Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:44 | 07/04/2022 GMT+7

Phối hợp triển khai Nghị định về Nghi lễ đối ngoại

aa
Ngày 6/4, Cục Lễ tân Nhà nước tổ chức Hội nghị phối hợp triển khai Nghị định 18/2022/NĐ-CP (Nghị định 18) về nghi lễ đối ngoại nhằm trao đổi các biện pháp đảm bảo việc thực hiện công tác nghi lễ phục vụ hoạt động đối ngoại của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước.
Từ ngày 10/4, Quy định về nghi lễ đối ngoại mới có hiệu lực Từ ngày 10/4, Quy định về nghi lễ đối ngoại mới có hiệu lực
Nghị định mới về nghi lễ đối ngoại: hướng tới sự chuyên nghiệp và thống nhất Nghị định mới về nghi lễ đối ngoại: hướng tới sự chuyên nghiệp và thống nhất

Hội nghị nhằm triển khai kế hoạch tuyên truyền, phổ biến Nghị định 18/2022/NĐ-CP của Chính phủ về nghi lễ đối ngoại đã được phê duyệt.

Tham dự hội nghị có đại diện các đơn vị phụ trách đối ngoại và hợp tác quốc tế của Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Ban Đối ngoại Trung ương, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội và các Bộ.

Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước Nguyễn Việt Dũng phát biểu khai mạc Hội nghị phối hợp triển khai Nghị định 18 về nghi lễ đối ngoại. Ảnh: Anh Sơn/Thế giới và Việt Nam
Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước Nguyễn Việt Dũng phát biểu khai mạc Hội nghị phối hợp triển khai Nghị định 18 về nghi lễ đối ngoại. Ảnh: Anh Sơn/Thế giới và Việt Nam

Phát biểu tại Hội nghị, Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước Nguyễn Việt Dũng nhấn mạnh Nghị định 18 là văn bản quy phạm pháp luật cao nhất điều chỉnh về nghi lễ đối ngoại, là cơ sở pháp lý quan trọng để triển khai công tác nghi lễ đối ngoại một các trọng thị, chu đáo, bài bản và thống nhất.

Việc ra đời của Nghị định 18 khẳng định tầm quan trọng của công tác này trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII và Hội nghị Đối ngoại toàn quốc lần thứ nhất.

Vì vậy, Hội nghị phối hợp triển khai Nghị định là diễn đàn để đại diện các cơ quan, văn phòng, đơn vị cùng trao đổi, thảo luận và thống nhất các biện pháp nghi lễ nhà nước phục vụ các hoạt động đối ngoại.

Sau khi giới thiệu về những điểm mới của Nghị định và các công việc cần triển khai, Cục Lễ tân Nhà nước đã chủ trì, trao đổi với các đơn vị liên quan về việc triển khai các biện pháp lễ tân mới của danh nghĩa thăm cấp nhà nước; thống nhất các biện pháp sử dụng và trang trí Quốc kỳ, bố trí tiêu binh danh dự và gác danh dự và các biện pháp lễ tân khác phục vụ yêu cầu chính trị khác nhau của các hoạt động đối ngoại của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Các đại biểu tham dự Hội nghị đánh giá cao tầm quan trọng của Nghị định 18 và hoan nghênh Cục Lễ tân Nhà nước chủ trì Hội nghị phối hợp triển khai nhằm tạo cơ hội cho các cơ quan, đơn vị chia sẻ những vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã phát biểu, nêu ý kiến về công tác phối hợp giữa Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Ban Đối ngoại Trung ương và Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao cũng như các bộ khác trong việc triển khai các hoạt động đối ngoại cấp cao.

Các đại biểu đã thống nhất về nguyên tắc việc phối hợp chung và đồng ý tổ chức các nhóm làm việc chuyên đề nhằm sớm hoàn thiện các văn bản hướng dẫn, văn bản phân công và phối hợp công việc giữa các đơn vị liên quan.

Nằm trong chuỗi các hoạt động tuyên truyền, phổ biến Nghị định 18/2022/NĐ-CP của Chính phủ về nghi lễ đối ngoại, Hội nghị là hoạt động quan trọng góp phần tạo dựng sự thống nhất trong việc triển khai công tác đối ngoại từ trung ương cho đến các bộ, ngành, địa phương.

Nghị định 18/2022/NĐ-CP sẽ có hiệu lực từ ngày 10/4 và là cơ sở pháp lý quan trọng góp phần xây dựng một nền ngoại giao toàn diện, hiện đại cũng như chuyên nghiệp hóa hoạt động đối ngoại trên phạm vi toàn quốc.

Chính phủ ban hành Nghị định mới về nghi lễ đối ngoại Chính phủ ban hành Nghị định mới về nghi lễ đối ngoại
Đối ngoại nhân dân năm 2022: Tiên phong và đổi mới Đối ngoại nhân dân năm 2022: Tiên phong và đổi mới

Theo Hà Nguyễn/Báo Thế giới và Việt Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nghi thức trình Quốc thư và Thư ủy nhiệm

Nghi thức trình Quốc thư và Thư ủy nhiệm

Điều 37 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về trình Quốc thư và Thư ủy nhiệm.
Những quy định chung về thư, điện mừng, điện chia buồn, thăm hỏi của lãnh đạo cấp cao

Những quy định chung về thư, điện mừng, điện chia buồn, thăm hỏi của lãnh đạo cấp cao

Điều 35 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về thư, điện mừng, điện chia buồn, thăm hỏi của lãnh đạo cấp cao.
Nghi thức đón, tiếp nguyên thủ quốc gia thăm cấp nhà nước được quy định ra sao?

Nghi thức đón, tiếp nguyên thủ quốc gia thăm cấp nhà nước được quy định ra sao?

Điều 6 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón, tiếp nguyên thủ quốc gia thăm cấp nhà nước.

Các tin bài khác

Con số may mắn của 12 cung hoàng đạo ngày 7/4/2025

Con số may mắn của 12 cung hoàng đạo ngày 7/4/2025

Trong ngày 7/4/2025 những con số này có thể tiếp thêm năng lượng cho các cung hoàng đạo tiến hành công việc tốt đẹp hơn.
Thay đổi trong chấm thi tốt nghiệp THPT 2025

Thay đổi trong chấm thi tốt nghiệp THPT 2025

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 sẽ có sự điều chỉnh trong công tác chấm thi dựa theo những thay đổi trong cấu trúc đề thi được quy định trong văn bản của Bộ GDĐT.
Con số may mắn của 12 cung hoàng đạo ngày 6/4/2025

Con số may mắn của 12 cung hoàng đạo ngày 6/4/2025

Hé lộ số may mắn ngày 6/4/2025 của 12 cung hoàng đạo trong công việc giúp bạn tự tin chủ động hơn.
Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Bên cạnh checklist những điểm tham quan hấp dẫn hay những món ăn “phải thử”, du khách đừng quên mang theo đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết cho chuyến đi.

Đọc nhiều

IFRC hỗ trợ người dân Phú Thọ khắc phục hậu quả bão số 3

IFRC hỗ trợ người dân Phú Thọ khắc phục hậu quả bão số 3

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Dự án “Viện trợ quốc tế khẩn cấp để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau cơn bão số 3 (Yagi) và hoàn lưu sau bão”, do Hiệp hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) tài trợ với tổng kinh phí lên tới 2,5 tỷ đồng.
Hà Giang, Huế, Phú Thọ hút khách quốc tế dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Hà Giang, Huế, Phú Thọ hút khách quốc tế dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay kéo dài ba ngày (từ 6 đến 8/4/2025) tạo “cú hích” mạnh mẽ cho ngành du lịch Việt Nam. Không chỉ dòng khách nội địa đông đảo, mà lượng du khách quốc tế đến Việt Nam trong dịp này cũng ghi nhận sự tăng trưởng mạnh.
Operation Walk Chicago giúp bệnh nhân nghèo Việt Nam thay khớp miễn phí

Operation Walk Chicago giúp bệnh nhân nghèo Việt Nam thay khớp miễn phí

Sau gần hai năm sống trong những cơn đau âm ỉ ở vùng khớp háng, anh Vương Khắc Việt (40 tuổi, ngụ Khánh Hòa), một tài xế đường dài, sắp được bước đi nhẹ nhàng trên chính đôi chân của mình. Niềm hy vọng hồi sinh ấy đến từ chương trình phẫu thuật thay khớp háng miễn phí do Bệnh viện Quân y 175 phối hợp với Tổ chức Operation Walk Chicago (OWC - Hoa Kỳ) triển khai, mang lại cơ hội điều trị chất lượng cao cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Trình Quốc hội xem xét sửa Hiến pháp, sáp nhập tỉnh

Trình Quốc hội xem xét sửa Hiến pháp, sáp nhập tỉnh

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa quyết định triệu tập Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV. Đây là kỳ họp quan trọng sẽ xem xét, quyết định sửa đổi Hiến pháp và các vấn đề liên quan đến sáp nhập đơn vị cấp tỉnh. Kỳ họp sẽ khai mạc ngày 5/5 và dự kiến bế mạc sáng 28/6. Thời điểm khai mạc kỳ họp lần này sớm hơn nửa tháng so với thông lệ.
Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Từ ngày 2-6/4, tàu H.T.M.S NARRESUAN (FFG-421) cùng đoàn công tác Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan do Phó Đô đốc Arpa Chapanont, Tư lệnh Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan làm trưởng đoàn, đã thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân (TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang).
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Ngày 1 và 2/4, đoàn kiểm tra Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân do Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Tư lệnh Vùng làm trưởng đoàn đến kiểm tra tháng đầu huấn luyện tại các đơn vị trực thuộc Vùng đóng quân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Sáng 2/4, các Biên đội tàu 263, 261 (thuộc Hải đội 515, Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam) đã cập quân cảng Vùng 5 (tỉnh Kiên Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 51 với các Biên đội tàu 421, 561 của Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Phiên bản di động