Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam vừa có công văn phản đối phía Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá ở Biển Đông năm 2022.
Việt Nam lên tiếng khi Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá tại Biển Đông Việt Nam lên tiếng khi Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá tại Biển Đông
Một phần phạm vi của lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.
Tuần tra liên hợp giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Cảnh sát biển Trung Quốc lần thứ nhất năm 2022 Tuần tra liên hợp giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Cảnh sát biển Trung Quốc lần thứ nhất năm 2022
Trong 3 ngày (từ 19-21/4), chuyến tuần tra liên hợp giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Cảnh sát biển Trung Quốc lần thứ nhất năm 2022 đã diễn ra trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc bộ.

Công văn của Hội Nghề cá Việt Nam nêu rõ, vừa qua, phía Trung Quốc đã ban hành Lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông. Dự kiến, trong thời gian 3 tháng (tính từ 1/5), bao gồm một phần vùng biển Vịnh Bắc bộ và quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đây là hành động đơn phương, lặp lại và phi lý của phía Trung Quốc, đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, và các văn bản pháp lý quốc tế liên quan; đi ngược lại Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông.

Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam nhấn mạnh, việc ban hành Lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông lặp lại hàng năm và kéo dài làm gia tăng nguy cơ đụng độ giữa tàu cá của ngư dân Việt Nam với lực lượng hải cảnh phía Trung Quốc, cản trở hoạt động bình thường của tàu cá và ngư dân Việt Nam trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

“Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối hành động sai trái, ngang ngược, đơn phương, lặp lại của phía Trung Quốc. Lệnh cấm đánh bắt cá trên của Trung Quốc là vô giá trị trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay Lệnh cấm đánh bắt cá phi lý này ở Biển Đông, bao gồm cả vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam”- Công văn của Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam nhấn mạnh.

Phản đối phía Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá ở Biển Đông năm 2022

Bên cạnh đó, Hội Nghề cá Việt Nam cũng kiến nghị các cơ quan chức năng phản đối mạnh mẽ và có những biện pháp ngăn chặn lệnh cấm đánh bắt cá phi lý của Trung Quốc, bảo vệ tài nguyên, nguồn lợi thủy sản đặc trưng cho từng khu vực biển, bảo vệ an toàn cho ngư dân Việt Nam khi sản xuất trên vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia; giữ vững an ninh quốc phòng và chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Hội Nghề cá Việt Nam sẽ phối hợp với Hội thủy sản, Hội nghề cá địa phương và các đơn vị liên quan thông tin, tuyên truyền để ngư dân chấp hành đúng pháp luật khi đánh bắt cá trên biển; hỗ trợ, vận động ngư dân yên tâm ra khơi bám biển sản xuất, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Tuần trước, nêu quan điểm về vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết lập trường của Việt Nam đối với lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông là nhất quán, được khẳng định rõ trong những năm qua.

"Theo đó, một phần phạm vi của lệnh cấm đánh bắt cá đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác định theo Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982, Hiệp định phân định vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc ký năm 2000", bà Hằng nhấn mạnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của Việt Nam khi triển khai các biện pháp bảo tồn nguồn tài nguyên sinh vật ở khu vực Biển Đông, không làm phức tạp tình hình, đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định, trật tự ở khu vực Biển Đông.

Đánh bại Trung Quốc, Việt Nam giành điểm số lịch sử ở vòng loại thứ ba World Cup 2022 Đánh bại Trung Quốc, Việt Nam giành điểm số lịch sử ở vòng loại thứ ba World Cup 2022
Tiếp đội tuyển Trung Quốc trên sân nhà Mỹ Đình trong ngày đầu năm mới Nhâm Dần, Việt Nam đã giành được những điểm số đầu tiên tại chiến dịch vòng loại thứ ba World Cup 2022.
Trung Quốc phản ứng thế nào khi Indonesia khoan thăm dò trên Biển Đông? Trung Quốc phản ứng thế nào khi Indonesia khoan thăm dò trên Biển Đông?
Trung Quốc đã nhiều lần yêu cầu Indonesia dừng dự án phát triển dầu và khí gas tự nhiên trên Biển Đông vì cho rằng dự án này "xâm phạm chủ quyền" của Bắc Kinh, theo Nikkei.
In bài viết

Truyền hình