Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:13 | 12/12/2017 GMT+7

Pháo 57 mm Việt Nam tự động ngắm bắn không cần pháo thủ: Cải tiến thành công

aa
Pháo 57 mm S-60 là vũ khi phòng không được Liên Xô sản xuất từ những năm 1950 và viện trợ cho Việt Nam trong giai đoạn Kháng chiến chống Mỹ.

S-60 cỡ 57 mm là loại pháo tự động được sử dụng để phòng không ở tầm thấp và trung bình, ngoài ra nó còn có thể hạ nòng bắn trực xạ nhằm chống lại các loại xe thiết giáp hạng nhẹ.

Trong tác chiến phòng không, pháo 57 mm có tầm bắn hiệu quả 4.300 m nếu dùng kính ngắm quang học và trên 6.000 m nếu được radar dẫn bắn. Vũ khí này được triển khai cùng với máy chỉ huy K-5903 và radar hỏa lực K-860.

Đối với tác chiến hiện đại, pháo phòng không vẫn là bộ phận không thể thiếu tạo nên lưới lửa phòng không tầm thấp hiệu quả và số lượng pháo 57 mm còn trong biên chế lực lượng phòng không Việt Nam là tương đối lớn, tất yếu dẫn tới yêu cầu phải được nâng cấp, hiện đại hóa để đáp ứng tốt hơn những yêu cầu của chiến tranh công nghệ cao.

phao 57 mm viet nam tu dong ngam ban khong can phao thu cai tien thanh cong

Pháo phòng không 57 mm của Việt Nam đã được hiện đại hóa. Ảnh: Truyền hình QPVN.

Hướng nghiên cứu của ngành pháo phòng không - tên lửa tầm thấp tập trung vào việc khắc phục những hạn chế của khí tài như tầm trinh sát thấp, khả năng đánh đêm hạn chế, hoạt động chuẩn bị bằng tay nên phản ứng chậm, nhịp bắn còn thưa, tính đồng loạt thấp, đặc biệt hơn là vũ khí này sản xuất trên công nghệ những năm 1960 nên đã bị xuống cấp.

Những năm vừa qua, Phòng pháo phòng không - tên lửa tầm thấp của Cục Kỹ thuật Quân chủng PK-KQ và Nhà máy A34 đã triển khai đề án cải tiến đồng bộ pháo phòng không 57 mm, radar K-860 và máy chỉ huy K-5903 cho các đại đội pháo phòng không trong quân chủng.

Phương thức được xác định là tự thực hiện trong nước, xây dựng hạ tầng cơ sở phục vụ cho cải tiến và đảm bảo kỹ thuật cho trang bị sau cải tiến, bảo quản bảo dưỡng đúng kỹ thuật số vũ khí hiện có tại đơn vị, duy trì hệ số kỹ thuật đáp ứng yêu cầu sẵn sàng chiến đấu và các yêu cầu khác đảm bảo độ tin cậy và nâng cao thời hạn sử dụng.

Sau nâng cấp, những khẩu pháo 57 mm vốn lạc hậu đã lột xác thành vũ khí có uy lực cao, chiến đấu hiệu quả, có khí tài, tự động hoàn toàn trong điều kiện chiến đấu ác liệt, có thể sơ tán kíp pháo thủ để hạn chế thương vong cho bộ đội.

Phòng pháo phòng không - tên lửa tầm thấp và Nhà máy A34 đã cải tiến hệ thống khí tài trên pháo, hệ thống cò điện, thông tin chiến đấu và máy nạp đạn tự động; cải tiến máy chỉ huy K-5903 tác chiến ngày và đêm; khối nguồn và khối tiền điều chế 2 băng sóng của radar K-860 cũng được cải tiến và tiến hành một số sửa chữa lớn.

phao 57 mm viet nam tu dong ngam ban khong can phao thu cai tien thanh cong

Radar điều khiển hỏa lực K-860 sau nâng cấp. Ảnh: Truyền hình QPVN.

Trước đây máy chỉ huy K-5903 dùng máy khuếch đại và nồi biến trở để tính toán phần tử bắn đón nên độ chính xác không cao, thời gian thao tác chậm, không có khả năng phát hiện và bám sát mục tiêu bay trong đêm không bật đèn.

Nhờ trang bị máy tính kỹ thuật số nên khí tài này đã có độ chính xác cao, thời gian tính toán nhanh, tích hợp hệ thống quang điện tử giúp trắc thủ quan sát phát hiện mục tiêu ban đêm tốt hơn, xác suất bắn trúng cao, có thể tiêu diệt mục tiêu xuất hiện bất ngờ.

Sở chỉ huy trước đây nằm trên mặt đất thì bây giờ đặt trên cabin cân bằng tự động đảm bảo thời gian cơ động rất nhanh, hơn nữa những linh kiện đều có sẵn trên thị trường, thuận tiện cho việc sửa chữa hay bảo dưỡng.

Hiện tại pháo 57 mm không còn phải nạp đạn bằng tay mà đã hoàn toàn tự động; loại bỏ thao tác đạp cò để bắn và đổi qua việc đại đội trưởng ấn nút để phân chia hoặc tập trung hỏa lực. Qua các bài bắn nghiệm thu, pháo phòng không 57 mm cải tiến đều đáp ứng yêu cầu tính năng kỹ chiến thuật đề ra, đủ khả năng để đưa vào trang bị hàng loạt.

Xem video: Những người say mê kéo pháo lên hiện đại. Nguồn: Truyền hình QPVN.

Những người say mê kéo pháo lên hiện đại

Chí Linh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.

Đọc nhiều

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác đối ngoại nhân dân. Không chỉ là người đặt nền móng cho nền ngoại giao cách mạng Việt Nam, Người còn là người khai mở và phát triển hệ thống tư tưởng đối ngoại nhân dân mang giá trị chiến lược, nhân văn và thời đại sâu sắc. Đến nay, những tư tưởng ấy vẫn là nền tảng lý luận quan trọng, là kim chỉ nam cho hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế, đồng thời là cơ sở để Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, góp phần thực hiện hiệu quả đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước.
Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Ngày 17/6, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo (Nhật Bản), đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản năm 2026 dành cho cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản.
Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Ngày 17/6 tại Praha (Séc), triển lãm ảnh "Little Hanoi, Next Generation" (Hà Nội nhỏ, thế hệ tiếp theo) được khai mạc, mở ra không gian đối thoại về bản sắc, ký ức và hành trình trưởng thành của thế hệ người Việt thứ hai tại Cộng hòa Séc.
Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc

Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc

Ngày 18/6/2026, tại Seoul, Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc và Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc đã tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, nhằm tăng cường phối hợp trong công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc và thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động