Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh kêu gọi bảo đảm vaccine COVID-19 cho tất cả các nước
| Ngày 17/2, phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar nhấn mạnh, Ấn Độ là nước cung cấp vaccine đáng kể cho thế giới, cũng như Cơ chế tiếp cận vaccine toàn cầu (COVAX). |
| Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh vừa có bài viết chia sẻ về thành tựu đối ngoại của Việt Nam trong năm 2020. Tạp chí Thời Đại đăng tải bài viết này chia sẻ tới độc giả. (Tít bài do tòa soạn đặt) |
Cùng tham dự cuộc họp có Tổng Thư ký (TTK) LHQ António Guterres, Thủ tướng Saint Vincent and the Grenadines, Ngoại trưởng các nước Hoa Kỳ, Trung Quốc, Ấn Độ, Ireland, Kenya, Mexico, Na-Uy, đại diện các nước thành viên HĐBA khác và lãnh đạo một số tổ chức quốc tế.
Tại cuộc họp, TTK LHQ khẳng định đại dịch COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh quốc tế, làm chậm quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững; nhấn mạnh cần kịp thời phổ cập và bảo đảm công bằng trong tiếp cận vaccine. TTK LHQ kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục ủng hộ cơ chế tiếp cận vaccine toàn cầu (COVAX), lời kêu gọi ngừng bắn toàn cầu, Nghị quyết 2532 và các nỗ lực chung của hệ thống đa phương toàn cầu do LHQ dẫn dắt để triển khai chiến dịch tiêm chủng toàn cầu.
Các nước nhấn mạnh việc phổ cập vaccine COVID-19 an toàn và hiệu quả đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế sự lây lan của đại dịch và hạn chế những tổn thất về kinh tế, sức khỏe, giáo dục; kêu gọi cộng đồng quốc tế đảm bảo không ai bị bỏ lại trong chiến dịch tiêm chủng. Các nước quan ngại trước những thách thức trong việc phân phối vaccine, nhất là tại các khu vực chịu ảnh hưởng bởi xung đột và bất ổn; đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết thực hiện đầy đủ lời kêu gọi ngừng bắn toàn cầu của TTK LHQ, Nghị quyết 2532 của HĐBA.
![]() |
| Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự Phiên thảo luận trực tuyến Cấp cao của HĐBA. |
Phát biểu ý kiến tại cuộc họp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần hợp tác triển khai hiệu quả một chiến lược ứng phó đại dịch và tiêm chủng hiệu quả. Phó Thủ tướng cho rằng cần coi vaccine là tài sản chung của cả cộng đồng quốc tế, bảo đảm tiếp cận vaccine với giá cả phù hợp cho tất cả các nước và ưu tiên cho nhóm dân số có nguy cơ lây nhiễm cao và tuyến đầu chống dịch; kêu gọi các nước tăng cường đóng góp cho Cơ chế COVAX để có thể phân phối vaccine rộng rãi tới các nước đang phát triển và người dân trong khu vực xung đột.
Đồng thời, việc bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định và bảo vệ các cơ sở hạ tầng thiết yếu là yếu tố then chốt để tạo điều kiện cho việc phổ cập vaccine. Phó Thủ tướng kêu gọi HĐBA tăng cường thực hiện Nghị quyết 2532, nhất là kêu gọi ngừng bắn toàn cầu, coi đây là những điều kiện tiên quyết cho LHQ và các bên liên quan phân phối vaccine trên thực địa vì mục đích nhân đạo.
![]() |
| Phiên họp cấp cao diễn ra theo hình thức trực tuyến. |
Cộng đồng quốc tế cần giải quyết tận gốc các nguyên nhân dẫn đến xung đột, bất ổn, bất bình đẳng và bất công; tham gia vào các nỗ lực đa phương toàn cầu do LHQ dẫn dắt để xây dựng hệ thống y tế mạnh và tự cường, thúc đẩy hợp tác phát triển, thương mại và kinh tế toàn cầu sau đại dịch.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần tiếp tục đoàn kết và tăng cường hợp tác đa phương toàn cầu và khu vực để điều phối hiệu quả các nỗ lực chung phòng chống dịch. Phó Thủ tướng khẳng định, là thành viên tích cực của ASEAN và LHQ, Việt Nam cam kết tiếp tục đóng góp hết sức mình vào nỗ lực chung cùng các nước vượt qua đại dịch.
| Nghị quyết 2532 được HĐBA đồng thuận thông qua ngày 1/7/2020 với nội dung chính là kêu gọi các bên xung đột ngừng tham chiến trong vòng ít nhất 90 ngày vì mục đích nhân đạo để tạo điều kiện cho hỗ trợ và tiếp cận nhân đạo. COVAX là sáng kiến do WHO và Liên minh Toàn cầu về Vaccine và Tiêm chủng (GAVI) đề xuất thành lập nhằm cung cấp vaccine chống dịch COVID-19 miễn phí và hỗ trợ vật tư, kỹ thuật để tiêm chủng cho khoảng 15-16% dân số toàn cầu, tối đa 20% dân số cho 92 quốc gia có thu nhập trung bình thấp. |
| Ngày 04/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại Phiên Thảo luận mở Cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) với chủ đề “Hợp tác giữa LHQ và Liên minh Châu Phi (AU)” do Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa chủ trì. |
| Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có Thông điệp quan trọng gửi tới phiên họp đặc biệt về ứng phó với đại dịch COVID-19 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 75 diễn ra từ ngày 3-4/12/2020 tại New York, Hoa Kỳ. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Plan international Việt Nam đồng hành cùng IC5 : Vì tương lai tốt đẹp cho trẻ em
Phụ nữ Việt Nam - Belarus tăng cường kết nối vì hòa bình, văn hóa và quyền bình đẳng
Việt Nam đề xuất ba giải pháp thúc đẩy hiệu quả phát triển xã hội toàn cầu
5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm nhằm triển khai thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ IV
Đọc nhiều
Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026
Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972








