Sau khi xuất hiện các trường hợp F0 – dương tính với Covid-19 trên địa bàn, huyện Đông Anh đã có cách làm mới, khoanh vùng ổ dịch "3 lớp" tại những nơi bị cách ly. Cách làm sáng tạo này vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, vừa không cần ngăn sông cấm chợ, làm đảo lộn đời sống người dân.
Thâm nhập “pháo đài” phòng chống dịch COVID-19 ở Đông Anh - Hà Nội Thâm nhập “pháo đài” phòng chống dịch COVID-19 ở Đông Anh - Hà Nội
Dịch COVID-19 làn sóng thứ tư vẫn đang hoành hành, số ca nhiễm vẫn tăng lên mỗi ngày, tuy nhiên có những pháo đài kiên cố phòng chống dịch được cán bộ và người dân dựng lên bằng lòng quyết tâm, đoàn kết và cả sự sáng tạo. Thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng (Đông Anh – Hà Nội) là một trong những địa phương được Thủ tướng tặng bằng khen vì làm tốt công tác phòng chống dịch.

Vị trưởng thôn được nhận bằng khen của Thủ tướng

Là một trong số 4 cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, ông Nguyễn Hữu Phan, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Lỗ Giao (xã Việt Hùng – Đông Anh – Hà Nội), cảm thấy tự hào với phần thưởng quý giá này. Đồng thời, ông cũng cho rằng, phòng chống Covid-19 đạt hiệu quả là sự đóng góp, nỗ lực chung của toàn bộ người dân trong thôn. Ông Phan cũng giống toàn bộ người dân trong thôn Lỗ Giao, đang thuộc diện cách ly y tế, không thể trực tiếp đến nhận bằng khen của Thủ tướng. Dù vậy, với ông đây vẫn là một nguồn động viện rất to lớn để bản thân ông và người dân trong thôn cùng nỗ lực, quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19.

“Pháo đài” phòng chống dịch ở Đông Anh: “Thủ trưởng” được Thủ tướng khen

Chia sẻ kinh nghiệm chống dịch, ông Phan nhớ lại, khi phát hiện trường hợp dương tính Covid-19, ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 xã Việt Hùng ngay lập tức kích hoạt 7 cụm dân cư an toàn và xây dựng phương án “3 lớp” phòng chống dịch trong thôn Lỗ Giao. Đồng thời phân công nhiệm vụ chi tiết cho từng người ở chốt kiểm dịch.

Trong tình trạng siết chặt, nội bất xuất ngoại bất nhập để khoanh vùng dịch, ông Phan cho biết: Nắm bắt được tâm lý bà con rất hoang mang, lo lắng, ông và các thành viên trong tiểu ban phòng chống dịch nhanh chóng viết bài và đọc lên loa phóng thanh của thôn để trấn an người dân. Vận động các hộ dân tuân thủ nghiêm khuyến cáo 5K ( Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế). Khuyến cáo từng người ở trong nhà, không ra khỏi nhà khi không có việc thực sự cần thiết.

“Pháo đài” phòng chống dịch ở Đông Anh: “Thủ trưởng” được Thủ tướng khen
Bí thư Chi bộ - Trưởng thôn Lỗ Giao Nguyễn Hữu Phan cùng người dân vận chuyển hàng hóa vào khu vực cách ly

Ông Phan cho biết thêm, nhiều gia đình bất ngờ, chưa kịp chuẩn bị, thì thôn đã bị phong tỏa, thiếu lương thực thực phẩm. Thậm chí, có gia đình không có người ở khu vực ngoài có thể tiếp tế được. Trong thôn đã thành lập tổ hỗ trợ những đối tượng này. Những thành viên làm nhiệm vụ trực chốt ở vòng ngoài sẽ hỗ trợ đi chợ mua giúp. Nhóm này đều là các thành viên tình nguyện, mua đồ và chuyển vào trong khu vực cách ly cho hộ gia đình cần cung ứng.

Ngửng lên sau một hồi lúi húi post bài lên mạng bằng chiếc điện thoại thông minh, ông Phan bảo: “Trong bối cảnh cách ly thì tuyên truyền, vận động, liên lạc với nhau bằng cái anh mạng xã hội này là tốt nhất.” Ông Phan kể, ngay khi có lệnh phong tỏa, thôn Lỗ Giao nhanh chóng lập nhóm Zalo, facebook để tiếp nhận mọi thông tin, thắc mắc của người dân. Cũng là nơi để người dân phản ánh tình trạng sức khỏe khi có dấu hiệu ho, sốt, nhức đầu…

Bản thân ông Phan đã ngoài 50 tuổi, trước đây vốn ít tiếp xúc với công nghệ, mạng xã hội. Nhưng khi việc chống dịch như chống giặc thì ông cũng cặm cụi học cách sử dụng zalo, facebook để tiếp nhận thông tin mọi người trong thôn. Ngoài ra, 20 thành viên tiểu ban phòng chống dịch của thôn, trước tiên phải vận động, giải thích cho chính người thân trong gia đình mình, đảm bảo phòng chống dịch, để mỗi gia đình đều tạo sự đồng thuận, đồng lòng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Sáng kiến 3 lớp phòng chống Covid-19

Đến nay, huyện Đông Anh có 4 điểm dịch Covid-19 phải thực hiện phong tỏa. Với cách làm sáng tạo, mô hình cách ly “3 lớp”, gồm: Lớp thứ nhất, là siết chặt cách ly những gia đình F1, toàn bộ F2 và người đi đến ở vùng dịch. Trong đó, phân công lực lượng thường trực chốt phong tỏa 24/24h. Lớp thứ 2 là lập chốt kiểm soát sinh hoạt nội bộ tại các ngõ, xóm nơi các gia đình có F1, F2 đang cư trú. Lớp thứ 3 là khoanh vùng vòng ngoài đối với tất cả các thôn, làng, tổ dân phố.

Cùng với mô hình cách ly “3 lớp”, huyện Đông Anh thực hiện “3 trước” là “đánh giá nhận định trước”, “chuẩn bị phương án trước”, “phát hiện hành động trước” gắn với thực hiện phương châm “4 tại chỗ”.

“Pháo đài” phòng chống dịch ở Đông Anh: “Thủ trưởng” được Thủ tướng khen
Đông Anh là địa phương sáng tạo ra mô hình cách ly “3 lớp” được Thủ tướng khen thưởng

Triển khai sáng kiến này tại cơ sở, hiện nay xã Việt Hùng (huyện Đông Anh) thiết lập và duy trì 36 chốt cứng; 15 chốt mềm để kiểm soát y tế trên địa bàn của xã. Mỗi ngày huy động lực lượng tham gia trên 130 người tình nguyện làm nhiệm vụ ở các chốt kiểm soát y tế.

Ông Nguyễn Đức Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Việt Hùng, chia sẻ kinh nghiệm: Lớp thứ nhất đặc biệt quan trọng, là chốt chặt tất cả những trường hợp liên quan đến dịch bệnh và cần thực hiện rất nghiêm, phải thực hiện biện pháp cách ly tuyệt đối ở trong nhà.

Lớp thứ 2, quản lý kiểm soát y tế tại khu vực xóm, ngõ của các trường hợp thuộc lớp 1 nêu trên. Đồng thời, phát huy tinh thần trách nhiệm của các tổ phòng chống dịch ở thôn, xóm. Những thành viên này thực hiện tuyên truyền, vận động người dân và rà soát những trường hợp liên quan đến dịch tễ.

Lớp thứ 3, tại các thôn đã thành lập các tổ để kiểm soát những người ra vào, vận chuyển hàng hóa, đều phải đo thân nhiệt, khai báo y tế và yêu cầu phải thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch. Với phương pháp 3 lớp này vừa có thể kiểm soát chặt và hiệu quả nguồn có nguy cơ lây nhiễm cao. Đồng thời vẫn duy trì được hoạt động sản xuất, kinh doanh ở các khu vực vòng ngoài, không ngăn sông cấm chợ, đảm bảo được đời sống của người dân.

Về phương án phóng chống dịch bệnh trong đợt bầu cử ĐBQH, HĐND các cấp, ông Nguyễn Đức Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Việt Hùng, cho biết: Trên địa bàn đã thành lập 7 tổ hỗ trợ về công tác phòng, chống dịch trong ngày bầu cử cho các Tổ bầu cử. Mỗi tổ này có từ 10 đến 13 người nhằm hướng dẫn người dân và thực hiện tất cả các nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch trong đợt bầu cử

Với trường hợp ở khu vực phong tỏa, cách ly, các tổ bầu cử đều có hòm phiếu phụ để đưa đến tận nơi các hộ gia đình bị cách ly y tế; đồng thời hướng dẫn cử tri bỏ phiếu trực tiếp vào hòm phiếu phụ.

Theo Quyết định số 714/QĐ-TTg (Ngày 16/5/2021) của Thủ tướng Chính phủ quyết định tặng bằng khen cho 03 tập thể và 04 cá nhân thuộc huyện Đông Anh (Hà Nội) đã có thành tích trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Cụ thể:

Các tập thể được tặng bằng khen gồm:

1. Nhân dân và cán bộ huyện Đông Anh;

2. Trung tâm Y tế huyện Đông Anh;

3. Nhân dân và cán bộ thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh;

Các cá nhân được tặng bằng khen gồm:

1. Ông Lê Trung Kiên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội;

2. Ông Nguyễn Xuân Linh, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh;

3. Ông Nguyễn Tiến Cương, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đông Anh;

4. Ông Nguyễn Hữu Phan, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.

In bài viết

Truyền hình