Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thăm khu công nghiệp Việt Nam tại Cuba
![]() |
| Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao đổi với lãnh đạo Đặc khu phát triển Mariel, chủ đầu tư khu công nghiệp ViMariel về hướng phát triển khu kinh tế xanh, cùng giải pháp tháo gỡ khó khăn liên quan đến nguyên, nhiên, vật liệu sản xuất, vận tải, thanh toán... (Ảnh: VGP/Minh Khôi) |
ViMariel cũng là dự án nhượng quyền khai thác có thời hạn đầu tiên của Cuba cho một doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, với quy mô 156 ha, cách Thủ đô La Habana chưa đầy 50 km và được phát triển để trở thành vùng công nghiệp lớn nhất của "Hòn đảo Tự do".
Được thành lập tháng 11/2013, Đặc khu phát triển Mariel là dự án có tầm nhìn dài hạn và nằm trong quá trình cập nhật mô hình kinh tế Cuba. Đây là đặc khu kinh tế đầu tiên và duy nhất trên đảo quốc này tính đến thời điểm hiện tại với rất nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ về thuế suất, thủ tục hành chính, đất đai, năng lượng…, cùng cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, hiện đại, có tính kết nối cao.
Đặc khu Phát triển Mariel là dự án “ngôi sao” của Cuba trong thu hút đầu tư nước ngoài. Tại khu vực kinh tế chiến lược này hiện có sự góp mặt của các doanh nghiệp đến từ 21 quốc gia, nổi bật là Mexico, Tây Ban Nha, Brazil, Bỉ, Hà Lan, Italy và Việt Nam. Các lĩnh vực trụ cột của Đặc khu tập trung vào dịch vụ logistics, công nghệ sinh học, công nghiệp dược phẩm sinh học và sản xuất tiên tiến.
Bà Ana Teresa Igarza Martinez, Tổng Giám đốc Đặc khu phát triển Mariel cho biết, hiện nay Đặc khu đã có 64 dự án đầu tư được phê duyệt với tổng mức đầu tư 3,3 tỷ USD, trong đó có 44 dự án đang vận hành. Việt Nam hiện là quốc gia đứng thứ 2 về số dự án đầu tư tại Đặc khu phát triển Mariel. Cùng với các chính sách hiện có, Đặc khu đang xây dựng những cơ chế hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài; đồng thời có các giải pháp tháo gỡ khó khăn về nguyên, nhiên, vật liệu sản xuất, vận tải, thanh toán...
Đáng chú ý, Đặc khu phát triển Mariel cũng nhận được sự trao đổi, hỗ trợ về hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam.
![]() |
| Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nghe giới thiệu về khu công nghiệp ViMariel. (Ảnh: VGP/Minh Khôi) |
Tại cuộc họp, chủ đầu tư khu công nghiệp ViMariel đã báo cáo về tình hình xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là thu hút các dự án đầu tư vào khu công nghiệp; kiến nghị về những giải pháp để giúp doanh nghiệp hoạt động thuận lợi hơn.
Đánh giá về những kết quả đạt được ban đầu của Đặc khu phát triển Mariel, Phó Thủ tướng cho rằng đây là mô hình kinh tế tiềm năng, nơi "ươm mầm", thử nghiệm những chính sách mới, đặc thù, trước khi nhân rộng, từ đó tạo ra động lực mạnh mẽ hơn cho nền kinh tế Cuba vượt qua khó khăn, thách thức hiện nay.
"Đặc khu phát triển Mariel có vai trò quan trọng để thu hút những dự án sản xuất nguyên liệu, vật liệu, máy móc… nhằm từng bước phục hồi các ngành kinh tế quan trọng của Cuba như nông nghiệp, xây dựng,…", Phó Thủ tướng nói và chúc Đặc khu sẽ trở thành khu kinh tế xanh với quy hoạch mẫu mực về cây xanh, mặt nước, hệ thống hạ tầng năng lượng tái tạo, vận tải, logistics, nơi ở cho công nhân và các thiết chế văn hoá, xã hội đi kèm.
Phó Thủ tướng cũng đề nghị chủ đầu tư khu công nghiệp ViMariel cần thu hút những doanh nghiệp có năng lực, uy tín để thực hiện những dự án đầu tư khả thi. "Đây là hình ảnh của lĩnh vực quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và Cuba", Phó Thủ tướng nói.
| Trước thềm chuyến thăm chính thức Israel của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Đại sứ Việt Nam tại Israel Lý Đức Trung đã chia sẻ với Báo Thế giới & Việt Nam những ý nghĩa đặc biệt quan trọng của sự kiện này. |
| Ngày 14/8, Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đã thay mặt Chính phủ và Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tiếp nhận khoản tiền 200.000 USD do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Năng lượng Việt - Lào trao để hỗ trợ người dân Lào bị ảnh hưởng của lũ lụt trong thời gian qua. |
Tin bài liên quan
Cuốn sách gìn giữ ký ức lịch sử và tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba
Tình đoàn kết Việt Nam - Cuba là mệnh lệnh của trái tim
Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba trong hành trình vẻ vang 75 năm Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
Các tin bài khác
Đại hội MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ XVIII thành công tốt đẹp
Thuế TP Hà Nội đồng hành, thúc đẩy hộ kinh doanh chuyển đổi số và phát triển
Linh hoạt nguồn cải cách tiền lương, tiếp tục rà soát khoản thu từ đất
Gần 200 nghìn lượt người dự Festival Thăng Long - Hà Nội 2025
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú

