Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Có thể đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 15% năm 2024
![]() |
| Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú - Ảnh: VGP |
Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 7/12, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú đã giải đáp, làm rõ câu hỏi liên quan đến khả năng hoàn thành mục tiêu tín dụng tăng trưởng 15% của năm 2024.
Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, năm 2024, ngay đầu năm nền kinh tế đã gặp một số khó khăn nhưng nhìn chung đến nay và còn gần một tháng nữa hết năm, câu chuyện tín dụng đã được giải quyết tích cực. Theo đó, tính đến 29/11, tăng trưởng tín dụng đã đạt 11,9% và đến ngày 7/12, đã đạt được 12,5% tăng trưởng tín dụng.
"Tốc độ tăng trưởng tín dụng này khá tích cực so với cùng thời điểm năm 2023. Như thời điểm này của năm ngoái mới tăng được khoảng 9% còn năm nay đã tăng đến 12,5%", Phó Thống đốc đánh giá.
Phó Thống đốc thông tin, tổng dư nợ nền kinh tế đến thời điểm hiện nay đạt khoảng 15,3 triệu tỷ đồng; huy động vốn cũng đã đạt được khoảng 14,8 triệu tỷ đồng và tốc độ tăng của dư nợ đang cao hơn huy động vốn. Điều này cho thấy ngoài việc huy động vốn của các ngân hàng thương mại thì Ngân hàng Nhà nước cũng có những động tác điều chỉnh, hỗ trợ vốn cho các ngân hàng thương mại bằng các công cụ điều hành chính sách.
Lý giải nguyên nhân vì sao tăng trưởng tín dụng tăng nhanh hơn so với năm ngoái, Phó Thống đốc cho biết nguyên nhân đầu tiên là nền kinh tế năm nay có nhiều điểm tích cực, xuất khẩu tăng nhanh, các doanh nghiệp nhìn chung đã quay lại tốc độ tăng trưởng của các năm trước môi trường đầu tư chung đã có thuận lợi... Đây là điều đáng mừng khi môi trường vĩ mô chung tích cực đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế cũng như tăng trưởng tín dụng.
Thứ hai là sự điều hành tích cực đồng bộ từ Trung ương đến địa phương và đặc biệt là của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ từ kinh tế ngành đến kinh tế vĩ mô, chính sách tài khoá, tiền tệ có sự hài hoà cũng đã giúp cho doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư, vay vốn, tăng khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế.
Thứ ba và cũng là yếu tố có tính chất quyết định trong việc giúp tăng trưởng tín dụng năm nay cao hơn năm ngoái là sự điều hành của NHNN, các địa phương. Năm nay, ngay từ đầu năm NHNN đã đặt ra mục tiêu tăng trưởng tín dụng 15%, các địa phương cũng đã rất quyết liệt để đạt được mục tiêu này. Mặc dù có sự ảnh hưởng của cơn bão số 3 không mức tăng trưởng tín dụng năm nay còn có thể cao hơn hiện tại.
"NHNN đã điều hành chủ động, các ngân hàng thương mại hoàn toàn chủ động trong việc xác định hạn mức theo nhu cầu vốn của nền kinh tế và khả năng của ngân hàng mình. Ngân hàng nào hết hạn mức được giao từ đầu năm cũng chủ động trong việc tăng thêm hạn mức mà không chờ NHNN thông báo như những năm trước đây", Phó Thống đốc nhìn nhận.
Bên cạnh đó, theo Phó Thống đốc, nguồn lực, nguồn vốn huy động năm nay cũng đảm bảo hài hoà, lãi suất đầu ra đã giảm tích cực. Tính đến thời điểm hiện nay so với đầu năm lãi suất cho vay bình quân đã giảm 0,96% giúp doanh nghiệp hạ chi phí đầu vào, tích cực đầu tư.
Ngoài ra, NHNN cũng tháo gỡ nhiều khó khăn trong thủ tục, quy định và đặc biệt là có cơ chế giãn hoãn nợ sau cơn bão số 3.
"Những chính sách này trong năm 2024 đã phát huy hiệu quả và được các doanh nghiệp đón nhận rất tích cực giúp tăng trưởng cả tín dụng sản xuất cũng như tín dụng tiêu dùng", Phó Thống đốc nói và cho biết thêm ngay cả tín dụng bất động sản, tín dụng chứng khoán mặc dù vẫn phải kiểm soát rủi ro những cũng được tạo điều kiện cho các lĩnh vực này khởi sắc hơn.
"Với tốc độ tăng trưởng tín dụng như hiện nay cùng với việc cuối năm là thời điểm giải ngân tích cực, tôi tin tưởng rằng chúng ta có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng 15%", Phó Thống đốc khẳng định.
| Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết sang năm 2025, NHNN tiếp tục đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng ở mức 15%, việc giảm lãi suất sẽ phụ thuộc vào yếu tố tỷ giá. |
| Ngân hàng Nhà nước cho biết, việc bổ sung hạn mức này là sự chủ động của Nhà điều hành mà các tổ chức tín dụng không cần phải đề nghị. |
Tin bài liên quan
Tín dụng ngân hàng góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
Ngân hàng Nhà nước: Tín dụng tăng mạnh, dự kiến cả năm đạt 20%
Mở rộng đối tượng tham gia gói tín dụng 100 nghìn tỷ đồng
Các tin bài khác
Vietjet tăng số chuyến bay nội địa dịp lễ 30/4 – 1/5
SeABank giảm 0,5%/năm lãi suất huy động
Kiên trì mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao và thực chất
The Rey Edition định danh bất động sản “phiên bản giới hạn” trung tâm Hà Nội
Đọc nhiều
Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam
Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn
Thường trực Ban Bí thư: Việt Nam luôn quan tâm phát triển quan hệ với Campuchia
TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





