Phe Dân chủ cũng có 'Nước Mỹ trên hết' nhưng phương pháp khác với phe Trump
Cựu tổng thống Barack Obama từng nói trong một bài phát biểu tốt nghiệp năm 2014 tại Học viện quân sự lừng danh West Point rằng Hoa Kỳ "phải luôn dẫn đầu trên đấu trường thế giới". Điều này báo hiệu chính quyền của ông cũng nhằm duy trì quyền bá chủ của Mỹ.
![]() |
| Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Vanity Fair |
Về bản chất, những gì Obama theo đuổi trong nhiệm kỳ của mình cũng là một kiểu "Nước Mỹ trên hết" của đảng Dân chủ - chính đảng của ông Joe Biden, nhưng với sự tinh tế và phương pháp tu từ khác nhau.
Khi nói đến Joe Biden - vị Tổng thống tân cử này, có thể tin rằng cách để duy trì quyền bá chủ của Mỹ là khôi phục vai trò lãnh đạo của Mỹ trên thế giới, nhấn mạnh tầm quan trọng của quyền lực mềm, các giá trị dân chủ và liên minh.
Sau khi nhậm chức, ông Joe Biden sẽ cải thiện mối quan hệ của Hoa Kỳ với các đồng minh. Trump cho rằng các đồng minh của Mỹ là những kẻ ăn bám, lợi dụng Mỹ. Thế nhưng, ngược lại, Biden tin rằng Mỹ có thể duy trì quyền bá chủ một cách tốt nhất bằng cách sử dụng các liên minh một cách thích hợp.
Được biết, sau cuộc gọi hôm thứ Hai với Ursula von der Leyen, người đứng đầu Ủy ban châu Âu, văn phòng của ông Joe Biden cho biết trong một tuyên bố rằng ông "nhấn mạnh cam kết của mình trong việc làm sâu sắc hơn và hồi sinh mối quan hệ Mỹ-EU.".
Hơn nữa, QUAD (một diễn đàn chiến lược không chính thức giữa Hoa Kỳ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ) sẽ được tăng cường, và các liên minh của nhóm QUAD với Nhật Bản và Hàn Quốc cũng sẽ được tăng cường.
Nền quản trị đa phương toàn cầu cũng sẽ chứng kiến những thay đổi. Dưới thời Tổng thống Joe Biden, Washington dự kiến sẽ quay lại với WHO và Thỏa thuận Paris, đồng thời xem xét tái gia nhập thỏa thuận hạt nhân Iran.
Tuy nhiên, ông Joe Biden sẽ không hoàn toàn từ chối các chính sách của Trump. Các thành viên đảng Dân chủ cũng tin rằng một số trong số đó có hiệu quả. Do đó, Joe Biden có thể chọn duy trì một vài trong số đó nhưng với sự khéo léo khoa trương hơn và sự giám sát thực hiện.
Tin bài liên quan
Mỹ công bố đạt thỏa thuận thương mại với nhiều nước trên thế giới
Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"
Nhà Trắng công bố quan hệ đối tác về trung tâm dữ liệu AI với UAE
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Đọc nhiều
Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản
SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam
Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp
Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước







