Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
07:06 | 10/11/2025 GMT+7

Phát huy thế mạnh của đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới

aa
Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “sức mạnh, sự vĩ đại và sự bền bỉ của nhân dân Việt Nam cơ bản là ở sự đoàn kết của nhân dân Việt Nam và sự ủng hộ của nhân dân thế giới… Sự đoàn kết quốc tế có một ý nghĩa to lớn với chúng tôi”. Lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của đất nước ta đã ghi nhận những đóng góp hết sức to lớn của đối ngoại nhân dân (ĐNND). Thực tiễn sống động của chặng đường 75 năm hình thành và phát triển của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã cho thấy thế mạnh đặc biệt riêng có của ĐNND Việt Nam.
Phát huy sức mạnh đoàn kết trong công tác dân tộc, tôn giáo và đối ngoại nhân dân Thủ đô
Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân

Trong các cuộc kháng chiến cứu nước vì độc lập, tự do, hoà bình và thống nhất đất nước, thông qua các hoạt động vận động, thông tin tuyên truyền, ĐNND đã góp phần tích cực vào việc hình thành mặt trận nhân dân quốc tế phản đối chiến tranh xâm lược của thực dân, đế quốc, đoàn kết, ủng hộ và giúp đỡ nhân dân Việt Nam mạnh mẽ và rộng lớn chưa từng có, là một nhân tố quan trọng góp phần đưa cuộc đấu tranh kiên cường, anh dũng của quân và dân ta tới thắng lợi hoàn toàn, đất nước sạch bóng quân thù, non sông thu về một mối.

Sau khi đất nước thống nhất, và đặc biệt từ khi tiến hành công cuộc đổi mới, ĐNND đã tích cực “đi trước mở đường”, cùng đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước nỗ lực phá bao vây, cấm vận, hàn gắn vết thương chiến tranh, tăng cường hiểu biết lẫn nhau, khai thông bế tắc thúc đẩy bình thường hóa quan hệ với các đối tác quan trọng, đưa các cựu thù trở thành đối tác, mở rộng quan hệ, tăng cường tình hữu nghị, huy động sự ủng hộ của nhân dân thế giới giúp Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, tái thiết đất nước và hội nhập quốc tế và bảo vệ lợi ích quốc gia  - dân tộc.

Phát huy thế mạnh của đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới
Đại sứ Nguyễn Phương Nga đưa đoàn khách nước ngoài thăm đỉnh núi Fansipan của Việt Nam. (Ảnh: Thu Hà).

Thành tựu của công cuộc đổi mới những năm qua, thế và lực mới của đất nước mang đến nhiều lợi thế cho công tác ĐNND. Những chuyển biến sâu sắc, nhanh chóng, mang tính bước ngoặt trong tình hình thế giới và khu vực mang đến nhiều cơ hội, song cũng đặt công tác ĐNND trước nhiều thách thức mới, nhất là cạnh tranh nước lớn, chủ nghĩa đơn phương, sự trỗi dậy của tư tưởng cực hữu, dân tộc cực đoan, tranh chấp lãnh thổ, chủ quyền biển đảo và những thách thức an ninh phi truyền thống… Vấn đề huy động đoàn kết quốc tế, xác định ngọn cờ tập hợp lực lượng mới cho phong trào nhân dân và ĐNND trở nên phức tạp hơn do sự phân hóa, chia rẽ sâu sắc bởi sự khác biệt về mục tiêu và lợi ích trong phong trào nhân dân thế giới và tác động lôi kéo, sự chi phối của các nước lớn.

Trong bối cảnh hết sức phức tạp đó, bước vào giai đoạn phát triển chiến lược mới của đất nước, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã lần đầu tiên nêu rõ nhiệm vụ: “Tiếp tục phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại trong việc tạo lập và giữ vững môi trường hoà bình, ổn định, huy động các nguồn lực bên ngoài để phát triển đất nước, nâng cao vị thế và uy tín của đất nước” và “Xây dựng nền ngoại giao Việt Nam toàn diện và hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân”. Đây là sự khẳng định vai trò, vị thế, sức mạnh của ĐNND cũng như tầm quan trọng của việc phối hợp chặt chẽ giữa ba trụ cột đối ngoại vì mục tiêu cao nhất là “Bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia - dân tộc trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, bình đẳng, hợp tác, cùng có lợi”.

Phát huy thế mạnh của đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới

Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Nguyên Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. (Nguồn: VUFO)

Triển khai thực hiện đường lối của Đảng và ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm: “Ngoại giao thời đại mới có mục tiêu cao nhất là “bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia, dân tộc, vì Đảng vững mạnh, vì nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa giàu mạnh, có vị trí, vai trò quan trọng trong nền chính trị thế giới, nền kinh tế toàn cầu và nền văn minh nhân loại, vì ấm no, hạnh phúc của Nhân dân”, chúng ta cần tiếp tục nâng cao nhận thức về tầm quan trọng, vai trò, vị trí của ĐNND, đồng thời nỗ lực đổi mới tư duy, nội dung và phương thức hoạt động, phát huy thế mạnh của ĐNND, tập trung vào các trọng tâm sau:

Thứ nhất, củng cố, mở rộng, nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới bạn bè quốc tế. Trong khi tăng cường quan hệ với bạn bè truyền thống, cần phát huy vai trò cầu nối, tích cực mở rộng quan hệ với các tổ chức nhân dân, viện nghiên cứu, học giả, các hội/hiệp hội ngành nghề, doanh nghiệp, giới trẻ các nước, đặc biệt là tại các nước láng giềng, các nước lớn để huy động nguồn lực quốc tế, sự đoàn kết, ủng hộ của nhân dân thế giới đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta.

Thứ hai, mở rộng phạm vi, lĩnh vực, tăng cường chất lượng, hiệu quả hoạt động. Gắn các hoạt động hoà bình, đoàn kết, hữu nghị, hợp tác nhân dân với thúc đẩy hợp tác phát triển trong các lĩnh vực kinh tế thương mại, khoa học kỹ thuật, văn hoá nhằm huy động nguồn lực về vốn, tri thức, công nghệ, thiết thực phục vụ thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Thứ ba, tích cực phát huy vai trò tại các diễn đàn đa phương. Nghiên cứu đề xuất các sáng kiến hợp tác đa phương mới, chủ động tham gia có chọn lọc vào các cơ chế, mạng lưới, tổ chức nhân dân đa phương quốc tế, liên khu vực và khu vực để tranh thủ sự ủng hộ quốc tế, thúc đẩy và bảo vệ lợi ích quốc gia - dân tộc, nhất là trong các vấn đề quan tâm chung (như an ninh nguồn nước, an ninh con người, phát triển bền vững, dân chủ, nhân quyền, biên giới, lãnh thổ…) gắn với lợi ích chung của nhân dân thế giới và khu vực, nâng cao vị thế đất nước.

Thứ tư, tích cực đổi mới phương thức hoạt động, tăng tính hấp dẫn của ĐNND. Tích cực phối hợp tổ chức các diễn đàn nhân dân, giao lưu văn hoá, nghệ thuật, âm nhạc, thể thao, hoạt động thiện nguyện với sự tham gia của nhân sỹ, trí thức, những người nổi tiếng có ảnh hưởng, du lịch cộng đồng phối hợp công tác thiện nguyện… Tăng cường gắn kết giới trẻ giữa Việt Nam với các nước thông qua các chương trình trao đổi sinh viên, tình nguyện viên, thực tập sinh; Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo trong các hoạt động ĐNND.

Thứ năm, kiện toàn hệ thống, tổ chức lực lượng làm công tác ĐNND phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Phối hợp chặt chẽ hơn giữa ba trụ cột đối ngoại. Phát huy vai trò của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam - lực lượng chuyên trách ĐNND, nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường phối hợp và huy động sức mạnh của các tổ chức nhân dân trong Mặt trận Tổ quốc ở cả trung ương và địa phương để triển khai các nhiệm vụ đối ngoại. Xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên trách ĐNND có năng lực, bản lĩnh, tâm huyết và chuyên nghiệp thông qua đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ, kỹ năng, công nghệ thông tin, văn hoá... và thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với cán bộ làm công tác ĐNND như đối với cán bộ các cơ quan đối ngoại.

Tự hào và phấn khởi về những thành tựu to lớn mà các lực lượng làm công tác ĐNND, trong đó có Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đã giành được trong 75 năm qua, chúng ta tin tưởng rằng ĐNND sẽ phát huy truyền thống vẻ vang, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, thích ứng và đáp ứng yêu cầu trong bối cảnh mới, đúng như chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm: “Trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, ngoại giao Việt Nam phải vươn lên những tầm cao mới”, chủ động sáng tạo hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu phát triển của đất nước và thúc đẩy hoà bình, hợp tác, và tình hữu nghị giữa nhân dân các nước.

Bí thư Quản Minh Cường: Đối ngoại nhân dân là động lực quan trọng để Cao Bằng phát triển nhanh và bền vững Bí thư Quản Minh Cường: Đối ngoại nhân dân là động lực quan trọng để Cao Bằng phát triển nhanh và bền vững
Nhân dịp 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950-17/11/2025), Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng, ông Quản Minh Cường đã trả lời phỏng vấn Thời Đại về những mục tiêu trọng điểm của công tác đối ngoại nhân dân của Cao Bằng, một trong những địa phương có vị trí đặc biệt về chính trị và kinh tế đối ngoại.
Tăng cường hợp tác giữa Hà Nội với quận Lichtenberg, Cộng hòa Liên bang Đức Tăng cường hợp tác giữa Hà Nội với quận Lichtenberg, Cộng hòa Liên bang Đức
Chiều 22/10, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã tiếp Đoàn đại biểu quận Lichtenberg (Thủ đô Berlin, Cộng hòa Liên bang Đức) do ông Martin Schaefer, Quận trưởng quận Lichtenberg, dẫn đầu tới thăm và làm việc tại UBND Thành phố Hà Nội.
Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Nguyên Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đối ngoại nhân dân trong kỷ nguyên mới: Từ chủ trương của Đảng đến giải pháp đột phá, nâng cao hiệu quả thực tiễn

Đối ngoại nhân dân trong kỷ nguyên mới: Từ chủ trương của Đảng đến giải pháp đột phá, nâng cao hiệu quả thực tiễn

Ngày 14/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Đối ngoại nhân dân trong kỷ nguyên mới: Từ chủ trương của Đảng đến giải pháp đột phá, nâng cao hiệu quả thực tiễn”.
Quy định mới về quản lý hoạt động thông tin đối ngoại

Quy định mới về quản lý hoạt động thông tin đối ngoại

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 148/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 72/2015/NĐ-CP ngày 07/9/2015 của Chính phủ về quản lý hoạt động thông tin đối ngoại.
Đề xuất cơ chế phát huy nguồn lực kiều bào, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân

Đề xuất cơ chế phát huy nguồn lực kiều bào, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân

Ngày 11/5, tại Trung tâm thảo luận số 4 của Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, các đại biểu đề xuất tiếp tục đổi mới hoạt động đối ngoại nhân dân theo hướng chuyên nghiệp, thực chất; đồng thời xây dựng cơ chế phát huy hiệu quả nguồn lực hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là đội ngũ trí thức, chuyên gia, doanh nhân kiều bào.

Các tin bài khác

Thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam - EU

Thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam - EU

Chiều 22/5, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hồng Diên tiếp Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) do Chủ tịch Eurocham Bruno Jaspaer làm Trưởng đoàn, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Việt Nam - Nga thúc đẩy hợp tác về biển

Việt Nam - Nga thúc đẩy hợp tác về biển

Ngày 22/5, tại Moscow, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Đại tướng Nikolai Platonovich Patrushev, Trợ lý Tổng thống, Chủ tịch Hội đồng Biển Liên bang Nga đồng chủ trì Phiên họp tham vấn lần thứ hai trong lĩnh vực biển giữa hai nước.
Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác có tầm quan trọng hàng đầu

Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác có tầm quan trọng hàng đầu

Chiều 22/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp ông David Zapolsky, Phó Chủ tịch cấp cao, Giám đốc Pháp lý và Quan hệ toàn cầu của Tập đoàn Amazon.
Ra mắt “Tủ sách tiếng Việt” tại Trung tâm Văn hoá Nga – Việt

Ra mắt “Tủ sách tiếng Việt” tại Trung tâm Văn hoá Nga – Việt

Trong khuôn khổ “Tuần lễ Việt Nam” tại St. Petersburg (Nga), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã chính thức ra mắt Tủ sách tiếng Việt tại Trung tâm Văn hoá Nga – Việt, trực thuộc Đại học Sư phạm Quốc gia Herzen (ĐH SP QG Herzen) danh tiếng. Sự kiện đánh dấu một chương mới trong việc quảng bá tri thức, văn hoá và ngôn ngữ Việt Nam ra thế giới.

Đọc nhiều

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phốihợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi saoCông trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước NguyễnThị Bình.
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Sáng 25/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Tối 22/5 tại Hà Nội, Nhóm các Đại sứ châu Phi tại Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày châu Phi (25/5/1963 - 25/5/2026).
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động