Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
17:25 | 30/09/2017 GMT+7

Phát hiện sinh vật huyền bí dễ thương dưới lòng đại dương

aa
Mặc dù có ngoại hình dễ thương như vậy, thế nhưng sự thật sinh vật này không như những gì mà người ta tưởng tượng.

Đại dương mênh mông kia ẩn chứa bao điều bí mật. Nhưng với bản tính ham muốn khám phá những điều mới mẻ và chinh phục khó khăn, con người đang ngày từng ngày vén bức màn huyền bí của biển cả.

Natasha Henschke, một du học sinh Úc, là cử nhân ngành đại dương học tại đại học Princeton, Mỹ và hiện đang bảo vệ luận văn Tiến sĩ tại đại học British Columbia, Canada. Mang trong mình đầy nhiệt huyết và tình yêu với biển cả, từ năm 2008 cô và đồng nghiệp Evgeny Pakhomov quyết định ra khơi trên con tàu do thám RV, một con tàu do thám biển có thể gọi là hiện đại nhất nước Úc với mong muốn tìm được mối liên hệ giữa hải sản đánh bắt xa bờ và thủy sản được đánh bắt ở vùng Đông Nam nước Úc.

phat hien sinh vat huyen bi de thuong duoi long dai duong

Sinh vật huyền bí được Henschke phát hiện.

Tuy nhiên sau đó ít lâu, Henschke đã ngẫu nhiên đánh bắt được số lượng khá lớn một loài sinh vật mới. Cô cho biết, những sinh vật này có những đặc điểm giống những sinh vật phù du với hình dáng cơ thể rất giống quả dưa chuột muối và trong suốt như giọt nước. Những quả dưa chuột biển này sống tụ tập thành đàn và một đàn của chúng có thể lên đến hàng nghìn cá thể. Ngoài ra, cũng có những báo cáo rằng người ta có thể bắt gặp sinh vật này ở vùng Tây Bắc Thái Bình Dương, vùng biển Bắc California đến Nam Alaska.

Các nhà nghiên cứu cho biết, thực chất sinh vật này có tên khoa học là Zooids, chi Pyrosoma, thuộc họ Pyrosomatidae, bộ Pyrosomyda. Những tên chi và họ của chúng có bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp, "pyro" là lửa, "soma" là cơ thể. Trong mỗi cá thể chúng có những chất hóa học như huỳnh quang, vì thế nên khi tập hợp lại thành một đàn lớn chúng trông như những ngọn đuốc lớn thắp sáng biển đen.

Giống như một vài cá thể trong loài bò sát, những con dưa chuột biển này có thể tự chữa lành một phần cơ thể chúng khi chúng gặp tổn thương. Về mặt lý thuyết mà nói, trừ khi tất cả các cá thể trong một đàn bị giết cùng một lúc, một quần thể phát sáng này có thể tồn tại mãi mãi. Cơ chế sinh sản của dưa chuột biển cũng khá đặc biệt. Bởi chúng là những cơ thể lưỡng tính nên chúng có thể vừa sản xuất ra trứng và đồng thời sản xuất ra tinh trùng.

phat hien sinh vat huyen bi de thuong duoi long dai duong

Ngoại hình khá là dễ thương của sinh vật lạ dưới đáy đại dương.

phat hien sinh vat huyen bi de thuong duoi long dai duong

Trong mỗi cá thể có những chất hóa học như huỳnh quang, vì thế nên khi tập hợp lại thành một đàn lớn chúng trông như những ngọn đuốc lớn thắp sáng biển đen.

phat hien sinh vat huyen bi de thuong duoi long dai duong

Natasha Henschke và cộng sự Evgeny Pakhomov.

(Nguồn: Mirror)

Tuệ Minh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (13/6): Bão số 1 giật cấp 11 gây gió mạnh, sóng cao trên nhiều vùng biển

Thời tiết hôm nay (13/6): Bão số 1 giật cấp 11 gây gió mạnh, sóng cao trên nhiều vùng biển

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 13/6 bão số 1 (Wutip) mạnh lên cấp 10, giật cấp 11 gây gió mạnh, sóng cao trên nhiều vùng biển và mưa lớn ở các tỉnh, thành miền Trung, nguy cơ ngập lụt nhiều nơi.
Thời tiết hôm nay (11/6): Hà Nội có mưa rào, dông vào chiều tối và đêm

Thời tiết hôm nay (11/6): Hà Nội có mưa rào, dông vào chiều tối và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 11/6.
Thời tiết hôm nay (10/6): Bắc Bộ giảm mưa, Trung Bộ trời nắng

Thời tiết hôm nay (10/6): Bắc Bộ giảm mưa, Trung Bộ trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 10/6, mưa lớn ở Bắc Bộ giảm dần. Trung Bộ trời nắng. Nam Bộ có xu hướng tăng mưa, nền nhiệt dịu hơn.
Thời tiết hôm nay (9/6): Bắc Bộ có mưa dông, Trung Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (9/6): Bắc Bộ có mưa dông, Trung Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (9/6), vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ mưa rất to; Đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác. Trong khi đó ở Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng.

Đọc nhiều

Thành lập Hội hữu nghị Bồ Đào Nha - Việt Nam

Thành lập Hội hữu nghị Bồ Đào Nha - Việt Nam

Ngày 13/6, tại thành phố Porto (Bồ Đào Nha) đã diễn ra Lễ ra mắt chính thức Hội hữu nghị Bồ Đào Nha - Việt Nam (Hội).
[Infographics] Cảnh báo giả mạo, lợi dụng danh nghĩa Mặt trận Tổ quốc để huy động ủng hộ

[Infographics] Cảnh báo giả mạo, lợi dụng danh nghĩa Mặt trận Tổ quốc để huy động ủng hộ

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát đi thông tin cảnh báo về việc giả mạo, lợi dụng danh nghĩa của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để huy động sự ủng hộ từ các cơ quan, doanh nghiệp.
Triển khai hoạt động hỗ trợ, vận động cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc

Triển khai hoạt động hỗ trợ, vận động cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc

Từ ngày 13-14/6/2025, Đoàn công tác Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài do Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Trung Kiên dẫn đầu đã đến Hàn Quốc triển khai hoạt động hỗ trợ, vận động cộng đồng. Tại đây, Đoàn đã gặp gỡ gần 20 kiều bào là đại diện các hội đoàn lớn và thăm một số cơ sở kinh doanh tiêu biểu của người Việt.
Cựu Đại sứ New Zealand James Kember ấn tượng về một Việt Nam "bứt phá"

Cựu Đại sứ New Zealand James Kember ấn tượng về một Việt Nam "bứt phá"

Cựu Đại sứ James Kember cho rằng khoảng thời gian ông làm việc trên dải đất hình chữ S vô cùng thú vị và bổ ích, đồng thời bày tỏ vui mừng khi được chứng kiến sự chuyển mình của Việt Nam.
Bệnh xá đảo Sinh Tồn cấp cứu ngư dân bị vỡ xương

Bệnh xá đảo Sinh Tồn cấp cứu ngư dân bị vỡ xương

Chiều 14/6, Bệnh xá đảo Sinh Tồn (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận cấp cứu ngư dân Quảng Nam bị vỡ xương bánh chè.
Chiến sĩ Hải quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, lan tỏa thông điệp vì môi trường biển

Chiến sĩ Hải quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, lan tỏa thông điệp vì môi trường biển

Ngày 08/6, hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh năm 2025, các đoàn viên, thanh niên đến từ Đoàn cơ sở Lữ đoàn 171 (Vùng 2 Hải quân), Hải đoàn 129 Hải quân và Học viện Hải quân đã tham gia nhiều hoạt động thiết thực, như: tặng áo phao và cờ Tổ quốc cho ngư dân, ra quân làm sạch bãi biển, tuyên truyền bảo vệ môi trường và chủ quyền biển đảo.
Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Ngày 06/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2025.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động