Trang chủ Việt Nam hôm nay
21:31 | 05/09/2024 GMT+7

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Phải sửa luật để tháo gỡ những vướng mắc

aa
Nhận diện được những điểm “gây nghẽn” trong luật đã là việc khó, rồi sửa luật trong bối cảnh sức ép về thời gian cũng như đòi hỏi thực tiễn đang hối thúc thì lại càng khó hơn nữa. Tuy nhiên, trước yêu cầu gấp gáp từ đời sống, Chính phủ hiện đang nỗ lực hoàn thiện một số dự luật để kịp trình lên Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ 8 vào tháng 10/2024 tới đây. Nhân sự kiện này, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc về nội dung trên.

-Thưa ông, xuất phát từ lý do nào khiến việc sửa một số luật về kinh tế lại trở nên cấp bách như vậy?

-Như chúng ta đều biết hoạt động kinh tế đều bị chi phối bởi một số luật, trong số này có những lĩnh vực cụ thể bị luật điều chỉnh trực tiếp từng giai đoạn, từng quá trình, từng nội dung công việc có liên quan với tất cả các bên. Nhìn chung có luật điều chỉnh là tốt, tuy nhiên khái niệm tốt này chỉ có khi luật thực sự phù hợp với sự vận động của đời sống. Còn ngược lại, nếu luật và thực tiễn còn 1 khoảng cách, không phù hợp với yêu cầu trong những bối cảnh khác nhau, thì sẽ chỉ gây trở ngại, gây tác động không mong muốn đến một số lĩnh vực của nền kinh tế.

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Phải sửa luật để tháo gỡ những vướng mắc
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc cho rằng khi những điểm nghẽn trong luật được tháo gỡ thì sẽ có điều kiện giải phóng nguồn lực để thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững.

Trước những vấn đề đặc thù của hoàn cảnh hiện nay, trước những phản hồi từ thực tế quản lý thì có một số lĩnh vực cần sự điều chỉnh với luật liên quan, nếu không sẽ gây ra những điểm nghẽn cho hoạt động đầu tư nói riêng, qua đó ảnh hưởng chung đến kinh tế, xã hội. Vì vậy muốn thúc đẩy phát triển, muốn bứt phá trong giai đoạn này thì những điểm nghẽn đó phải được tháo gỡ.

-Chính phủ sẽ tập trung vào những luật nào, thưa ông?

-Trước hết là với Luật Đầu tư công. Việc sửa Luật Đầu tư công lần này sẽ có những nội dung được cải cách cụ thể như sau: Thứ nhất là với dự án nhóm A thì sẽ giao cho Bộ trưởng và chủ tịch UBND tỉnh. Thứ 2 là sẽ tách phần đền bù giải phóng mặt bằng của tất cả các loại dự án thành dự án độc lập. Thứ 3 là cho phép sử dụng nguồn chi thường xuyên để lập và điều chỉnh quy hoạch dự án. Thứ 4 là với kế hoạch đầu tư công trung hạn sẽ cân đối tài khoá cho cả nhiệm kỳ, còn điều hành tài chính ngân sách trong năm thì nếu có những nguồn khác để chi thường xuyên thì thực hiện theo đúng trình tự thủ tục hiện tại, còn nếu chi sang đầu tư thì phải lập dự án, dự toán, đấu thầu…. Tiếp nữa là tăng cường phân cấp, rồi với nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) thì cứ có tiền và có khối lượng là được giải ngân chứ không phải theo hạn mức trong kế hoạch.

-Riêng Luật Đầu tư công là vậy, còn với lĩnh vực khác thì sao, thưa ông?

-Với Luật Ngân sách nhà nước thì có điều chỉnh quan trọng đầu tiên là được dùng ngân sách cấp này để chi cho cấp khác. Thứ 2 là nếu công trình của trung ương chạy qua địa phương thì địa phương có thể dùng ngân sách của mình để thực hiện nhiệm vụ. Thứ 3 là được dùng những nguồn chi như chi thường xuyên để sửa chữa, nâng cấp và xây mới một số công trình cần thiết. Thứ 4 là phân cấp trong quản lý nguồn vốn viện trợ, tài trợ để đầu tư có mục tiêu và đầu tư phát triển. Thứ 5 các địa phương được dùng ngân sách địa phương hoặc viện trợ nước ngoài hỗ trợ cho các đơn vị biên giới. Một nội dung nữa là các cấp ngân sách được hỗ trợ cho các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân thông qua các quỹ tài chính ngoài ngân sách, ví dụ như hỗ trợ cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thuế tối thiểu toàn cầu, hoặc bổ sung vốn điều lệ cho các doanh nghiệp nhà nước…

-Thưa ông, vừa qua cũng có nhiều đánh giá trái chiều về hiệu quả của công tác đấu thầu, vậy lần này Luật Đấu thầu có sửa đổi gì không?

-Có chứ, với Luật Đấu thầu cũng thế. Lần sửa đổi này sẽ thực hiện theo hướng nâng mức chỉ định thầu lên, rồi tăng cường công tác phân cấp, giảm thiểu thủ tục hành chính, tăng cường đấu thầu qua mạng để nâng cao tính minh bạch…

-Thưa ông, một băn khoăn lớn hiện nay là với thời gian ngắn như vậy thì liệu có đảm bảo chất lượng các dự luật khi trình ra Quốc hội vào kỳ họp tháng 10 tới đây không?

-Đúng là thời gian không nhiều nhưng chính vì vậy chất lượng các dự luật càng phải được chuẩn bị ở mức tốt nhất có thể. Chúng ta phải cầu thị lắng nghe các ý kiến đóng góp để từ đó phát huy được trí tuệ của cộng đồng, của các cơ quan hữu trách. Cùng với đó là phải đảm bảo thực hiện chặt chẽ quy trình xây dựng luật, xác định rõ tiến độ trình các dự luật, bảo đảm phù hợp với các yêu cầu của Quốc hội và Chính phủ.

Mục tiêu xuyên suốt ở đây là chúng ta sửa luật để tháo gỡ kịp thời và chính xác các vướng mắc, qua đó giải phóng các nguồn lực để đạt mục tiêu tăng trưởng cao, giải quyết được lao động việc làm, tăng thu ngân sách…từ đó xây dựng nền tảng để đảm bảo cho nền kinh tế phát triển bền vững.

-Trân trọng cảm ơn ông!

Lê Sơn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm 3 tân Phó Thủ tướng Chính phủ

Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm 3 tân Phó Thủ tướng Chính phủ

Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 đối với các ông: Nguyễn Hòa Bình, Hồ Đức Phớc và Bùi Thanh Sơn.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Doanh nghiệp không thể mãi trông chờ vào hỗ trợ thuế

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Doanh nghiệp không thể mãi trông chờ vào hỗ trợ thuế

Chia sẻ với Thời Đại, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc bày tỏ sự tự tin vào mức độ phát triển của nền kinh tế trong năm 2025 tới, và ông cũng gửi những thông điệp hết sức rõ ràng về chính sách đến cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là việc có thể giảm thuế lâu dài hay không.
Mô hình kinh tế trọng cung đối với việc phát triển nền kinh tế Việt Nam nhanh, bền vững

Mô hình kinh tế trọng cung đối với việc phát triển nền kinh tế Việt Nam nhanh, bền vững

Kinh tế trọng cung nhấn mạnh tầm quan trọng của phía cung trong phát triển kinh tế và tăng trưởng dựa vào cơ chế thị trường, coi đây là cơ chế phân bổ hiệu quả giữa các nguồn lực xã hội đảm bảo phát triển nền kinh tế bền vững. Mô hình kinh tế trọng cung áp dụng hiệu quả ở nhiều quốc gia phát triển. Đối với Việt Nam, cần triển khai đồng bộ các giải pháp để thúc đẩy kinh tế nước ta phát triển nhanh và bền vững, trong đó, việc hoàn thiện chính sách pháp luật về tài chính đóng vai trò quan trọng. Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc bài viết của TS. Hồ Đức Phớc - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính về vấn đề này.

Các tin bài khác

Đại hội MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ XVIII thành công tốt đẹp

Đại hội MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ XVIII thành công tốt đẹp

Sáng 18/11, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030, diễn ra trọng thể tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô với sự tham dự của 345 đại biểu tiêu biểu đại diện các tầng lớp nhân dân Thủ đô.
Thuế TP Hà Nội đồng hành, thúc đẩy hộ kinh doanh chuyển đổi số và phát triển

Thuế TP Hà Nội đồng hành, thúc đẩy hộ kinh doanh chuyển đổi số và phát triển

Sáng 18/11, Thuế TP Hà Nội tổ chức hội nghị trực tiếp và trực tuyến tại 187 Giảng Võ. Hội nghị hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai, phát triển lên doanh nghiệp, đồng thời tổ chức Chương trình lựa chọn hóa đơn may mắn. Mục đích nhằm tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn chính sách thuế mới.
Linh hoạt nguồn cải cách tiền lương, tiếp tục rà soát khoản thu từ đất

Linh hoạt nguồn cải cách tiền lương, tiếp tục rà soát khoản thu từ đất

Theo quyết định của Quốc hội, Chính phủ được chủ động sử dụng nguồn tích lũy cải cách tiền lương để chi trả các chế độ, chính sách tiền lương, thu nhập. Quốc hội cũng quyết định dành 15.000 tỷ đồng dự phòng bảo đảm an toàn, an ninh tài chính quốc gia trong trường hợp kinh tế - xã hội có biến động, thu ngân sách nhà nước không đạt dự toán.
Gần 200 nghìn lượt người dự Festival Thăng Long - Hà Nội 2025

Gần 200 nghìn lượt người dự Festival Thăng Long - Hà Nội 2025

Với chủ đề Di sản - Kết nối - Thời đại, lễ hội lần đầu tiên được tổ chức tại Thủ đô đã thu hút gần 200 nghìn lượt người tham dự trực tiếp và gần một triệu lượt tiếp cận qua mạng xã hội, qua đó khẳng định di sản đang trở thành nguồn lực quan trọng cho phát triển bền vững.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Trước khi quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ được bình thường hóa vào năm 1995, đã có những cây cầu âm thầm nối hai bờ đại dương bằng lòng nhân ái, thiện chí và khát vọng hòa giải. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, từng là Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ) năm 1994-1995, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam, kể lại những cuộc gặp mang dấu ấn ngoại giao nhân dân, góp phần cho tiến trình bình thường hóa quan hệ hai nước.
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Ngày 18/11, tại Lào Cai đã có tổ chức Hội đàm nghiệp vụ công tác Biên phòng quý 3 năm 2025 giữa Đoàn đại biểu 4 Đồn Biên phòng thuộc bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, trực thuộc Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lế lớn của hai bên nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Ngày 16 và 17/11, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân tổ chức đoàn công tác tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân trên vùng biển Tây Nam. Thượng tá Nguyễn Văn Chiến, Phó Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động