Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
11:04 | 16/12/2024 GMT+7

Phiên bùng nổ chưa phải đáp án "cuối" cho thị trường

aa
Thị trường đã trải qua một tuần đi ngang và giảm điểm nhẹ kể từ sau phiên bùng nổ. Các chuyên gia đưa ra những lý giải về trạng thái thị trường và dự báo về xu hướng tiếp theo.
Khuyến nghị “không đi đường tắt” sau khi “gỡ” quy định thanh toán trước với nhà đầu tư ngoại
Chứng khoán HSC công bố tăng vốn tỷ lệ 2:1, giá phát hành gần 1/3 thị giá
Phiên bùng nổ chưa phải đáp án

Thị trường đối diện rủi ro giảm trở lại dù đã có phiên bùng nổ

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Trưởng Phòng phân tích Chiến lược CTCK KIS Việt Nam đánh giá tâm lý của nhà đầu tư kể từ sau phiên bứt phá vẫn đang có phần thận trọng khi biến động trong một vùng biên độ hẹp.

Đây có thể được xem là giai đoạn tích lũy của thị trường nên một tín hiệu bứt phá tiếp theo là điều cần thiết để xác nhận cho giai đoạn tới. Nếu điều chỉnh xuống dưới 1.260 điểm, chỉ số có thể bước vào giai đoạn điều chỉnh.

Phiên bùng nổ chưa phải đáp án

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu

Trưởng Phòng phân tích Chiến lược CTCK KIS Việt Nam

Trong khi đó, nếu vượt được 1.275 điểm, xu hướng tăng sẽ được xác nhận. Nếu xu hướng tăng hình thành, ngưỡng 1.300 điểm sẽ là kháng cự mạnh tiếp theo. Nếu vượt được cả ngưỡng này, chỉ số sẽ tăng nhanh và mạnh lên những ngưỡng cao hơn. Xác suất chỉ số hình thành xu hướng tăng sẽ cao hơn so với xu hướng điều chỉnh.

Còn ông Bùi Văn Huy, Giám đốc Chi nhánh TPHCM của Công ty Chứng khoán DSC đưa ra quan điểm riêng về phiên bùng nổ (05/12). Nguyên nhân xuất hiện phiên bùng nổ là do tâm lý mất kiên nhẫn của dòng tiền đứng ngoài, khi các thị trường trên thế giới cũng như nhiều lớp tài sản tăng mạnh. Thanh khoản sau đó lại lịm dần cho thấy tiền mới không cuốn vào thêm.

Phiên bùng nổ chưa phải đáp án

Tuần đi ngang và giảm nhẹ của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trong ngắn hạn, chưa có yếu tố về mặt “dòng tiền” để kích thanh khoản mặc dù thông tin tích cực là rất nhiều.

Tuần mới, thị trường khả năng tiếp tục ảm đạm và phụ thuộc nhiều vào diễn biến thị trường chứng khoán thế giới cũng như khối ngoại. Chúng ta thấy cung hiện tại không quá áp lực vì không tìm được lý do để bán quyết liệt khi bối cảnh đang ổn. Tuy nhiên nếu thị trường thế giới cũng như các yếu tố khác của liên thị trường xấu đi, khả năng thị trường trong nước sẽ áp lực.

Nỗi lo tỷ giá sau khi chỉ số DXY vượt mốc 107

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Trưởng Phòng phân tích Chiến lược CTCK KIS Việt Nam cho rằng áp lực lên tỷ giá trong giai đoạn này chủ yếu đến từ các yếu tố bên ngoài. Tuy nhiên, có khả năng tỷ giá sẽ sớm hạ nhiệt trong giai đoạn tới.

Thứ nhất, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ có một đợt giảm lãi suất trong cuộc họp tháng 12 này. Điều này sẽ làm đồng USD suy yếu, qua đó giảm áp lực lên tỷ giá.

Thứ hai, giai đoạn cuối năm, nhu cầu sử dụng ngoại tệ sẽ giảm do các doanh nghiệp hầu như hoàn tất việc nhập nguyên vật liệu sản xuất cho giai đoạn cuối năm và Tết 2025.

Thứ ba, do Tết 2025 đến sớm, dòng kiều hối sẽ về sớm hơn, tạo nguồn cung trong giai đoạn tới. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng sẽ nhận được tiền hàng sau khi xuất khẩu phục vụ dịp lễ hội cuối năm ở thị trường châu Âu và Mỹ. Vì thế, tỷ giá có thể sẽ hạ nhiệt trong giai đoạn tới.

Phiên bùng nổ chưa phải đáp án

Ông Bùi Văn Huy

Giám đốc Chi nhánh TPHCM của Công ty Chứng khoán DSC

Còn ông Bùi Văn Huy, Giám đốc Chi nhánh TPHCM của Công ty Chứng khoán DSC đánh giá rằng xu hướng của DXY tiếp tục tăng trung và dài hạn do Fed hạ lãi suất chậm hơn nhiều NHTW khác và việc ông Trump đắc cử. Có thể có những nhịp điều chỉnh ngắn hạn, nhưng dài hạn DXY ở trong xu hướng tăng.

Sau đợt bán ròng cao điểm, hiện tại xu hướng của khối ngoại là Mua/Bán theo từng thời điểm. Tuy nhiên chúng ta cũng không thể kỳ vọng khối ngoại sớm trở lại mua ròng mạnh mẽ sau chuỗi bán ròng quyết liệt.

Nhóm nhà đầu tư nào có thể mua và nắm giữ?

Xu hướng ngắn hạn có thể khá khó đoán khi chỉ số đang dao động trong biên độ hẹp ở giai đoạn hiện tại. Vì thế, ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Trưởng Phòng phân tích Chiến lược CTCK KIS Việt Nam cho rằng nhà đầu tư ngắn hạn nên chờ tín hiệu phá vỡ ngưỡng 1.300 điểm để mở lại các vị thế. Khi đó, rủi ro sẽ giảm đáng kể.

Đối với nhà đầu tư dài hạn, có thể mở vị thế trong giai đoạn hiện tại do xu hướng tăng trung hạn của chỉ số vẫn được duy trì nhờ các yếu tố cơ bản vĩ mô cải thiện đáng kể. Vì thế, giai đoạn này vẫn là giai đoạn tích lũy phù hợp cho các vị thế dài hạn.

Đây cũng là chiến lược được ông Bùi Văn Huy, Giám đốc Chi nhánh TP.HCM của Công ty Chứng khoán DSC đưa ra. Việc nắm giữ cổ phiếu đợi chờ thị trường có sóng cho các vị thế trung và dài hạn là vẫn khả thi.

Tuy nhiên đối với nhà đầu tư giao dịch ngắn hạn, thanh khoản vẫn là yếu tố then chốt. Tháng 12 năm nay ngoại trừ một vài phiên FOMO, nhìn chung thanh khoản là rất yếu. Do đó các vị thế ngắn hạn vẫn cần tiết chế vì xác suất thắng chưa cao.

Bóng dáng Dragon Capital trong các đợt phát hành riêng lẻ của Chứng khoán Vietcap và MBS Bóng dáng Dragon Capital trong các đợt phát hành riêng lẻ của Chứng khoán Vietcap và MBS
Thị trường chứng khoán khó khăn, một quỹ mở của VinaCapital vẫn đạt hiệu suất 32% sau 11 tháng Thị trường chứng khoán khó khăn, một quỹ mở của VinaCapital vẫn đạt hiệu suất 32% sau 11 tháng
Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Top 20 Ngân hàng tư nhân nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam

Top 20 Ngân hàng tư nhân nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam

Năm 2024, tổng nộp ngân sách của 20 ngân hàng tư nhân hàng đầu đạt 47.312 tỷ đồng, tăng gần 13% so với năm 2023 và cao gấp rưỡi năm 2022.
Báo Hàn Quốc: MB Bank và Dunamu sẽ ra mắt sàn giao dịch tiền mã hóa đầu tiên tại Việt Nam

Báo Hàn Quốc: MB Bank và Dunamu sẽ ra mắt sàn giao dịch tiền mã hóa đầu tiên tại Việt Nam

Dunamu – đơn vị vận hành Upbit, nền tảng tiền điện tử lớn nhất Hàn Quốc – ngày 13/8 thông báo đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác kỹ thuật với Ngân hàng TMCP Quân đội (MB Bank), theo tin từ tờ Korea Herald, Bloomingbit...
Techcombank chính thức vào rổ chỉ số VNSI 20

Techcombank chính thức vào rổ chỉ số VNSI 20

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank, HOSE: TCB) chính thức được đưa vào rổ Chỉ số Phát triển Bền vững Việt Nam (Vietnam Sustainability Index - VNSI), theo công bố từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE).
VPBank CommCredit: Vươn mình phát triển vì một cộng đồng kinh doanh thịnh vượng

VPBank CommCredit: Vươn mình phát triển vì một cộng đồng kinh doanh thịnh vượng

Trên hành trình hiện thực hóa cam kết “Song hành thịnh vượng”, VPBank CommCredit đã phát triển thành hệ sinh thái tài chính toàn diện, đồng hành cùng cộng đồng kinh doanh tư nhân kiến tạo tương lai bền vững.

Đọc nhiều

Việt Nam tri ân sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào

Việt Nam tri ân sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và ngày truyền thống ngành Ngoại giao, ngày 20/8, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận và các bộ, ban, ngành của Lào đã đến chúc mừng Đại sứ quán Việt Nam tại Lào. Tại các cuộc tiếp, Đại sứ Nguyễn Minh Tâm khẳng định: Việt Nam luôn biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu, chí nghĩa chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em.
Tin quốc tế ngày 21/8: Trung Quốc phô diễn vũ khí mới tại duyệt binh; Israel tấn công Gaza

Tin quốc tế ngày 21/8: Trung Quốc phô diễn vũ khí mới tại duyệt binh; Israel tấn công Gaza

Trung Quốc sẽ phô diễn vũ khí mới tại duyệt binh kỷ niệm kết thúc Thế chiến II; Israel tấn công thành phố Gaza... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/8.
80 năm Quốc khánh: Việt Nam - nguồn cảm hứng toàn cầu

80 năm Quốc khánh: Việt Nam - nguồn cảm hứng toàn cầu

Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh trịnh trọng tuyên bố sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa – Nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á. Đó là thời khắc mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc Việt Nam, đồng thời khơi dậy niềm tin và hy vọng cho hàng trăm triệu người trên thế giới đang đấu tranh giành độc lập, tự do.
Chủ tịch Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Đỗ Văn Chiến tiếp Đại sứ Trung Quốc

Chủ tịch Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Đỗ Văn Chiến tiếp Đại sứ Trung Quốc

Chủ tịch MTTQ Đỗ Văn Chiến bày tỏ vui mừng đánh giá cao những kết quả tốt đẹp đạt được trong các hoạt động giao lưu, hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc thời gian qua.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động