Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
21:57 | 23/11/2016 GMT+7

Phiến quân IS đã phá hủy biết bao cổ vật quý báu và một cậu bé 17 tuổi đang tìm cách tái tạo lại chúng

aa
Một hành động thể hiện tinh thần đấu tranh với những tư tưởng cực đoan.

Những người lính chiến đấu với phiến quân IS bằng súng đạn, chuyện đó không có gì lạ. Nhưng một cậu bé 17 tuổi thì có thể làm được gì trong cuộc chiến ấy?

Các bạn đã nhầm nếu như nghĩ rằng cậu Nenous Thabit không giúp đỡ được gì: cậu đã tạo món quà khích lệ tinh thần cực kì quý giá.

Chắc hẳn mọi người vẫn không quên được sự phẫn nộ khi chứng kiến cảnh phiến quân IS tràn vào thành phố Nimrud và phá hủy những cổ vật giá trị có tuổi thọ nhiều thế kỷ. Những con người cực đoan ấy chỉ có một mục đích duy nhất là tàn phá, họ sử dụng búa tạ và khoan máy để đập vỡ mọi hình tượng được coi là biểu tượng của tôn giáo khác.

Biến đau thương thành hành động, cậu bé Nenous Thabit đã quyết định tái tạo lại những cổ vật đã bị phá hủy, một cách khác để nêu lên tinh thần chống lại tư tưởng cực đoan kia.

phien quan is da pha huy biet bao co vat quy bau va mot cau be 17 tuoi dang tim cach tai tao lai chung

Những người Assyrian theo Thiên Chúa giáo vẫn coi thành phố 3.000 năm tuổi với những cổ vật này là những tài sản vô giá mà tổ tiên họ để lại. Và để bày tỏ lòng kính trọng với những người đi trước cũng như mong muốn tổ tiên phù hộ, cậu bé 17 tuổi này đã tái tạo lại những tác phẩm điêu khắc mà em cho là đáng giá nhất.

“Họ đã tuyên chiến với nghệ thuật và văn hóa, vì thế em đã sử dụng chính nghệ thuật để đánh trả họ”, cậu Thabit nói trong một bài phỏng vấn với kênh truyền hình CNN.

Bên dưới là Thabit đang bên cạnh bức tượng Lamasssu, một vị thần của người Assyrian. Xưởng làm việc của em cũng chính là căn nhà mà em hiện đang sống chung với gia đình. Theo lời em nói, bức tượng thần Lamassu mất 15 ngày để hoàn thiện:

Lamassu là bức tượng yêu thích của em. Đó là sinh vật hùng mạnh nhất trong di sản của người Assyrian. Tượng có đầu người, mình sư tử, chân bò mộng và cánh của một con kền kền”.

phien quan is da pha huy biet bao co vat quy bau va mot cau be 17 tuoi dang tim cach tai tao lai chung

Đây không phải là công việc dễ dàng, không phải những khó khăn trong việc tạc tượng mà chính những bức tượng ấy đem lại sự nguy hiểm. Bằng việc công bố những tác phẩm của mình, em Thabit đã khiến mình cũng như gia đình gặp nguy hiểm.

Em nói rằng: “Tại Iraq, có những người bị sát hại chỉ vì họ là những nhà điêu khắc, chỉ vì họ là một nghệ sĩ. IS nhìn họ như những con người bội giáo. Vì thế, việc em tiếp tục những tác phẩm điêu khắc của mình chứng minh rằng em chúng em sẽ không bị đe dọa bởi triết lý lệch lạc của những con quỷ dữ đó”.

Dù gặp nguy hiểm, nhà hoạt động chính trị trẻ tuổi này vẫn không dừng công việc của mình. Trong suốt quãng thời gian qua, em đã tạc được 18 bức tượng thần Assyrian và một bức bích họa treo tường.

Dưới sự hướng dẫn của người cha Thabit Michael, một người thợ điêu khắc khác, em đã có cho mình những tác phẩm để đời. Khi chỉ mới 7 tuổi, Nenous đã bắt đầu chơi với đất sét tại xưởng làm việc của cha mình.

phien quan is da pha huy biet bao co vat quy bau va mot cau be 17 tuoi dang tim cach tai tao lai chung

Việc dạy dỗ cậu bé cũng không phải là trở ngại lớn với người cha. “Nenous là một cậu bé sáng dạ và học hỏi rất nhanh. Tôi thấy rằng đứa con của mình có tiềm năng phát triển rất lớn”.

Trước khi IS tiến hành tàn phá những di tích cổ tại Nimrud, em Thabit chỉ coi điêu khắc là thú vui. Nhưng với việc chứng kiến di sản của cha ông mình bị tàn phá, em đã coi việc tạc lại những bản sao của một quá khứ đã mát đã mất như một công việc nghiêm túc.

Hiện em đang có ý định theo học trường nghệ thuật tại Kurdis, Dohuk. “Giấc mơ của em là trở thành một nghệ sĩ tài năng tại Iraq, sẽ làm cho đất nước mình tự hào và em sẽ có thể nói với toàn thế giới rằng đất nước Iraq yêu cuộc sống này và vẫn trân trọng mọi di sản mà cha ông để lại”.

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 08/7.
Thời tiết hôm nay (07/7): Bão số 2 ra khỏi biển Đông

Thời tiết hôm nay (07/7): Bão số 2 ra khỏi biển Đông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 07/7, bão số 2 di chuyển theo hướng Bắc Đông Bắc, cường độ suy yếu dần và không còn có khả năng quay trở lại Biển Đông.
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (04/7): Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

Thời tiết hôm nay (04/7): Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 04/7, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.

Đọc nhiều

Việt Nam mời 5 nước bạn tham gia diễu binh dịp Quốc khánh 02/9

Việt Nam mời 5 nước bạn tham gia diễu binh dịp Quốc khánh 02/9

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã gửi thư mời Bộ Quốc phòng 8 nước: Nga, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Cuba, Belarus, Kazakhstan, Azerbaijan tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 02/9, đồng thời mời 5 nước: Nga, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Belarus cử lực lượng tham gia diễu binh tại Lễ kỷ niệm.
Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vừa phối hợp cùng Tổ chức WWF - Việt Nam tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến các bên liên quan trong việc xây dựng ý tưởng cho dự án bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại tỉnh Cà Mau.
Vải Trung Quốc đón "mùa vàng" nhờ công nghệ 4.0

Vải Trung Quốc đón "mùa vàng" nhờ công nghệ 4.0

Nhờ ứng dụng công nghệ 4.0 cùng thời tiết thuận lợi, vụ vải năm 2025 tại Trung Quốc đã đạt sản lượng kỷ lục. Các vùng trồng vải trọng điểm như Hải Nam, Quảng Đông, Quảng Tây đều ghi nhận sản lượng tăng mạnh. Nhờ được mùa và hệ thống logistics phát triển, giá vải giảm sâu, giúp người tiêu dùng Trung Quốc có thể dễ dàng thưởng thức loại trái cây yêu thích này với mức giá phải chăng.
Viết tiếp câu chuyện hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ

Viết tiếp câu chuyện hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ

Chặng đường 30 năm hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển từ đối đầu thành đối tác toàn diện, mở ra nhiều cơ hội hợp tác chiến lược và kinh tế.
Đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị chấn thương nặng khi đánh bắt trên biển

Đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị chấn thương nặng khi đánh bắt trên biển

Chiều 11/7, lực lượng quân y đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và tổ chức cấp cứu cho một ngư dân bị chấn thương nghiêm trọng khi đang lao động trên biển.
Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

6 tháng đầu năm nay, lượng khách xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Điều này phản ánh rõ nét nhu cầu giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã tăng cao.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động