Phát hiện 19.000 núi lửa mới ở các đại dương trên thế giới
| DHL Express – công ty hàng đầu thế giới chuyên cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế – vừa ra mắt GoGreen Plus, một dịch vụ mới cho phép khách hàng giảm lượng khí thải carbon liên quan đến các lô hàng của họ thông qua việc sử dụng Nhiên liệu hàng không bền vững (Sustainable Aviation Fue – SAF) [Thông tin chi tiết: Sustainable Aviation Fuel solutions: Giải pháp nhiên liệu hàng không bền vững]. |
| Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội và Hà Nam là 2 địa phương triển khai thí điểm tích hợp, cung cấp dịch vụ công (DVC) trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia, qua đó đã tiếp nhận và giải quyết 17.383 hồ sơ đề nghị cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi. |
Theo trang tin Interesting Engineering, đa số những núi lửa ngầm này vẫn chưa được lập bản đồ bằng sonar (hệ thống định vị thủy âm). Trước đây, chỉ 1/4 đáy đại dương được lập bản đồ bằng sonar khiến giới khoa học không nắm rõ có bao nhiêu núi lửa ngầm tồn tại.
![]() |
| Núi ngầm Pao Pao cao 4.776 m (phải) ở Nam Thái Bình Dương nằm trong số những ngọn núi đã được lập bản đồ bằng sonar. (Ảnh: Văn phòng Nghiên cứu và Thám hiểm Đại dương) |
Nhà địa vật lý biển David Sandwell, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu cho biết, phát hiện mới rất đáng kinh ngạc. Núi lửa ngầm là mối nguy hiểm với tàu thuyền, nhưng cũng chứa đất hiếm và trở thành mục tiêu thương mại cho những nhà khai thác khoáng sản biển sâu.
Núi lửa ngầm cũng là những ốc đảo quan trọng với sinh vật biển. Các sườn dốc của chúng là nơi sinh sống của san hô và nhiều sinh vật khác. Ngoài ra, chúng cũng ẩn chứa thông tin về các mảng kiến tạo và hoạt động magma, đồng thời góp phần kiểm soát các dòng hải lưu lớn giúp cô lập một lượng lớn nhiệt và CO2.
Theo Larry Mayer, giám đốc Trung tâm Lập bản đồ Đại dương và Ven biển thuộc Đại học New Hampshire, danh mục núi lửa ngầm mới là một bước tiến quan trọng. Những ngọn núi không chỉ nguy hiểm cho giao thông thủy mà những người khai thác dưới biển sâu cũng quan tâm đến chúng vì chúng chứa các khoáng chất đất hiếm.
Ngoài ra, núi lửa ngầm mới được công bố trên tạp chí Earth and Space Science cũng sẽ hữu ích cho các nghiên cứu về sinh thái học, mảng kiến tạo và sự hòa trộn đại dương.
Ông John Lowell, nhà khoa học tại Cơ quan Tình báo Địa không gian Quốc gia Mỹ (NGA), cho rằng, việc hiểu rõ hơn về hình dạng đáy biển sẽ giúp ứng phó với biến đổi khí hậu.
Tin bài liên quan
Giá trị Thương hiệu quốc gia Việt Nam tăng 1 bậc, xếp hạng 32 thế giới
Độc lạ núi lửa ở New Zealand được công nhận quyền con người
Thế giới đón chào năm mới 2025
Các tin bài khác
“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện
Đọc nhiều
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa
Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài
Việt Nam quan ngại tình hình Venezuela, kêu gọi các bên tôn trọng luật pháp quốc tế
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam







