Ngày 27/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland phối hợp với Mạng lưới Hữu nghị Việt-Anh tổ chức hội thảo trực tuyến về hợp tác giáo dục bậc đại học và cao học giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.
Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy và làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược với Đức Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy và làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược với Đức
Ngày 25/5/2021, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas.
Thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch giữa Việt Nam và Hong Kong (Trung Quốc) Thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch giữa Việt Nam và Hong Kong (Trung Quốc)
Sáng 6/5, tại trụ sở Văn phòng Đặc phái Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), Quyền Chủ nhiệm Dương Nghĩa Thụy đã trao Giấy Chấp thuận Lãnh sự cho Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Macau Phạm Bình Đàm.

Tham dự hội thảo có các đại diện từ Bộ Giáo dục Đào tạo Việt Nam, tổ chức Universities UK International (UUKi), và các trường đại học của Việt Nam và Anh. Tại hội thảo, các đại biểu thảo luận về các cơ hội hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực giáo dục đại học và sau đại học giữa hai nước.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh Nguyễn Hoàng Long khẳng định giáo dục là một trong những ưu tiên hàng đầu trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. Ông nhấn mạnh Anh là đối tác quan trọng của Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục. Điều này được thể hiện không chỉ ở số lượng du học sinh Việt Nam tại Anh mà còn ở số lượng các dự án hợp tác giữa các trường đại học và cao đẳng của hai nước.Đại sứ cho rằng tiềm năng hợp tác về giáo dục giữa hai nước là rất lớn và cần được chuyển thành những chương trình, hoạt động cụ thể.

Phát triển mối quan hệ đối tác lâu dài, bền vững và chất lượng cao về giáo dục Việt Nam - Anh
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giáo dục giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland năm 2019. Ảnh tư liệu.

Tại hội thảo, bà Vivienne Stern, giám đốc UUKi-tổ chức đại diện và quảng bá cho các trường đại học của Anh ở nước ngoài, cũng cho rằng hợp tác về giáo dục đào tạo giữa Việt Nam và Anh chưa tương xứng với tiềm năng và hai nước có nhiều cơ hội để phát triển mối quan hệ đối tác lâu dài, bền vững và chất lượng cao về giáo dục, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam nằm trong số 5 nước ưu tiên trong chiến lược giáo dục quốc tế của Anh (được xây dựng năm 2019 và sửa đổi vào đầu năm nay).

Bà Stern cũng chỉ ra các cơ hội đối với các trường đại học và công ty tại Việt Nam trong việc hợp tác và trao đổi sinh viên với các cơ sở giáo dục tại Anh thông qua Đề án Turing, một chương trình trao đổi sinh viên quốc tế, theo đó chính phủ Anh sẽ tài trợ cho 35.000 sinh viên Anh ra nước ngoài học tập.

Tuy nhiên, bà Stern cũng bày tỏ mối quan tâm tới việc số lượng du học sinh Việt Nam tại Anh có xu hướng giảm trong những năm gần đây, cũng như số lượng sinh viên Anh tới Việt Nam học tập và thực tập tại các trường đại học và công ty ở Việt Nam vẫn còn khiêm tốn.

Theo Bộ Giáo dục Đào tạo, Anh hiện đứng đầu về số lượng các chương trình hợp tác đào tạo với nước ngoài của Việt Nam với 74 chương trình giáo dục xuyên quốc gia của 23 trường đại học Anh quốc. Hiện có tổng cộng khoảng 12.000 sinh viên Việt Nam đang du học tại Anh, trong đó riêng trong năm qua có gần 3.500 sinh viên Việt Nam sang Anh theo học bậc đại học và sau đại học. Ngược lại, theo số liệu mới nhất, hiện có 244 sinh viên Anh đang học tập/thực tập tại các trường đại học hoặc công ty ở Việt Nam.

Đại sứ Cristina Romila: ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ là phát triển mối quan hệ nhân dân Việt Nam và Rumani Đại sứ Cristina Romila: ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ là phát triển mối quan hệ nhân dân Việt Nam và Rumani
Ngày 19/4, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã có buổi tiếp Đại sứ Rumani tại Việt Nam Cristina Romila nhân dịp Đại sứ nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.
Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc) kí kết hợp tác đào tạo nguồn nhân tài chất lượng cao Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc) kí kết hợp tác đào tạo nguồn nhân tài chất lượng cao
Công hội điện tử công nghiệp Đài Loan (Công hội điện tử Đài Loan) và Hiệp hội phát triển kinh tế văn hóa giáo dục Đài Việt (Hiệp hội Đài Việt) vừa ký kết biên bản hợp tác về đào tạo nguồn nhân tài theo chính sách Tân Hướng Nam.
In bài viết

Truyền hình