Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:26 | 13/09/2017 GMT+7

Phóng viên "đột kích" nhà máy sản xuất tiêm kích J-11 Trung Quốc: Phát hiện điều bất ngờ

aa
Ngày 11/9 đài CCTV của Trung Quốc đã công khai ảnh phóng viên "đột kích" Công ty chế tạo máy bay Thẩm Dương - nơi sản xuất tiêm kích J-11 và phát hiện nhiều điều giật mình.

Ngày 11/9 đài CCTV của Trung Quốc đã công khai hình ảnh phóng viên thăm Công ty chế tạo máy bay Thẩm Dương - đơn vị chủ lực chế tạo tiêm kích J-11 của nước này và phát hiện thấy rất nhiều chiến đấu cơ J-11B đang nằm trong nhà chứa máy bay thử nghiệm, cho thấy loại tiêm kích này vẫn tiếp tục được sản xuất.

Điều đó cho thấy Không quân và không quân hải quân Trung Quốc vẫn tiếp tục mua tiêm kích J-11B, chứ không phải là J-11D mới nhất. Với việc hai lực lượng này vừa trang bị Su-35 (Nga), J-20 nội địa và mua thêm J-11B cho thấy không gian cho J-11D đang bị thu hẹp là sự thật không thể tranh cãi.

Vậy tại sao công ty máy bay Thẩm Dương phải bỏ hoặc giãn tiến độ J-11D, chuyển sang khôi phục sản xuất tiêm kích J-11B?

Nguyên nhân có thể là Không quân Trung Quốc xác định J-11B vẫn là chiến đấu cơ có ưu thế trên không, chứ không phải là máy bay đa năng.

phong vien dot kich nha may san xuat tiem kich j 11 trung quoc phat hien dieu bat ngo

Nhiều chiến đấu cơ J-11B đang nằm trong nhà chứa máy bay bay thử nghiệm.

Mặc dù những năm gần đây có không ít người cho rằng J-11B cải tiến cần phải hướng vào khả năng tác chiến đa năng, tăng cường khả năng đối đất, nhưng nhìn vào sự phát triển của F-15 của không quân Mỹ có thể thấy việc nghiên cứu ban đầu cũng được biết đến là không có khả năng tấn công đối đất, mục tiêu này cho đến nay vẫn chưa được thay đổi.

Thực tế, trong các cuộc chiến tranh cục bộ F-15 cũng đảm nhận nhiệm vụ như giành ưu thế trên không, đột kích trên không vùng tác chiến, rất ít dùng tấn công đối đất.

Nhiệm vụ tác chiến của J-11B Trung Quốc cũng vậy, vì thế tính năng máy bay và việc huấn luyện phi công cũng xoay quanh nhiệm vụ này để hoàn thành, mà thực tế nó khó có thể thực hiện tấn công đối đất, hơn nữa không quân Trung Quốc còn trang bị lượng lớn JH-7 và Su-30MKK có thể hoàn thành nhiệm vụ tấn công đối đất.

Tất nhiên tính năng tác chiến trên không của tiêm kích J-11B cũng được nâng cấp, đó là sử dụng hệ thống điện tử hàng không, radar mảng pha chủ động thế hệ mới của J-11D thay cho các hệ thống và khí tài nguyên bản của J-11B.

phong vien dot kich nha may san xuat tiem kich j 11 trung quoc phat hien dieu bat ngo

Chiến đấu cơ JH-7 của Không quân Trung Quốc.

Đồng thời vũ khí của nó cũng được trang bị mới, đó là tên lửa không đối không tầm trung - xa PL-15, tên lửa không đối không dùng đầu dò hồng ngoại PL-10 để nâng cao khả năng không chiến của máy bay. Kết cấu của J-11B cũng được thay đổi, kết cấu thiết kế của nó ban đầu là Su-27 thế hệ một, cũng là T-10S.

Sau những cải tiến như vậy, J-11B hoàn toàn có thể áp đảo được chiến đấu cơ của nước láng giềng và khu vực như Su-30MKI, F-15J, F-16 Block 20, Mirage -2000-5 và Rafale F3, điều này đã có thể đáp ứng được yêu cầu của không quân Trung Quốc.

Có thể suy đoán, sau khi khôi phục sản xuất J-11B với cấu hình nâng cấp như trên thì rõ ràng khả năng tấn công mặt đất không còn là yêu cầu cấp bách nữa.

Trong bối cảnh F-22 và F-35 được triển khai lượng lớn ở gần Trung Quốc, thì dù có trang bị thêm J-11B nhiều hơn nữa Không quân Trung Quốc cũng khó thể cải thiện được đang kể sự thất thế của lực lượng này khi đối mặt với những chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 tối tân của Mỹ.

Khang Minh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

Chiều 10/4, tại trụ sở UBND TP.Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh giữa Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao và Văn phòng UBND TP.Hồ Chí Minh giai đoạn 2026-2028.
Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Trong hai ngày 9 và 10/4, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Huế phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Huế tổ chức đoàn công tác đến thăm, chúc Tết và trao tặng quà cho nhân dân các bản giáp biên thuộc hai tỉnh Sê Kông và Salavan (Lào) nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của các bộ tộc Lào.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động