Phiến quân IS tung video đập phá cổ vật tại Iraq
Những tên phiến quân đẩy một tượng cổ ra khỏi chân đế. (Ảnh chụp từ video).
Theo AFP, đoạn phim do IS đăng tải hôm qua 26/2 trên các mạng xã hội cho thấy hình ảnh các chiến binh của nhóm dùng búa tạ, máy khoan để phá hủy các bức tượng cùng các bộ sưu tập của bảo tàng thành phố Mosul, phía bắc Iraq. Chúng còn đốt sách, các bản thảo cổ và thánh kinh được lưu giữ trong bảo tàng.
Trong số các vật bị phá hủy, có các tạo tác có niên đại vài ngàn năm tuổi, từ khoảng thế kỷ 7 trước Công nguyên, thuộc thời kỳ Assyrian và Hellenistic.
Một phiến quân IS đứng trước máy quay lên án người Assyria và Akkadia là những kẻ vô thần, chúng ngụy biện ra các lý do để đập phá các cổ vật trong bảo tàng.
Hãng tin AP dẫn lời kẻ cực đoan nói: “Nhà tiên tri (Mohammed) yêu cầu chúng ta loại bỏ tất cả các bức tượng này, giống như những gì như các môn đồ của người từng làm khi họ chinh phục các quốc gia trước đây”.
Theo AFP, một số nhà khảo cổ học cùng các học giả so sánh sự kiện này với lúc phiến quân Taliban phá hủy các tượng Phật ở Bamiyan, Afghanistan, hồi năm 2001.
Tiến sỹ Samuel Hardy, một nhà khảo cổ học và tội phạm học, nhận định: “Những gì trong video hôm 26/2 cho thấy nhóm Hồi giáo cực đoan IS sẵn sàng phá hủy những thứ chúng không thể vận chuyển hay mang bán”.
Ngay sau khi đoạn phim xuất hiện, Tổ chức UNESCO đã kêu gọi Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn cấp để bàn việc bảo vệ các di sản văn hóa của Iraq.
Trong một thông báo, bà Irina Bokova, lãnh đạo của UNESCO tuyên bố : “Vụ tấn công này còn hơn là một thảm kịch văn hóa, nó là một vấn đề an ninh bởi gây nên mầm mống của chủ nghĩa bè phái, bạo lực cực đoan và xung đột tại Iraq”.
Trong khi đó, AFP dẫn lời ông Thomas Campbell, giám đốc Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan ở New York, Mỹ, lên án đây là "hành động huỷ hoại nghiêm trọng tại một trong những bảo tàng quan trọng nhất ở Trung Đông".
Sau một đợt tấn công vào tháng 6/2014, nhóm IS đã giành được quyền kiểm soát Mosul, thành phố lớn thứ hai của Iraq. Chúng phá hủy nhiều khu vực di tích, bao gồm các đền thờ Hồi giáo dòng Sunni, thậm chí còn bán các cổ vật trên thị trường chợ đen để kiếm tiền cho hoạt động tội ác của tổ chức.
IS mới đây còn làm nổ tung một nhà thờ Hồi giáo, cướp hơn 2.000 quyển sách ở Thư viện Mosul và đốt phá hàng trăm cuốn sách về văn hóa, khoa học ở thư viện Đại học thành phố này.
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba
Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú





