Phiên họp giả định 'Quốc hội trẻ em' lần thứ hai: trẻ em kiến nghị, tương lai định hình
Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch “Quốc hội trẻ em” Lê Gia Vinh cho biết: Trong 1,5 ngày làm việc (từ sáng 28/9 đến hết sáng 29/9/2024), “Quốc hội trẻ em” sẽ xem xét nhiều nội dung quan trọng. Quốc hội sẽ thảo luận báo cáo của Chính phủ về đánh giá, bổ sung kết quả thực hiện công tác “Phòng, chống bạo lực học đường” và “Phòng, chống tác hại của thuốc lá, chất kích thích, nhất là trong môi trường học đường”; đề ra những phương hướng triển khai thực hiện trong thời gian tới.
![]() |
| Chủ tịch “Quốc hội trẻ em” Lê Gia Vinh phát biểu khai mạc. (Ảnh: quochoi.vn) |
Quốc hội sẽ nghe báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của “cử tri trẻ em” và nhân dân gửi đến phiên họp thứ hai của “Quốc hội trẻ em”; xem xét báo cáo về kết quả giám sát giải quyết kiến nghị của “cử tri trẻ em” gửi đến phiên họp thứ nhất.
![]() |
| Phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” lần thứ hai - năm 2024. (Ảnh: quochoi.vn) |
Bên cạnh đó, “Quốc hội trẻ em” sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn về vấn đề “Phòng, chống bạo lực học đường” và “Phòng, chống tác hại của thuốc lá, chất kích thích, nhất là trong môi trường học đường”. “Quốc hội trẻ em” sẽ xem xét dự thảo Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại phiên họp “Quốc hội trẻ em” lần thứ hai - năm 2024.
![]() |
| Các đại biểu làm lễ chào cờ. (Ảnh: quochoi.vn) |
“Trong thời gian ngắn, “Quốc hội trẻ em” sẽ xem xét nhiều nội dung quan trọng với khối lượng công việc của phiên họp “Quốc hội trẻ em” lần thứ hai là tương đối lớn. Để phiên họp đạt kết quả tốt nhất, thay mặt Ủy ban Thường vụ “Quốc hội trẻ em”, tôi trân trọng đề nghị các vị đại biểu phát huy dân chủ, đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu kỹ lưỡng, thảo luận sôi nổi, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, sâu sắc, chất lượng để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em cũng như sự mong đợi của “cử tri trẻ em” và nhân dân cả nước”, Chủ tịch “Quốc hội trẻ em” Lê Gia Vinh chia sẻ.
![]() |
| Các đại biểu "Quốc hội trẻ em" biểu quyết thông qua chương trình phiên họp giả định. (Ảnh: quochoi.vn) |
Chiều cùng ngày, “Quốc hội trẻ em” lần thứ hai, năm 2024 tiếp tục làm việc. Các đại biểu tham gia thảo luận tại 12 tổ với 2 chủ đề: “Phòng chống bạo lực học đường” và “Phòng chống tác hại của thuốc lá, chất kích thích, nhất là trong môi trường học đường”.
| Trong khuôn khổ chương trình phiên họp, sáng 28/9, đoàn đại biểu thiếu nhi tiêu biểu toàn quốc đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ trên đường Bắc Sơn. Các đại biểu thành kính dâng hoa mang dòng chữ "Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh" và tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước công lao to lớn của Bác Hồ đối với dân tộc và đất nước. |
| Phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” tổ chức nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Trẻ em năm 2016, cụ thể hoá chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2021 - 2030. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể trong triển khai hiệu quả Đề án “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề trẻ em giai đoạn 2023-2027”. Diễn đàn này giúp trẻ em bày tỏ ý kiến, nguyện vọng và là cơ hội cho các em tập dượt sinh hoạt chính trị, hun đúc ước mơ và xây dựng hoài bão lớn. Phiên họp thể hiện sự quan tâm đặc biệt của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội và xã hội đối với công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Đây cũng là một mô hình hoạt động mới, giúp các em nâng cao kỹ năng trình bày ý kiến, quan điểm và tham gia vào quá trình ra quyết định về những vấn đề liên quan trực tiếp đến mình. |
Tin bài liên quan
Trẻ em nêu ý kiến về hai vấn đề nóng
306 thiếu nhi tiêu biểu tham dự "Quốc hội trẻ em"
Đại biểu "Quốc hội trẻ em" thảo luận 02 nhóm vấn đề lớn
Các tin bài khác
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Bữa ăn học đường vùng cao: Giữ an toàn thực phẩm từ căn bếp bán trú
WHO ghi nhận nỗ lực của Việt Nam trong phòng, chống tác hại thuốc lá
Đọc nhiều
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025








