho lãnh đạo, cán bộ tại 14 tỉnh, thành phố thuộc khu vực Trung du, miền núi Bắc Bộ và lãnh đạo, phóng viên một số cơ quan báo chí Trung ương diễn ra vào ngày 7/8 tại Hòa Bình.
Trần Trang
Nguồn:

Tin bài liên quan

8 tội danh được Bộ Công an đề xuất bỏ án tử hình

8 tội danh được Bộ Công an đề xuất bỏ án tử hình

Trong Bộ luật Hình sự (sửa đổi), Bộ Công an đề xuất bỏ hình phạt tử hình với 8/18 tội danh, trong đó có tham ô tài sản, nhận hối lộ.
Việt Nam đóng góp thiết thực, nổi bật vào các vấn đề nhân quyền

Việt Nam đóng góp thiết thực, nổi bật vào các vấn đề nhân quyền

Ngày 4/4 (giờ địa phương), Khóa họp thường kỳ lần thứ 58 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ LHQ) đã chính thức bế mạc tại Geneva (Thụy Sĩ) sau 6 tuần làm việc liên tục. Với tinh thần trách nhiệm và chủ động, đoàn Việt Nam đã có những đóng góp thiết thực và nổi bật vào các vấn đề nhân quyền được cộng đồng quốc tế quan tâm.
Bình Phước: Đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới

Bình Phước: Đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới

Ngày 19/3, tại buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Phước về thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới năm 2024, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy đề nghị, tỉnh cần tăng cường hơn nữa công tác phối hợp liên ngành, phối hợp giữa các địa phương cũng như rà soát lại các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới để có sự điều chỉnh phù hợp.

Các tin bài khác

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: Cải thiện sức khỏe sinh sản, mở ra tương lai bền vững

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: Cải thiện sức khỏe sinh sản, mở ra tương lai bền vững

Sức khỏe sinh sản không chỉ là vấn đề cá nhân mà còn là nền tảng cho sự phát triển bền vững của xã hội. Tại Việt Nam, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em đã và đang mang đến những thay đổi tích cực thông qua các dự án nâng cao nhận thức, kiến thức, thay đổi hành vi và cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản. Qua đó tạo nền tảng cho một thế hệ trẻ em khỏe mạnh và tự tin hơn.
Đồng bào Khmer mừng Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay trong ngôi nhà mới

Đồng bào Khmer mừng Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay trong ngôi nhà mới

Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay năm 2025 diễn ra từ 14/4-16/4/2025. Thời điểm này nhiều căn nhà của hộ đồng bào Khmer tại các tỉnh được xây dựng từ chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát đã đưa vào sử dụng.
Dự án của WVI góp phần cải thiện đời sống cho người nghèo, trẻ em ở Thanh Hóa

Dự án của WVI góp phần cải thiện đời sống cho người nghèo, trẻ em ở Thanh Hóa

Đây là đánh giá của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Văn Thi với đoàn công tác của Tổ chức Tầm nhìn thế giới (WVI) Hoa Kỳ nhân chuyến đi khảo sát thực tế của về các chương trình. Dự án do WVI tài trợ tại huyện Như Xuân ngày 11/4.
Đồng bào dân tộc Khmer đóng góp thiết thực vào sự phát triển của thành phố Cần Thơ

Đồng bào dân tộc Khmer đóng góp thiết thực vào sự phát triển của thành phố Cần Thơ

Ngày 11/4, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ tổ chức họp mặt mừng Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2025 của đồng bào dân tộc Khmer.

Đọc nhiều

Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc

Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc

Ngày 15/4, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Hà Nội) đã diễn ra chương trình “Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc”. Tổng Bí thư Tô Lâm; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự và phát biểu tại Gặp gỡ.
SNV: Đại sứ cho quan hệ nhân dân Việt Nam - Hà Lan

SNV: Đại sứ cho quan hệ nhân dân Việt Nam - Hà Lan

Ngày 16/4, tại Hà Nội, tổ chức phi chính phủ SNV tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng nêu rõ: "Bằng cách đưa những người bạn Hà Lan và quốc tế đến Việt Nam và đưa câu chuyện về Việt Nam ra thế giới, SNV và các tổ chức phi chính phủ Hà Lan là đại sứ cho quan hệ giữa nhân dân hai nước trong nhiều năm qua".
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Cuba kỷ niệm 64 năm chiến thắng Giron

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Cuba kỷ niệm 64 năm chiến thắng Giron

Ngày 16/4 tại tỉnh Vĩnh Phúc, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba phối hợp với Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức Chương trình Gặp mặt hữu nghị Việt Nam - Cuba nhân kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao (1960 - 2025) và 64 năm chiến thắng Giron (1961 - 2025).
Trao gần 400 triệu đồng hỗ trợ Myanmar khắc phục hậu quả sau động đất

Trao gần 400 triệu đồng hỗ trợ Myanmar khắc phục hậu quả sau động đất

Ngày 17/4 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar (Hội) do ông Chu Công Phùng, Chủ tịch Hội dẫn đầu đã đến Đại sứ quán Myanmar tại Việt Nam trao số tiền 392.372.084 triệu đồng nhằm hỗ trợ nhân dân Myanmar khắc phục hậu quả trận động đất nghiêm trọng xảy ra ngày 28/3 vừa qua.
Giao lưu "Khăn hồng hữu nghị" gắn kết thiếu nhi biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Giao lưu "Khăn hồng hữu nghị" gắn kết thiếu nhi biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Tham quan Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn, vẽ nón lá Việt Nam, làm gốm sứ... là những hoạt động Đoàn đại biểu thiếu nhi Trung Quốc được tham gia trải nghiệm tại Chương trình giao lưu "Khăn hồng hữu nghị thiếu nhi biên giới Lạng Sơn (Việt Nam) - Quảng Tây (Trung Quốc)" diễn ra ngày 16/4 tại tỉnh Lạng Sơn.
Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ

Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ

Sáng 16/4, Biên đội Tàu 015-Trần Hưng Đạo và Tàu 016-Quang Trung (Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân) cùng đoàn công tác Hải quân Việt Nam đã rời Quân cảng Bắc Hải (Trung Quốc), tham gia tuần tra liên hợp lần thứ 38 trên vịnh Bắc Bộ với Hải quân Trung Quốc.
[Ảnh] Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang tô son cột mốc biên giới Việt - Trung

[Ảnh] Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang tô son cột mốc biên giới Việt - Trung

Sáng 16/4, tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn), Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã thực hiện nghi thức tô son cột mốc biên giới trước khi dẫn đầu đoàn đại biểu sang Trung Quốc tham dự Chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9.
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Thời tiết hôm nay (17/4): Cả nước nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (17/4): Cả nước nắng nóng trên diện rộng

Ngày 17/4, các khu vực trên cả nước có nắng nóng, có nơi nắng nóng diện rộng. Tại Hà Nội, nhiệt độ cao nhất lên tới 35 độ C.
Giá vàng thế giới “bứt tốc”, vượt 3.300 USD/ounce

Giá vàng thế giới “bứt tốc”, vượt 3.300 USD/ounce

Giá vàng tăng kỷ lục khi tiếp tục được hỗ trợ bởi sự suy yếu của đồng USD và lực cầu trú ẩn an toàn do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang.
Giá trị Thương hiệu quốc gia Việt Nam tăng 1 bậc, xếp hạng 32 thế giới

Giá trị Thương hiệu quốc gia Việt Nam tăng 1 bậc, xếp hạng 32 thế giới

Chương trình Thương hiệu quốc gia được Chính phủ phê duyệt từ năm 2003 và giao Bộ Công Thương chủ trì triển khai, là chương trình xúc tiến thương mại đặc thù, dài hạn và duy nhất ở cấp quốc gia.
Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 12/4 bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, gây mưa ở nhiều khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ.
Lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng thế giới vượt 3.200 USD

Lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng thế giới vượt 3.200 USD

Giá vàng thế giới tiếp đà tăng và “xô đổ” kỷ lục đạt được trước đó không lâu.
Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 5/4, không khí lạnh tăng cường về miền Bắc, nhưng với cường độ yếu, lệch đông, chủ yếu gây mưa, trời chỉ lạnh về đêm.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

Phiên bản di động