Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định TP.HCM đang là nơi chống dịch căng thẳng nhất. Đây cũng là đầu cầu kinh tế nên ông đề nghị Bộ Y tế cố gắng tính toán để ưu tiên phân bổ vaccine cho TP.HCM.
Nhóm đối tượng trên 65 tuổi tiêm vắc xin COVID-19 cần lưu ý những gì? Nhóm đối tượng trên 65 tuổi tiêm vắc xin COVID-19 cần lưu ý những gì?
Tiêm vắc xin COVID-19 cho người dân là cần thiết lúc này nhằm phòng chống dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, Bộ Y tế cũng có khuyến cáo cho nhóm đối tượng trên 65 tuổi cần thận trọng khi tiêm vắc xin.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế có kế hoạch chi viện Phú Yên Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế có kế hoạch chi viện Phú Yên
Với năng lực điều trị ở Phú Yên vẫn còn yếu, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế có kế hoạch điều lực lượng hỗ trợ cho địa phương này.

Chiều 20-7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống dịch Covid-19 đã làm việc với TP HCM về kế hoạch tiêm vắc-xin đợt 5.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết đến lúc này, TP HCM đã nhận được hơn 930.000 liều vắc-xin AstraZeneca, Moderna và Pfizer.

Về đối tượng tiêm, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết TP sẽ ưu tiên tiêm cho người trên 65 tuổi và người có bệnh nền. "TP HCM phấn đấu trong đợt này cố gắng tiêm hết cho khoảng 650.000 người trên 65 tuổi" – ông Dương Anh Đức nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp về kế hoạch tiêm vắc-xin đợt 5 với TP HCM
Ảnh minh hoạ.
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết để chuẩn bị cho đợt tiêm vaccine thứ 5, TP.HCM đã được phân bổ hơn 930.000 liều vaccine. Trong đó, 235.000 liều Moderna; gần 55.000 liều Pfizer; 19.000 liều Sinopharm. Số còn lại là AstraZeneca.

Các bệnh viện sẽ tập trung tiêm cho 2 đối tượng là người già trên 65 tuổi và người có bệnh nền, cụ thể là bệnh phổi mạn tính, tăng huyết áp, đái tháo đường và béo phì (có chỉ số BMI lớn hơn 30).

Tại nơi phong tỏa sẽ không tổ chức tiêm nhưng ngay khi gỡ phong tỏa sẽ lập tức tổ chức tiêm cho người dân.

Ngoài ra, TP HCM cũng ưu tiên tiêm cho những người nghèo, sống chen chúc, tạm bợ, bước ra khỏi nhà là gặp nhau thì rất khó thực hiện đầy đủ 5K như quy định. Đối tượng nữa là gia đình của lực lượng bác sĩ tuyến đầu.

Theo ông Dương Anh Đức, TP HCM sẽ tổ chức tiêm đồng loạt trên toàn thành. Mỗi phường, xã, thị trấn sẽ tổ chức ít nhất 2 điểm tiêm. TP HCM cũng sẽ tổ chức các đội cấp cứu với 100 xe để xử lý kịp thời, nhanh chóng khi có sự cố.

Toàn TP HCM sẽ vận hành 615 điểm tiêm, với 120 người/ngày/điểm tiêm. Mọi việc ổn sẽ tăng số lượng lên 200 người/điểm tiêm/ngày. Nếu tiến độ đảm bảo thì khoảng trong 2 tuần, TP HCM sẽ tiêm xong 930.000 liều.

Về thời gian bắt đầu tiêm, ông Dương Anh Đức cho hay trong chiều nay đã chuyển vắc-xin đến Trung tâm y tế các quận, huyện, TP Thủ Đức. Trong 1-2 ngày tới, TP HCM sẽ bắt đầu tổ chức tiêm vắc-xin đợt 5. Ngoài số lượng vắc-xin được Bộ Y tế phân bổ cho TP HCM, TP HCM cũng đang cố gắng tìm mua các nguồn vắc-xin khác.

Sau khi nghe báo cáo của TP HCM, các cơ quan chuyên môn như Bộ Y tế, Viện Pasteur đều cho rằng TP HCM ưu tiên tiêm cho các đối tượng trên là hợp lý. Hai cơ quan chuyên môn cũng khuyến cáo không tiêm cho F0; không nên tiêm theo vùng (nguy cơ, nguy cơ cao và nguy cơ rất cao) mà nên tiêm theo đối tượng.

Bộ Y tế lẫn Viện Pasteur cũng khẳng định không nên so sánh các loại vắc-xin, vì tất cả như nhau, được Tổ chức y tế thế giới và Bộ Y tế đánh giá đều có hiệu quả. "Câu chuyện phân bổ vắc-xin gì cho đối tượng nào thì theo khuyến cáo của loại vắc-xin đó. Có loại dùng cho người già, nhưng có loại dùng cho người trẻ" – Bộ Y tế nhấn mạnh.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định TP.HCM đang là nơi chống dịch căng thẳng nhất. Đây cũng là đầu cầu kinh tế nên ông đề nghị Bộ Y tế cố gắng tính toán để ưu tiên phân bổ vaccine cho TP.HCM.

Theo Thứ tưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, dự kiến từ nay đến cuối tháng 8, tháng 9, TP HCM sẽ được phân bổ thêm vắc-xin, tích lũy lên khoảng 5 triệu liều.

Chỉ thị 16 được áp dụng toàn TP.HCM trong 15 ngày kể từ 0h ngày 9/7. Thời gian này, các loại phương tiện công cộng, xe hợp đồng, xe ôm, xe hai bánh vận chuyển hành khách có sử dụng công nghệ đều tạm dừng hoạt động. Các dịch vụ bán đồ ăn mang về cũng phải tạm ngưng.

Sau 10 ngày áp dụng Chỉ thị 16, số ca nhiễm mỗi ngày tại TP.HCM vẫn liên tục tăng. Ngày 18/7, TP.HCM ghi nhận kỷ mục mới với 4.692 ca nhiễm trong ngày. Từ 27/4 đến tối 20/7, TP.HCM ghi nhận 37.787 ca mắc Covid-19, là tâm dịch lớn nhất trên cả nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chuẩn bị sẵn sàng khi dịch còn chưa phức tạp Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chuẩn bị sẵn sàng khi dịch còn chưa phức tạp
Chiều 28/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, chủ trì cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo với các tỉnh Phú Yên, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Đặc biệt ưu tiên vaccine cho các tỉnh đang bị dịch đe dọa, nhất là TP.HCM' Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Đặc biệt ưu tiên vaccine cho các tỉnh đang bị dịch đe dọa, nhất là TP.HCM'
Chiều 25/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19. Tại đây, ông yêu cầu tuyệt đối không để nơi tiêm chủng thành chỗ tập trung đông người, dễ lây nhiễm.
Chuyên gia của WHO nói về các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng vắc xin phòng COVID-19 Chuyên gia của WHO nói về các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng vắc xin phòng COVID-19
Trong cuộc chạy đua tìm ra vắc xin phòng COVID-19 trên thế giới hiện nay, chúng ta được nghe rất nhiều thông tin về thử nghiệm vắc xin.
In bài viết

Truyền hình