Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
22:26 | 10/06/2023 GMT+7

Phiên chợ quê Việt Nam được tái hiện giữa không gian thành phố Fukuoka, Nhật Bản

aa
Kể từ khi thành lập đến nay, Hội người Việt Nam tại Fukuoka – Nhật Bản đã có những hoạt động tích cực trong việc quảng bá văn hóa truyền thống Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Phiên chợ quê diễn ra tại thành phố Fukuoka vào ngày 10/6 thu hút đông đảo Việt kiều và người dân bản địa.
Tổ chức giao lưu giữa thanh, thiếu niên Việt Nam - Nhật Bản Tổ chức giao lưu giữa thanh, thiếu niên Việt Nam - Nhật Bản
Tổ chức các cuộc giao lưu giữa thanh niên, thiếu niên Việt Nam và Nhật Bản; tăng cường các cuộc gặp gỡ, hội thảo; giao lưu tương trợ nhau trên nhiều lĩnh vực... Đây là một số giải pháp tăng cường các hoạt động hữu nghị giữa hai nước được đề xuất tại Hội nghị giữa Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản và Đoàn công tác Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam diễn ra vào ngày 7/5 tại Thanh Hóa.
Hàng trăm ngàn lượt khách tham dự Lễ hội Việt Nam 2023 tại Nhật Bản Hàng trăm ngàn lượt khách tham dự Lễ hội Việt Nam 2023 tại Nhật Bản
Lễ hội Việt Nam 2023 được khai mạc vào tuần đầu tháng 6 tại Công viên Yoyogi (Thủ đô Tokyo, Nhật Bản). Đây là sự kiện được tổ chức lần thứ 15 với chủ đề là "Hy vọng", có quy mô lớn với 140 gian hàng, gồm: Hơn 50 gian hàng ẩm thực và gần 90 gian hàng trưng bày, triển lãm và quảng bá văn hóa.

Với mỗi người con Việt Nam xa xứ, hình ảnh phiên chợ quê dễ dàng chạm đến cảm xúc và khơi dậy những ký ức tươi đẹp, yên bình và đậm chất quê hương. Ở đó, có không khí gần gũi mang hơi thở quen thuộc của làng quê Việt Nam.

Ở đó có các bà, các mẹ, hàng xóm láng giềng bày bán hàng quán, có tiếng cười nói rộn ràng. Ở đó có những món ăn tuổi thơ đã đi vào tiềm thức bao thế hệ người Việt. Những phiên chợ quê hiếm hoi tại Nhật Bản không chỉ mang đến không gian văn hóa đa màu sắc mà còn trở thành món ăn tinh thần giá trị của cộng đồng Việt kiều đang sinh sống và học tập tại đây.

Phiên chợ quê Việt Nam được tái hiện giữa không gian thành phố Fukuoka, Nhật Bản
Toàn cảnh không gian Chợ quê Việt tại Fukuoka.

Chợ quê đã diễn ra từ 10h-16h, ngày 10/6 tại Học viện Nhật ngữ GAG – thuộc thành phố Fukuoka. Công tác chuẩn bị cho hoạt động này đã được Hội người Việt Nam tại Fukuoka và Hội phụ nữ Việt Nam tại Kyushu và Học viện Nhật ngữ GAG phối hợp cùng triển khai trong không khí khẩn trương, hiệu quả và vui vẻ. Sự kiện này được Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka là đơn vị bảo trợ và tạo điều kiện tổ chức.

Poster chương trình Chợ quê Việt tại Fukuoka
Poster chương trình Chợ quê Việt tại Fukuoka.

Theo Ban tổ chức, chương trình sẽ được tổ chức định kì hàng tháng. Tại phiên chợ quê tháng 6 hứa hẹn sẽ mang đến nhiều hoạt động hấp dẫn như: Khu ẩm thực với những món ăn truyền thống đa dạng; Khu giáo dục và kinh tế là nơi trao đổi, tư vấn những vấn đề học tập, lao động (việc làm thêm, visa, lập công ty...).

Tại phiên chợ, còn diễn ra hoạt động ý nghĩa và nhân văn, đó là Chợ Trời – Flea Market, nơi cho/tặng những món đồ còn tốt cho người thực sự cần chúng. Ngoài ra, các công ty tham gia phiên chợ còn có cơ hội giới thiệu doanh nghiệp, quảng bá sản phẩm đến với khách hàng Việt kiều và nhân dân bản địa.

Đặc biệt, hưởng ứng chiến dịch giáo dục tiếng Việt và văn hóa Việt cho trẻ em thế hệ thứ 2, thứ 3 tại Nhật Bản, đến với phiên chợ, các em nhỏ có cơ hội tham gia vào Open day – Tiếng Việt Cho Em, trải nghiệm không gian học tập thú vị và bổ ích.

Các gian hàng ẩm thực, giới thiệu sản phẩm Việt Nam
Các gian hàng ẩm thực, giới thiệu sản phẩm Việt Nam.

Hội người Việt Nam tại Fukuoka cho biết, Ban tổ chức sẽ duy trì hoạt động này và tổ chức mỗi tháng một lần, để nơi đây trở thành điểm hẹn văn hóa hấp dẫn, cầu nối gắn kết cộng đồng người Việt, chung tay lan tỏa hình ảnh đất nước và con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế, xây dựng tình hữu nghị giữa nhân dân hai quốc gia Việt Nam – Nhật Bản.

Được trải nghiệm trà đá vỉa hè ngai tại Nhật Bản
Du khách được trải nghiệm trà đá vỉa hè ngay tại Nhật Bản.

Chợ quê Việt Nam tại Fukuoka đã thu hút gần 500 người Việt Nam và Nhật Bản tham dự và trải nghiệm. Là người chỉ đạo tổ chức và dành nhiều tâm huyết cho chương trình chợ quê, ông Nguyễn Duy Anh – Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Fukuoka, Hiệu trưởng Học viện Nhật ngữ GAG khẳng định: “Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức mình, cống hiến cho công tác quảng bá văn hoá Việt Nam, chung tay phát triển cộng đồng Việt kiều ngày càng lớn mạnh và phát triển”.

Ông Nguyễn Duy Anh, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Fukuoka
Ông Nguyễn Duy Anh, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Fukuoka (trái) tại sự kiện.
Thành lập Liên hiệp Hội người Việt Nam tại Nhật Bản Thành lập Liên hiệp Hội người Việt Nam tại Nhật Bản
Sau thời gian tích cực chuẩn bị, ngày 6/4, Liên hiệp Hội người Việt Nam tại Nhật Bản (VUAJ) đã chính thức thành lập, với mục đích tăng cường sự liên kết giữa các hội đoàn của người Việt tại Nhật Bản và xây dựng cộng đồng người Việt Nam ở đây ngày càng lớn mạnh.
Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản: Cầu nối giao lưu văn hóa giữa hai nước Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản: Cầu nối giao lưu văn hóa giữa hai nước
Ngày 8/4, Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản đã khai mạc tại công viên Ikebukuro, thủ đô Tokyo. Lễ hội là dịp để cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản và các bạn Nhật Bản quan tâm yêu quý Việt Nam có cơ hội giao lưu, hiểu biết lẫn nhau.
Theo Báo Thế giới & Việt Nam
Nguồn: baoquocte.vn

Tin bài liên quan

Cần Thơ tăng cường hợp tác với JETRO, mở rộng cơ hội thu hút đầu tư Nhật Bản

Cần Thơ tăng cường hợp tác với JETRO, mở rộng cơ hội thu hút đầu tư Nhật Bản

Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Vương Quốc Nam vừa có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tại thành phố Hồ Chí Minh, do ông Okabe Mitsutoshi – Trưởng đại diện dẫn đầu.
15 năm đồng hành cùng cộng đồng người Việt tại Fukuoka

15 năm đồng hành cùng cộng đồng người Việt tại Fukuoka

Tối 25/9/2025, tại thành phố Fukuoka (Nhật Bản) đã diễn ra Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (1945–2025) và 15 năm thành lập Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka (2009–2025).
Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Đây là những nội dung được đưa ra trong buổi tiếp giữa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và Nhóm Nghị sĩ hữu Pháp - Việt tại Thượng viện Pháp diễn ra vào 19/9/2025, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao.

Các tin bài khác

Hội lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh mong muốn đóng góp cho đất nước

Hội lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh mong muốn đóng góp cho đất nước

Chương trình “Chào Tân sinh viên” là một hoạt động thường niên, thể hiện tình cảm và trách nhiệm của lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh đối với các thế hệ đi sau.
15 năm đồng hành cùng cộng đồng người Việt tại Fukuoka

15 năm đồng hành cùng cộng đồng người Việt tại Fukuoka

Tối 25/9/2025, tại thành phố Fukuoka (Nhật Bản) đã diễn ra Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (1945–2025) và 15 năm thành lập Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka (2009–2025).
Chủ tịch nước gặp mặt cán bộ, nhân viên, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ

Chủ tịch nước gặp mặt cán bộ, nhân viên, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ

Chủ tịch nước thăm và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, đánh giá quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ và thúc đẩy hợp tác toàn diện.
Kiều bào tại Hoa Kỳ đặt nhiều kỳ vọng vào chuyến thăm của Chủ tịch nước

Kiều bào tại Hoa Kỳ đặt nhiều kỳ vọng vào chuyến thăm của Chủ tịch nước

Ông Gary Thanh Nguyễn bày tỏ kỳ vọng chuyến công tác của Chủ tịch nước Lương Cường lần này sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học-công nghệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
WVI hỗ trợ xây trường bán trú ở Điện Biên

WVI hỗ trợ xây trường bán trú ở Điện Biên

UBND tỉnh Điện Biên vừa có Quyết định số 2201/QĐ-UBND phê duyệt khoản viện trợ hơn 12,5 tỷ đồng do Tổ chức World Vision International (WVI) - Văn phòng đại diện tại Việt Nam tài trợ để thực hiện Dự án Trường bán trú - Ngôi nhà hạnh phúc tại 1 phường, 12 xã của tỉnh.
Trao tặng sách cho học sinh Saint Petersburg (Liên bang Nga)

Trao tặng sách cho học sinh Saint Petersburg (Liên bang Nga)

Trong chuyến thăm và làm việc với một số cơ quan, đơn vị giáo dục và văn hóa của thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga) mới đây, Đoàn đại biểu Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã trao tặng nhiều đầu sách cho Trường Trung học phổ thông số 488. Chuyến thăm diễn ra trước thềm Ngày Nhà giáo 5/10 tại Liên bang Nga.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động