Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
06:58 | 25/08/2022 GMT+7

Phó Chủ tịch JETRO khẳng định niềm tin lớn của các nhà đầu tư Nhật Bản với Việt Nam

aa
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 24/8, ông Shigetoshi Aoyama, Phó Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO), khẳng định niềm tin của các nhà đầu tư Nhật Bản với Việt Nam vẫn tăng bất chấp các tác động tiêu cực của dịch COVID-19.
Phó Thủ tướng Thường trực tiếp Chủ tịch Đại học IUHW Nhật Bản Phó Thủ tướng Thường trực tiếp Chủ tịch Đại học IUHW Nhật Bản
Chiều 19/8, tại Trụ ở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã tiếp ông Takagi Kuninori, Chủ tịch Đại học quốc tế Y tế và phúc lợi (IUHW) của Nhật Bản, đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.
Việt Nam bàn về các ưu tiên quốc gia với tân Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Việt Nam bàn về các ưu tiên quốc gia với tân Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc
Ngày 19/8, Đại sứ Đặng Hoàng Giang - Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ - đã có buổi làm việc với Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Khóa 77 Csaba Kőrösi để trao đổi về các trọng tâm công tác của ĐHĐ LHQ trong thời gian tới cũng như các ưu tiên, quan tâm của Việt Nam.
Chú thích ảnh
Ông Shigetoshi Aoyama, Phó Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO), phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: Đào Thanh Tùng/Phóng viên TTXVN tại Tokyo

Phát biểu tại Diễn đàn Thương mại và Đầu tư Việt Nam - Nhật Bản ở thủ đô Tokyo, ông Aoyama cho biết: “Trong những năm gần đây, việc di chuyển của người dân và các hoạt động kinh doanh đã bị hạn chế rất nhiều do sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, niềm tin của các nhà đầu tư Nhật Bản đối với Việt Nam vẫn không ngừng tăng do chính sách thương mại tự do, sự tích cực trong thu hút đầu tư và tuyên bố mạnh mẽ về ý định cải thiện môi trường kinh doanh của Chính phủ Việt Nam”.

Theo ông Aoyama, sau khi Việt Nam nới lỏng các hạn chế về nhập cảnh vào tháng 3 năm nay, JETRO đã nhận được ngày càng nhiều các yêu cầu liên quan đến giao thương và mở rộng hoạt động sang Việt Nam. Từ tháng 4, số lượng các cuộc tham vấn mà các văn phòng của JETRO ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận đã tăng trở lại mức trước đại dịch. Bên cạnh đó, kết quả khảo sát gần đây của JETRO cho thấy có tới 55% công ty Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam có kế hoạch mở rộng kinh doanh ở nước này trong 1 - 2 năm tới, cao nhất trong số các quốc gia Đông Nam Á.

Mặt khác, ông Aoyama cũng bày tỏ vui mừng khi hoạt động thương mại và đầu tư giữa Nhật Bản và Việt Nam vẫn tiếp tục phát triển bất chấp đại dịch. Theo Phó Chủ tịch JETRO, năm 2021, trao đổi thương mại giữa hai nước vẫn tăng gấp đôi so với 10 năm trước, trong khi vốn đầu tư trực tiếp của Nhật Bản vào Việt Nam lên tới 3,65 tỷ USD, tăng gần gấp 3 lần so với năm trước đó.

Diễn đàn Thương mại và Đầu tư Việt Nam - Nhật Bản do Bộ Công Thương và Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp với JETRO và Trung tâm ASEAN - Nhật Bản (AJC) tổ chức ở Tokyo, với sự tham dự của trên 100 đại biểu đến từ các hiệp hội và doanh nghiệp hai nước, trong đó có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động trong các lĩnh vực mà Việt Nam đang quan tâm như năng lượng, công nghệ, logistics và bất động sản.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: Đào Thanh Tùng/Phóng viên TTXVN tại Tokyo

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên đã kêu gọi “các doanh nghiệp Nhật Bản đến Việt Nam đầu tư nhiều hơn nữa để khai thác thị trường gần 100 triệu dân và từ đó, mở rộng ra thị trường Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), cũng như các thị trường khác đã ký kết các hiệp định thương mại tự do với Việt Nam”. Bộ trưởng cũng khẳng định cam kết “ủng hộ và tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, trong đó có các nhà đầu tư và doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư mới hoặc mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam”, đồng thời “sẵn sàng lắng nghe các ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp và nhà đầu tư Nhật Bản nhằm cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh”.

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam khẳng định Nhật Bản là một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Ngay cả khi dịch COVID-19 bùng phát, quan hệ hợp tác giữa hai nước vẫn không ngừng phát triển. Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam vào đầu tháng 5, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác Việt - Nhật là “không có giới hạn”.

Trong khi đó, ông Kunihiko Hirabayashi, Tổng Thư ký Trung tâm ASEAN - Nhật Bản (AJC), nhấn mạnh Nhật Bản và Việt Nam là các đối tác bình đẳng, cùng nhau phát triển thịnh vượng và có chung các giá trị phổ quát. Ông Hirabayashi cũng nêu bật 3 nhiệm vụ của AJC trong trung hạn nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế giữa Nhật Bản và khối ASEAN, trong đó có Việt Nam, gồm: hỗ trợ việc thực hiện Khuôn khổ Phục hồi Toàn diện ASEAN (ACRF); thúc đẩy đầu tư trực tiếp nước ngoài bền vững từ Nhật Bản sang các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam; và mở rộng thương mại và đầu tư bao trùm hơn.

Cũng tại diễn đàn, các doanh nghiệp hai nước đã giao lưu và tìm hiểu khả năng hợp tác đầu tư và kinh doanh. Bên lề diễn đàn, các đại diện của Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T của Việt Nam và tập đoàn Marubeni của Nhật Bản đã trao đổi biên bản ghi nhớ về việc hợp tác trong lĩnh vực năng lượng.

Chú thích ảnh
Bà Nguyễn Thị Thanh Bình (bên trái), Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T, và đại diện tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) trao đổi biên bản ghi nhớ về việc hợp tác trong lĩnh vực năng lượng. Ảnh: Đào Thanh Tùng/Phóng viên TTXVN tại Tokyo

Nhân dịp này, bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T, kiêm Chủ tịch Tập đoàn Năng lượng T&T bày tỏ mong muốn Chính phủ Nhật Bản quan tâm và có các biện pháp hỗ trợ cụ thể để thúc đẩy đầu tư vào chuyển dịch năng lượng xanh tại Việt Nam. Chính phủ Nhật Bản đang có cơ chế JCM hỗ trợ tài chính cho các dự án năng lượng xanh. Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản đã thành lập Quỹ Hỗ trợ chuyển đổi năng lượng xanh ASEAN. Bà hy vọng các cơ chế này sẽ sớm triển khai đi vào thực tế và sẽ ưu tiên cho các dự án năng lượng tái tạo của các nhà đầu tư Nhật Bản tại thị trường Việt Nam với các gói hỗ trợ quy mô lớn hơn, điều kiện áp dụng thuận lợi hơn và nếu được thì sẽ trở thành một cơ chế hỗ trợ cấp chính phủ để các doanh nghiệp và tập đoàn Nhật Bản khi đầu tư tại Việt Nam có thể yên tâm khi có sự hỗ trợ và đồng hành của Chính phủ Nhật Bản.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng tân Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng tân Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản
Rộng cửa đón các nhà đầu tư Nhật Bản Rộng cửa đón các nhà đầu tư Nhật Bản
Theo Thanh Tùng-Phạm Tuân/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững

Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững

Ngày 20/11, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương tổ chức Diễn đàn khoa học Việt – Nga về xúc tiến công nghiệp, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Diễn đàn tập trung thảo luận các lĩnh vực tiềm năng, tạo động lực mới cho hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga trong bối cảnh hai nước cùng đặt mục tiêu phát triển công nghiệp hiện đại và nâng cao năng lực khoa học – công nghệ.
Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế

Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế

Bộ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh, Công ước Hà Nội sẽ mở ra một khuôn khổ hợp tác mới. Trong tiến trình này, Việt Nam luôn mong muốn được đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế, để cùng biến những cam kết thành hành động cụ thể và hiệu quả trong tương lai.
Thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản

Ngày 9/10, tại Đông Osaka (Nhật Bản), Hiệp hội Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJECPA) và Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác chiến lược thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản.

Các tin bài khác

KienlongBank được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2025”

KienlongBank được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2025”

Tại Lễ công bố Vietnam Best Place to Work 2025 (Nơi Làm Việc Tốt Nhất Việt Nam), Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) đã xuất sắc được xếp hạng trong Top 100 Nơi Làm Việc Tốt Nhất Việt Nam - khối Doanh nghiệp Vừa. Đồng thời, KienlongBank cũng vinh dự đứng thứ 07 trong ngành Ngân hàng theo kết quả bình chọn độc lập từ cộng đồng người đi làm trên toàn quốc.
Vingroup hợp tác và hỗ trợ Pomina phát triển

Vingroup hợp tác và hỗ trợ Pomina phát triển

Nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết, hỗ trợ nhau cùng phát triển giữa các doanh nghiệp Việt, Tập đoàn Vingroup công bố hợp tác và hỗ trợ Công ty CP Thép Pomina. Thông qua gói tài chính đặc biệt và quan hệ đối tác ưu tiên, Vingroup sẽ cho Pomina vay vốn lưu động với lãi suất 0% tối đa trong 2 năm; đồng thời, chọn Pomina là nhà cung cấp ưu tiên cho toàn bộ hệ sinh thái Tập đoàn.
6 định hướng tăng cường hợp tác địa phương Việt Nam - Nhật Bản

6 định hướng tăng cường hợp tác địa phương Việt Nam - Nhật Bản

Ngày 25/11 tại Quảng Ninh, gần 50 địa phương và hàng trăm doanh nghiệp đã tham dự Diễn đàn hợp tác địa phương Việt - Nhật, cùng bàn giải pháp đưa các cam kết chiến lược thành những dự án cụ thể, tạo lợi ích thiết thực cho nhân dân và doanh nghiệp hai nước. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn.
EVNGENCO1 ủng hộ Lâm Đồng khắc phục thiệt hại do mưa lũ

EVNGENCO1 ủng hộ Lâm Đồng khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) triển khai chương trình an sinh xã hội ủng hộ đồng bào tỉnh Lâm Đồng khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra, thể hiện rõ trách nhiệm với cộng đồng của Tổng công ty trong giai đoạn thiên tai diễn biến phức tạp.

Đọc nhiều

Tăng sức mạnh kết nối, mở rộng hợp tác trong nhiệm kỳ mới

Tăng sức mạnh kết nối, mở rộng hợp tác trong nhiệm kỳ mới

Ngày 26/11, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh An Giang đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là dấu mốc quan trọng sau khi UBND tỉnh quyết định đổi tên từ Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Kiên Giang thành Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh An Giang, đánh dấu bước chuyển mình mới của công tác đối ngoại nhân dân trong giai đoạn sau sáp nhập.
Phát huy kết quả Diễn đàn nhân dân Việt - Trung, củng cố tình hữu nghị bền chặt

Phát huy kết quả Diễn đàn nhân dân Việt - Trung, củng cố tình hữu nghị bền chặt

Ngày 25/11 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp các đại biểu tham dự Diễn đàn.
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai

Ngày 26/11 tại tỉnh Lào Cai, hơn 200 học sinh, giáo viên và đại diện các đơn vị chuyên môn đã tham gia Diễn đàn “Tiếng nói Thanh thiếu niên 2025 - Sức mạnh giao tiếp tích cực”, do tổ chức Save the Children International - Văn phòng đại diện tại Việt Nam (Tổ chức Cứu trợ Trẻ em) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tổ chức.
Thúc đẩy hợp tác nhân dân và tăng cường trao đổi giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga, Liên bang Nga

Thúc đẩy hợp tác nhân dân và tăng cường trao đổi giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga, Liên bang Nga

Ngày 24/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã có buổi tiếp Thống đốc tỉnh Kaluga, Liên bang Nga nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Trước diễn biến phức tạp của bão số 15 được dự báo ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển tỉnh Khánh Hòa, những ngày qua, Đồn Biên phòng Ninh Phước (BĐBP Khánh Hòa) đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản.
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Chiều 25/11, Biên đội tàu 09, tàu 17 đã cập cảng Lữ đoàn 171, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Hải quân Trung Quốc. Chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Quán, Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, trực tiếp đón đoàn.
Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Ngày 25/11, Đồn Biên phòng Thanh Hải, Bộ đội Biên phòng Khánh Hòa phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Hải (tỉnh Khánh Hòa) tổ chức Hội nghị tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hơn 80 ngư dân và chủ phương tiện thuộc các tổ, đội khai thác trên địa bàn.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Phiên bản di động