Phu nhân Tổng Bí thư và Tổng Giám đốc UNESCO dự triển lãm tranh cổ vũ quyền học tập của trẻ em gái
Triển lãm do Văn phòng UNESCO Hà Nội tổ chức, giới thiệu gần 30 tác phẩm được tuyển chọn từ hai cuộc thi “Vươn xa - Tỏa sáng” và “Trẻ em gái làm chủ tương lai” thuộc dự án “Chúng tôi CÓ THỂ” (We are ABLE). Đây là sáng kiến phối hợp giữa UNESCO và Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gái dân tộc thiểu số tại các vùng khó khăn tiếp cận cơ hội học tập và phát triển toàn diện. Các tác phẩm là sáng tạo của học sinh nữ đến từ Cao Bằng, Ninh Thuận và Vĩnh Long, thể hiện khát vọng vượt lên hoàn cảnh và ước mơ đóng góp cho cộng đồng.
![]() |
| Phu nhân Ngô Phương Ly cùng các đại biểu xem tranh của các trẻ em gái dân tộc thiểu số vùng khó khăn. (Ảnh: Báo Tuổi trẻ) |
Phát biểu tại sự kiện, Phu nhân Tổng Bí thư Tô Lâm, bà Ngô Phương Ly bày tỏ ấn tượng với tên gọi của dự án “Chúng tôi CÓ THỂ” - một cụm từ ngắn gọn nhưng hàm chứa thông điệp lạc quan, đầy hy vọng và sự khích lệ tinh thần. Theo bà, đó là sự kết tinh giữa sáng tạo và trải nghiệm, là tiếng nói chân thực từ các em gái dân tộc thiểu số, khẳng định rằng “Chúng em CÓ THỂ - nếu được trao cơ hội”.
Phu nhân Ngô Phương Ly đánh giá cao sự quan tâm sâu sắc của Tổng Giám đốc UNESCO dành cho Việt Nam, cũng như vai trò tiên phong của bà trong việc thúc đẩy các giá trị toàn cầu về bình đẳng giới và giáo dục vì phát triển bền vững. Bà khẳng định Việt Nam luôn coi bình đẳng giới là ưu tiên chiến lược, thể hiện qua các chương trình cụ thể như thúc đẩy giáo dục STEM cho trẻ em gái, mở rộng cơ hội học tập ở vùng khó khăn và tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các lĩnh vực xã hội.
Phu nhân cũng chia sẻ mong muốn hệ thống bảo tàng tại Việt Nam sẽ tích cực lan tỏa những hình mẫu phụ nữ tiêu biểu, đặc biệt là các nhà khoa học nữ, nhằm truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ. Bà tin tưởng chuyến công tác sắp tới của bà Audrey Azoulay tại Lạng Sơn sẽ giúp bà hiểu rõ hơn nỗ lực không ngừng của Việt Nam trong trao quyền và mở rộng cơ hội học tập cho phụ nữ và trẻ em gái vùng dân tộc thiểu số.
Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay đánh giá cao cam kết mạnh mẽ, thực chất của Việt Nam đối với các mục tiêu phát triển của UNESCO. Bà xúc động trước các câu chuyện đằng sau những bức tranh tại triển lãm và cho rằng đây là minh chứng sống động cho tinh thần của sáng kiến “Her Education, Our Future” (Giáo dục của cô ấy, Tương lai của chúng ta) nhằm bảo đảm không trẻ em gái nào bị bỏ lại phía sau. Bà khẳng định UNESCO sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong thúc đẩy giáo dục bao trùm, bảo tồn di sản, phát triển văn hóa và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái.
Tổng Giám đốc UNESCO cũng đặc biệt đánh giá cao chính sách miễn học phí toàn bộ từ bậc mầm non đến hết trung học phổ thông công lập trên phạm vi toàn quốc của Việt Nam, xem đây là biểu hiện rõ nét của tinh thần nhân văn và cam kết mạnh mẽ vì một xã hội công bằng, không để ai bị bỏ lại phía sau, nhất là những trẻ em ở khu vực khó khăn.
![]() |
| Phu nhân Ngô Phương Ly (thứ 3 từ phải sang), Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay (thứ 2 từ trái sang) và các đại biểu thưởng trà. (Ảnh: Báo Phụ nữ Việt Nam) |
Trong khuôn khổ chương trình, Phu nhân Ngô Phương Ly và Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay đã cùng tham quan khu trưng bày chuyên đề "Phụ nữ trong gia đình", trong đó tái hiện hành trình của người phụ nữ từ tuổi trưởng thành, bước vào hôn nhân, làm mẹ, giữ gìn tổ ấm, đồng thời phản ánh các giá trị truyền thống thông qua nghi lễ, tập tục, tri thức dân gian trong đời sống gia đình Việt.
Bà cũng trân trọng mời bà Audrey Azoulay thưởng thức tiệc trà truyền thống Việt Nam, với những hương vị đặc trưng như trà sen, bánh cốm, bánh xu xê, chè lam, mứt sen.
| Với sứ mệnh bảo vệ và hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gái bị bạo lực, Ngôi nhà Ánh Dương đã trở thành điểm tựa an toàn, mang đến niềm tin và hy vọng cho hàng ngàn nạn nhân. Từ mô hình đầu tiên tại Quảng Ninh, giờ đây những ngôi nhà đặc biệt này đang dần lan tỏa khắp Việt Nam, mang theo sứ mệnh nhân văn và khát vọng về một xã hội bình đẳng, không bạo lực. |
| Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC) thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) vừa tổ chức Hội thảo "Đầu tư vào kinh tế chăm sóc: Giải pháp thúc đẩy bình đẳng giới và tăng trưởng bền vững". |
Tin bài liên quan
Plan International tổ chức sự kiện: Trao quyền cho trẻ em gái
Đầu tư vào kinh tế chăm sóc: Giải pháp thúc đẩy bình đẳng giới và tăng trưởng bền vững
UNFPA tiếp tục hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực tại Thanh Hóa
Các tin bài khác
Nguồn thông tin ngày càng ít, Quảng Trị mở rộng giải pháp tìm kiếm hài cốt liệt sĩ
Ứng dụng radar xuyên đất, Huế khoanh vùng các vị trí nghi có mộ tập thể liệt sĩ
Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
Bảo đảm quyền của công dân Việt Nam ở nước ngoài - Vai trò của lực lượng Công an nhân dân
Đọc nhiều
Hình ảnh 50 năm Thành phố mang tên Bác rực sáng giữa trung tâm Seoul
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Góp phần đưa đối ngoại và hội nhập quốc tế phục vụ phát triển đất nước
Champasak đề xuất hợp tác với Cần Thơ nhiều hoạt động
Đối ngoại nhân dân cần gắn chặt với mục tiêu phát triển Thủ đô
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương






