Trang chủ Quốc tế
16:48 | 12/07/2016 GMT+7

Philippines chiến thắng Trung Quốc trong vụ kiện Biển Đông

aa
TĐO - Tòa án Trọng tài Thường trực quốc tế (PCA) hôm nay (12/7) ra phán quyết cuối cùng, nêu rõ: Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế trong các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Phán quyết cuối cùng

PCA tuyên bố: "Bất chấp cơ quan hàng hải và ngư dân Trung Quốc đưa ra các lý lẽ lịch sử về việc sử dụng các đảo ở Biển Đông, không có bằng chứng cho thấy Trung Quốc thực sự có chủ quyền đối với vùng lãnh hải hoặc các nguồn tài nguyên ở đây".

Theo đó, PCA kết luận rằng không có cơ sở pháp lý để Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với vùng biển trong phạm vi Đường 9 đoạn.

Tuyên bố của PCA cũng chỉ rõ: các thực thể mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên quần đảo Trường Sa (chiếm đóng trái phép của Việt Nam) "không thể thiết lập Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ), tức không thể áp đặt các quyền lợi của TQ mà không phân định ranh giới trong EEZ của Philippines".

PCA còn chỉ ra rằng, "Trung Quốc đã vi phạm quyền chủ quyền của Philippines trong vùng đặc quyền kinh tế của mình" bằng cách: (a) can thiệp hoạt động đánh cá và thăm dò dầu khí của Philippines, (b) xây dựng đảo nhân tạo và (c) không ngăn chặn ngư dân Trung Quốc đánh bắt cá trong khu vực.

Tòa án tuyên bố ngư dân Philippines có quyền đánh cá truyền thống tại bãi cạn Scarborough, và Trung Quốc đã vi phạm điều này khi hạn chế ngư dân ngư trường tại đây. PCA cho rằng tàu thực thi pháp luật của Trung Quốc đã tạo ra nguy cơ nghiêm trọng đối với các tàu cá Philippines khi cố tình ngăn cản họ.

Nguyên nhân vụ kiện

philippines chien thang trung quoc trong vu kien bien dong

Tàu hải cảnh Trung Quốc qua lại vùng Biển Đông. (Ảnh: Reuters)

Tranh chấp Biển Đông giữa 2 nước đã diễn ra từ nhiều thập kỷ nay. Tuy nhiên, dưới thời cựu Tổng thống Philippines Benigno Aquino, căng thẳng ngày càng leo thang và đạt đỉnh điểm vào năm 2012, khi Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough do Philippines chiếm giữ.

Mỹ khi đó đứng ra làm trung gian để cả Trung Quốc và Philippines cùng rút quân khỏi khu vực này. Tuy nhiên, chỉ có Manila tuân thủ thỏa thuận, trong khi Trung Quốc không chịu tuân thủ cam kết và tiếp tục bám trụ lại bãi cạn nói trên.


Không chỉ có thể, tàu hải cảnh Trung Quốc còn bao vây một khu vực khác là Bãi Cỏ Mây, cản trở việc tiếp tế lương thực và nhu yếu phẩm của Philippines cho các binh sĩ đồn trú ở tàu chiến cũ BRP Sierra Madre tại đó.


Cực chẳng đã, Manila tuyên bố không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đưa vấn đề ra Tòa án Trọng tài Thường trực quốc tế (PCA) có trụ sở tại The Hague (Hà Lan).

Yêu sách Đường 9 đoạn của Trung Quốc, tâm điểm của vụ kiện

Trọng tâm của vụ kiện Biển Đông giữa Philippines – Trung Quốc chính là yêu sách Đường 9 đoạn (Đường Lưỡi bò) của Trung Quốc khi nước này cho rằng mình có chủ quyền đối với toàn bộ khu vực bên trong Đường 9 đoạn và yêu cầu các nước phải tôn trọng chủ quyền phi lý đó để “duy trì hòa bình” trong khu vực.

Đường 9 đoạn của Trung Quốc bao trùm tới 2 triệu km2 diện tích Biển Đông, có chiều dài 1.611km kéo từ đảo Hải Nam xuống phía Nam sát với Indonesia và vòng lại đại lục Trung Quốc.

Philippines cho rằng Đường 9 đoạn chồng lấn tới 531.00km2 vùng biển mà Philippines coi là Vùng đặc quyền Kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của mình, chồng lấn lên cả lãnh thổ của Việt Nam, Malaysia và Brunei.

EEZ là khái niệm được Liên Hợp Quốc (LHQ) công nhận, trong đó một quốc gia ven biển sẽ có đặc quyền thăm dò và khai thác các nguồn lợi trong khu vực cách bờ của quốc gia đó 200 hải lý.

Lý lẽ của 2 bên liên quan

Trung Quốc tự đưa ra những chứng cứ mang tính chủ quan, phi lý để chứng minh tính hợp lý và hợp pháp của Đường 9 đoạn: các “bản đồ cổ” và “ghi chép lịch sử” (ngụy tạo), Hội nghị Cairo năm 1943 và Postdam năm 1945 cùng Hiệp ước hòa bình San Francisco 1951 được tổ chức dưới sự bảo trợ của Mỹ, Anh và Nga.

Ngược lại, Philippines khẳng định: Đường 9 đoạn vi phạm các quy định của UNCLOS, vốn được cả 2 nước phê chuẩn vào các năm 1986 và 1996, trong đó nêu rõ trường hợp các quốc gia có thể thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền cũng như thực hiệc việc thăm dò và khai thác.

Văn bản dày 4.000 trang với tổng cộng 10 chương mà Philippines đệ trình lên PCA hồi năm 2014 đã mô tả rất kỹ lưỡng về tính chất địa chất, địa lý và đặc tính cụ thể của từng thực thể ở Biển Đông và từ đó đề nghị PCA ra phán quyết yêu cầu Trung Quốc làm rõ yêu sách Đường 9 đoạn của mình.

Trong văn bản đó, Philippines nêu rõ, theo UNCLOS, Đường 9 đoạn [nếu có và được công nhận] phải được tính từ đại lục Trung Quốc ra biển chứ không phải từ cái gọi là “chủ quyền lịch sử hay bản đồ cổ” do Trung Quốc tự đưa ra.

Philippines cũng khẳng định: không có đảo hay bất cứ thực thể nào ở Biển Đông đủ lớn để Trung Quốc có thể làm căn cứ áp đặt Đường 9 đoạn “nuốt trọn” gần như toàn bộ Biển Đông.

Diễn biến vụ kiện

philippines chien thang trung quoc trong vu kien bien dong

Hội đồng trọng tài của PCA tiến hành xét xử vụ kiện. (Ảnh: PCA)


Ngày 22/1/2013: Philippines bắt đầu vụ kiện trọng tài chống lại Trung Quốc theo Phụ lục VII của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Ngày 19/2/2013: Trung Quốc gửi Philippines công hàm đưa ra “Quan điểm của Trung Quốc đối với các vấn đề ở Biển Đông”.

Ngày 17/12/2014: Trung Quốc công bố Tuyên bố lập trường, nhằm chứng minh PCA không có thẩm quyền xét xử vụ kiện.

Ngày 7-13/7/2015: PCA mở phiên điều trần về thẩm quyền và khả năng thụ lý trong vụ kiện. Malaysia, Indonesia, Thái lan, Việt Nam và Nhật Bản được phép tham gia với tư cách quan sát viên.

Ngày 29/10/2015: Tòa khẳng định có quyền ra phán quyết đối với 7 trong tổng số 15 điểm mà Philippines kiện Trung Quốc.

Ngày 24-30/11/2015: PCA tổ chức phiên điều trần cuối cùng, với 5 nước quan sát viên nói trên.

Ngày 29/6/2016: Tòa phát thông cáo sẽ ra phán quyết cuối cùng vào ngày 12/7.

Ngày 12/7: PCA ra phán quyết về 7 điểm đã thụ lý.

Ý nghĩa vụ kiện

Dù phán quyết mang tính ràng buộc pháp lý, PCA vẫn không có cơ chế để thực thi quyết định của mình. Trong khi đó, Bắc Kinh đã khẳng định sẽ "không chấp nhận, không công nhận và không thực thi" phán quyết.

Chính vì thế, không thể mong đợi việc Trung Quốc chủ động ngừng việc xây dựng, bồi đắp phi pháp trên Biển Đông, mà Bắc Kinh có thể sẽ tỏ ra nhượng bộ, bắt đầu làm giảm căng thẳng với những quốc gia láng giềng, đặc biệt bắt đầu từ Philippines.

Ngoài ra, Mỹ có thể tận dụng phán quyết của tòa để củng cố ý nghĩa của hoạt động tuần tra hàng hải trong khu vực, xây dựng thêm những liên minh mới và tăng cường hỗ trợ thêm cho những đồng minh cũ, vận động dư luận thế giới chống lại các hành động của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cũng lo ngại Bắc Kinh có thể phản ứng một cách thách thức, theo hướng tiêu cực. Nhiều quan chức ngoại giao Trung Quốc đã đe dọa nước này thậm chí có thể rút khỏi UNCLOS.

Giới chức Mỹ cũng nhiều lần cảnh báo Trung Quốc có thể bắt đầu ngay việc bồi lấp và cải tạo ở bãi Scarborough của Philippines thành một đồn quân sự; qua đó dấy lên nguy cơ đụng độ với đồng minh của Mỹ.

Vụ Philippines kiện Trung Quốc ở Biển Đông còn được cho là “phép thử quan trọng” đối với Mỹ và Trung Quốc để xem hai nước có thể cùng phát triển và hợp tác duy trì hòa bình tại khu vực đang tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Đối với Mỹ, vụ kiện là điều kiện để Mỹ thể hiện cam kết của mình đối với các đồng minh cũng như các đối tác của châu Á, để những nước này có thể trông đợi vào vai trò duy trì sự ổn định của Mỹ trong khu vực. Trong khi đó, vụ kiện này sẽ cho thấy, Trung Quốc muốn tuân thủ luật pháp quốc tế đến đâu.

Hồng Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 06/8: Hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia, ông Trump áp thuế 250%

Tin quốc tế ngày 06/8: Hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia, ông Trump áp thuế 250%

Malaysia tiếp tục làm trung gian hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia; Tổng thống Trump công bố kế hoạch áp thuế 250% với dược phẩm ngoại... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 06/8.
Tin quốc tế ngày 05/8: Nhiều người di cư thiệt mạng ngoài khơi Yemen

Tin quốc tế ngày 05/8: Nhiều người di cư thiệt mạng ngoài khơi Yemen

Nga xét xử kín 19 nghi phạm vụ tấn công khủng bố tại nhà hát Crocus City Hall; Ít nhất 68 người di cư thiệt mạng, 74 người mất tích ngoài khơi Yemen; Ấn Độ và Philippines lần đầu tuần tra chung trên Biển Đông... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/8.
Tin quốc tế ngày 03/8: Hamas yêu cầu thành lập Nhà nước Palestine độc lập, Mỹ và NATO xây dựng cơ chế mới viện trợ vũ khí cho Ukraine

Tin quốc tế ngày 03/8: Hamas yêu cầu thành lập Nhà nước Palestine độc lập, Mỹ và NATO xây dựng cơ chế mới viện trợ vũ khí cho Ukraine

Hamas yêu cầu thành lập Nhà nước Palestine độc lập; Ông Trump sẵn sàng đối thoại với Tổng thống Brazil về căng thẳng thuế quan; Mỹ và NATO xây dựng cơ chế mới viện trợ vũ khí cho Ukraine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 03/8.
Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Tổng thống Donald Trump vừa công bố chế độ thuế quan mới áp dụng với hầu hết quốc gia trên thế giới, khẳng định bước chuyển mạnh mẽ trong chính sách thương mại lâu nay của Mỹ.

Đọc nhiều

UAE chia sẻ trước thiệt hại do mưa lũ tại Việt Nam

UAE chia sẻ trước thiệt hại do mưa lũ tại Việt Nam

Trước những thiệt hại về người và tài sản do mưa lũ gây ra tại Việt Nam, ngày 5/8, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã gửi lời chia buồn và bày tỏ tình đoàn kết với người dân Việt Nam.
Ngọn lửa tiếng Việt 4 thế hệ cháy mãi nơi đất Lào

Ngọn lửa tiếng Việt 4 thế hệ cháy mãi nơi đất Lào

Qua 4 thế hệ, gia đình bà Nương vẫn giữ gìn và truyền lại tiếng mẹ đẻ như một mạch nguồn thiêng liêng để tiếng Việt không chỉ sống trong lời ăn tiếng nói mà còn được thắp sáng qua phong tục, nếp sống.
Giao lưu - nghệ thuật “Theo ánh bình minh”: giúp nạn nhân chất độc da cam có cuộc sống tốt đẹp hơn

Giao lưu - nghệ thuật “Theo ánh bình minh”: giúp nạn nhân chất độc da cam có cuộc sống tốt đẹp hơn

Tối 5/8 tại Hà Nội diễn ra chương trình "Theo ánh bình minh" do Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức. Trọng tâm của chương trình nhằm hỗ trợ sinh kế, giúp nạn nhân chất độc da cam vượt lên số phận, hòa nhập cộng đồng, có cuộc sống tốt đẹp hơn.
AIMO 2025: 100% thí sinh Việt Nam đoạt giải

AIMO 2025: 100% thí sinh Việt Nam đoạt giải

Chiều nay 5/8, tại Chiba (Nhật Bản), Ủy ban Olympic Toán học châu Á đã công bố kết quả Vòng Chung kết quốc tế cuộc thi Đấu trường Toán học châu Á - Asia International Mathematical Olympiad (AIMO) 2025.
Xúc động trước hàng trăm lá thư tay của các cháu học sinh gửi tới Đặc khu Trường Sa

Xúc động trước hàng trăm lá thư tay của các cháu học sinh gửi tới Đặc khu Trường Sa

Sáng 4/8, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã tổ chức trao hàng trăm lá thư tay của các cháu học sinh Trường Tiểu học Vạn Bảo (thành phố Hà Nội) gửi tới cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Đặc khu Trường Sa.
Huế: cải thiện đời sống ngư dân, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật khi vươn khơi, bám biển

Huế: cải thiện đời sống ngư dân, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật khi vươn khơi, bám biển

Ngày 1/8, tại Thành phố Huế đã diễn ra Chương trình "Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển" với nhiều phần quà gồm túi thuốc, bộ bình ắc quy, bóng đèn cho ngư dân nhằm động viên, giúp bà con tiếp tục vươn khơi bám biển.
Quảng Trị: Trao hơn 3.000 cây tre giống cho dân bản vùng biên giới Việt - Lào

Quảng Trị: Trao hơn 3.000 cây tre giống cho dân bản vùng biên giới Việt - Lào

Hơn 3.300 cây tre điền trúc vừa được Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh bàn giao cho người dân xã Thượng Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình, Việt Nam) và cụm bản Noỏng Mạ, huyện Bua Lạ Pha, tỉnh Khăm Muộn (Lào). Đây là một phần trong chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân vùng biên giới, đồng thời thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa hai địa phương.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Khuyến cáo cho kiều bào có 2 quốc tịch khi nhập cảnh vào Việt Nam

Khuyến cáo cho kiều bào có 2 quốc tịch khi nhập cảnh vào Việt Nam

Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh – CATP Hà Nội vừa đưa ra khuyến cáo cho người có 2 quốc tịch khi nhập cảnh vào Việt Nam
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động