Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
17:30 | 11/09/2024 GMT+7

Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị năm lĩnh vực ưu tiên cho hợp tác Việt Nam-Hong Kong (Trung Quốc)

aa
Hội nghị Thượng đỉnh Vành đai và Con đường lần thứ 9 được tổ chức từ ngày 11-12/9 tại Hong Kong (Trung Quốc) với sự tham dự của gần 6.000 đại biểu đại diện các chính phủ, tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu từ 70 quốc gia và nền kinh tế. Nhận lời mời của Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong Lý Gia Siêu, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị.
Hồng Kông (Trung Quốc) sôi động trong “Art March”- lễ kỷ niệm nghệ thuật và văn hóa kéo dài 1 tháng
Giới thiệu nhiều ấn phẩm văn học Việt Nam đến bạn bè Hong Kong (Trung Quốc)

Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị năm lĩnh vực ưu tiên cho hợp tác Việt Nam-Hong Kong (Trung Quốc)- Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình tại Hội nghị Thượng đỉnh Vành đai và Con đường lần thứ 9 - Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Với chủ đề "Xây dựng sáng kiến Vành đai và Con đường xanh, sáng tạo và kết nối", Hội nghị đã tập trung trao đổi các ý tưởng, đề xuất về mở rộng thương mại và đầu tư giữa các quốc gia, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bao trùm, kết nối hạ tầng giao thông và logistics, hợp tác tài chính và thương mại dịch vụ, giao lưu nhân dân, phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Các đại biểu cũng nhấn mạnh yêu cầu phối hợp chặt chẽ hơn giữa chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp, xây dựng thế hệ lãnh đạo doanh nghiệp mới vừa giỏi kinh doanh vừa có trách nhiệm với xã hội. Trong khuôn khổ Hội nghị cũng đã diễn ra các phiên kết nối doanh nghiệp và chương trình triển lãm với nhiều gian hàng trưng bày và giới thiệu về tiềm năng, thành tựu của các nền kinh tế, cũng như các dự án đầu tư cụ thể. Nhiều dự án và thỏa thuận hợp tác đã được ký kết nhân dịp Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong Lý Gia Siêu nhấn mạnh vai trò của Hong Kong là cầu nối quan trọng giữa Trung Quốc với thế giới, Tầm nhìn về "Trung tâm siêu kết nối và siêu giá trị gia tăng" và bày tỏ mong muốn tiếp tục mở rộng hợp tác với các quốc gia trong nhiều lĩnh vực hướng đến xây dựng nền kinh tế toàn cầu kết nối đa diện và phát triển xanh.

Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị năm lĩnh vực ưu tiên cho hợp tác Việt Nam-Hong Kong (Trung Quốc)- Ảnh 3.

Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong Lý Gia Siêu đón Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình tại Hội nghị Thượng đỉnh Vành đai và Con đường lần thứ 9 - Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hoà Bình là khách mời đặc biệt của Hội nghị và đã có bài phát biểu dẫn đề quan trọng tại Phiên Khai mạc.

Việt Nam là nền kinh tế mở, luôn đề cao chủ nghĩa đa phương

Trong phát biểu, Phó Thủ tướng đánh giá cao những đóng góp của Sáng kiến Vành đai và Con đường trong thúc đẩy kết nối và liên kết kinh tế toàn cầu cũng như hợp tác Nam – Nam; đồng thời nêu bật trọng tâm của hợp tác trong giai đoạn mới là bảo đảm tăng trưởng kinh tế ổn định, lâu dài và thân thiện với thiên nhiên; duy trì nền kinh tế thế giới mở, bao trùm; cũng như kết nối Vành đai và Con đường với các sáng kiến, chiến lược phát triển của khu vực và các nước.

Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm tinh thần hợp tác bình đẳng, cởi mở, cùng có lợi, tuân thủ luật pháp quốc tế trong triển khai các sáng kiến hợp tác và liên kết kinh tế khu vực, toàn cầu nhằm đóng góp cho mục tiêu chung về hòa bình, thịnh vượng, phát triển bền vững và bao trùm, đem lại cuộc sống ấm no cho mọi người dân.

Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị năm lĩnh vực ưu tiên cho hợp tác Việt Nam-Hong Kong (Trung Quốc)- Ảnh 4.

Hội nghị Thượng đỉnh Vành đai và Con đường lần thứ 9 được tổ chức từ ngày 11-12/9 với sự tham dự của gần 6.000 đại biểu đại diện các chính phủ, tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu từ 70 quốc gia và nền kinh tế - Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Phó Thủ tướng Thường trực khẳng định Việt Nam là nền kinh tế mở, luôn đề cao chủ nghĩa đa phương, tôn trọng luật pháp quốc tế, ủng hộ và tích cực tham gia nhiều sáng kiến hợp tác, liên kết kinh tế, trong đó có Sáng kiến Vành đai và Con đường. Lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Trung Quốc đã nhất trí thúc đẩy kết nối chiến lược phát triển hai nước, thực hiện Kế hoạch hợp tác kết nối giữa khuôn khổ "Hai hành lang, Một vành đai" và Sáng kiến "Vành đai và Con đường".

Đề nghị 5 lĩnh vực ưu tiên

Phát huy thế mạnh bổ trợ lẫn nhau giữa hai nền kinh tế Việt Nam và Hong Kong, Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị năm lĩnh vực ưu tiên mà Hong Kong có thể đóng góp để triển khai thoả thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị năm lĩnh vực ưu tiên cho hợp tác Việt Nam-Hong Kong (Trung Quốc)- Ảnh 5.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Vành đai và Con đường lần thứ 9 - Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Thứ nhất là đẩy mạnh hơn nữa hợp tác tài chính, nhất là dịch vụ tài chính, chứng khoán; chia sẻ kinh nghiệm trong số hóa ngành ngân hàng, xây dựng và phát triển trung tâm tài chính khu vực và thế giới, xây dựng thị trường giao dịch tín chỉ carbon tự nguyện.

Thứ hai là tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại,lưu thông hàng hoá, nghiên cứu mở rộng các tuyến hành lang kinh tế khu vực, chia sẻ thông tin, phối hợp xúc tiến thương mại và hỗ trợ các doanh nghiệp mở rộng thị trường.

Thứ ba là đẩy mạnh đầu tư chất lượng cao, đặc biệt cần mở rộng đầu tư sang các lĩnh vực công nghệ mới như công nghệ sinh học, trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, năng lượng tái tạo, thành phố thông minh nhằm phục vụ quá trình chuyển đổi số, chuyển đổi xanh.

Thứ tư là đẩy mạnh kết nối hạ tầng, nhất là phát triển và kết nối hạ tầng cửa khẩu và đường sắt giữa Việt Nam và Trung Quốc; các doanh nghiệp có tiềm lực của Hong Kong tham gia đầu tư vốn, chuyển giao công nghệ, chuẩn bị nguồn nhân lực đối với các dự án hạ tầng giao thông quy mô lớn, mang tính biểu tượng cho quan hệ Việt Nam – Trung Quốc.

Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị năm lĩnh vực ưu tiên cho hợp tác Việt Nam-Hong Kong (Trung Quốc)- Ảnh 6.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình thăm gian hàng của Việt Nam tại Khu triển lãm Hội nghị Thượng đỉnh Vành đai và Con đường lần thứ 9 - Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Thứ năm là đẩy mạnh kết nối các thành phố hữu nghị và giao lưu nhân dân, tạo thuận lợi cho kết nối giữa người dân và doanh nghiệp hai bên, thúc đẩy du lịch hai chiều.

Phó Thủ tướng Thường trực cũng chia sẻ những thành tựu và định hướng phát triển kinh tế xã hội nổi bật của Việt Nam, đặc biệt trong tái cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển đổi số, thực hiện ba đột phá chiến lược về thể chế, hạ tầng và nguồn nhân lực chất lượng cao. Phó Thủ tướng đề nghị cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong chặng đường phát triển mới, đồng thời khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp.

Hội nghị Thượng đỉnh Vành đai và Con đường làsự kiện kinh tế đối ngoại quan trọng hằng năm của Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong. Hội nghị được tổ chức lần đầu tiên năm 2016 và ngày càng đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy đối thoại công – tư cũng như hợp tác thương mại và đầu tư giữa các nước tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Nhiều cơ hội việc làm tại Hong Kong (Trung Quốc) cho người lao động Việt Nam Nhiều cơ hội việc làm tại Hong Kong (Trung Quốc) cho người lao động Việt Nam
Xung lực mới cho quan hệ hợp tác Việt Nam - Hong Kong (Trung Quốc) Xung lực mới cho quan hệ hợp tác Việt Nam - Hong Kong (Trung Quốc)
Theo Báo Chính phủ
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thúc đẩy các hoạt động giao lưu, kết nối giữa Đà Nẵng với các địa phương Trung Quốc

Thúc đẩy các hoạt động giao lưu, kết nối giữa Đà Nẵng với các địa phương Trung Quốc

Chiều 17/12, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Phạm Đức Ấn có buổi tiếp bà Đổng Bích Du, Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Đà Nẵng. Tổng Lãnh sự Đổng Bích Du khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ thúc đẩy hợp tác thực chất, hiệu quả giữa các địa phương, doanh nghiệp Trung Quốc với Đà Nẵng.
TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị

TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đóng vai trò là cầu nối tin cậy, tạo điều kiện cho Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc kết nối với nhiều tập đoàn, tổ chức uy tín của Trung Quốc, giúp họ có cơ hội tiếp xúc, trao đổi và làm việc trực tiếp với các đối tác chiến lược tại Việt Nam. Đây là những chia sẻ của TS Trà My, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc về những kết quả nổi bật khi hợp tác với VUFO.
“Cà phê làng” –  câu chuyện mới trong hành trình chấn hưng nông thôn Trung Quốc

“Cà phê làng” – câu chuyện mới trong hành trình chấn hưng nông thôn Trung Quốc

Số liệu cho thấy, tính đến tháng 7 năm 2025, Trung Quốc đã có hơn 44.000 quán cà phê nông thôn.

Các tin bài khác

Nâng tầm đối ngoại đa phương trong kỷ nguyên mới

Nâng tầm đối ngoại đa phương trong kỷ nguyên mới

Tối 21/2 (theo giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Tô Lâm và các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài, Thủ đô Hà Nội.
Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza

Ngày 19/2 (giờ địa phương), nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng.
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 đến ngày 20/2.
Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới

Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới

Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tiêu đề: "Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới".

Đọc nhiều

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Là giáo viên mầm non công tác tại địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên, Lỳ Mì Lé – người dân tộc Si La – tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội với mong muốn góp phần đưa tiếng nói của đồng bào dân tộc rất ít người đến diễn đàn chính sách cao nhất của đất nước.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Ngày 25/02, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 - NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80 - NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 và Nghị quyết số 80

Học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 và Nghị quyết số 80

Tổng Bí thư Tô Lâm dự, chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80 về phát triển văn hóa Việt Nam.
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 18/CĐ-TTg ngày 25/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 5, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động