Pháp cảnh báo sẽ "xem xét lại" quan hệ với Anh nếu London tiếp tục phớt lờ thỏa thuận
![]() |
| Thủ tướng Pháp Jean Castex. Nguồn: ARCHYTELE |
Paris đang tỏ ra rất tức giận trước việc London từ chối cung cấp đầy đủ các giấy phép cho tàu đánh cá Pháp hoạt động trong lãnh hải của Anh và đe dọa sẽ có các biện pháp trả đũa.
"Nước Anh không tôn trọng chữ ký của chính mình. Tháng này qua tháng khác, London đưa ra các điều kiện mới và chậm trễ trong việc cấp giấy phép dài hạn. Điều này thực sự là không thể dung thứ được" - Thủ tướng Jean Castex phát biểu trước quốc hội ngày 5/10.
Cũng theo ông Castex, Pháp sẽ đưa vấn đề này ra trước một hội đồng bao gồm các đại diện của Anh và châu Âu vốn chịu trách nhiệm giám sát việc thực hiện thỏa thuận thương mại hậu Brexit. Trong trường hợp tình hình vẫn không có tiến triển, nước này sẽ tính đế phương án nhờ đến trọng tài.
Đồng thời, Thủ tướng Jean Castex cũng cảnh báo rằng, Pháp cũng có thể xem xét các thỏa thuận song phương giữa Paris và London trong một loạt các vấn đề khác.
Được biết, sự kiên nhẫn ở Paris đã sụt giảm sau khi các quan chức Pháp gọi cho rằng Anh không tôn trọng lời nói của mình sau khi rút khỏi EU, về vấn đề đánh bắt cá và yêu cầu của London trong việc đàm phán lại nghị định thư Bắc Ireland nhằm duy trì tính toàn vẹn của thị trường chung EU.
Lòng tin của Pháp càng bị sụt giảm khi Anh cùng Mỹ và Úc thành lập một hiệp ước an ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương với tên gọi AUKUS, dẫn đến việc Canberra hủy bỏ thỏa thuận mua tàu ngầm của Paris.
Về phía Anh, trước đó, Anh cho biết đã cấp giấy phép đánh bắt cho các tàu từng hoạt động trong vùng biển của mình trước khi nước này rút khỏi EU vào ngày 31/1/2020.
Anh cũng cho biết họ sẵn sàng thảo luận thêm với các tàu thuyền mà họ đã từ chối, đồng thời nói thêm rằng các tàu này đã không cung cấp các hồ sơ cần thiết để chứng minh lịch sử hoạt động trong vùng biển của Anh.
Tin bài liên quan
Pháp đã sẵn sàng đối thoại, giảm căng thẳng với Anh
Anh khẳng định sẽ không chờ đợi EU vô thời hạn và London sẽ kích hoạt cơ chế tự vệ
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba
Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú






