PGS.TS Bùi Hiền công bố phần 2 cải tiến tiếng Việt: Tôi mãn nguyện với công trình nghiên cứu 40 năm của mình
Vì Sao PGS Bùi Hiền công bố phần 2 đề án cải cách tiếng Việt sớm hơn dự kiến
Trong một cuộc trao đổi với phóng viên, PGS.TS Bùi Hiền khẳng định, ông công bố phần 2 của đề án cải cách tiếng Việt sớm hơn dự kiến (tháng 3/2018) không phải vì bị 'ném đá' sau khi công bố phần 1. Ông giải thích rằng, trong tiếng Việt có 2 phần phụ âm và nguyên âm luôn đi kèm với nhau. Phụ âm phải có nguyên âm thì mới ghép được thành câu, từ. Chính vì vậy, ông quyết định công bố nốt phần cải cách nguyên âm của bảng chữ cái tiếng Việt sớm.
|
Nói về sự phản đối gay gắt của dư luận với công trình nghiên cứu của mình, PGS.TS Bùi Hiền cho biết, khi một đề án đưa ra, công chúng có nhiều ý kiến trái chiều là chuyện bình thường. Công trình nghiên cứu của ông vẫn chưa hoàn chỉnh nên việc mọi người ý kiến, phản đối cũng là điều dễ hiểu. Hơn nữa, việc Chính phủ và Bộ GD & ĐT có chủ trương áp dụng phương án cải tiến chữ quốc ngữ hay không thì đó là việc của các nhà quản lý. Còn việc ông nghiên cứu dưới góc độ khoa học và cá nhân thì đó là quyền của riêng ông.
Với công trình nghiên cứu khoa học của mình, PGS.TS Bùi Hiền khẳng định rằng: "Nếu các bạn để ý và nắm bắt nhanh nguyên tắc chuyển đổi các chữ cái mới và cũ, chỉ cần khoảng 10 phút là có thể đọc được văn bản mới. Với điều kiện, các bạn phải tập trung học thật thuộc 6 chữ cái sau: C (chờ) = ch, tr; K (cờ) = k, c, q ; Q (thờ) = th; W(ngờ) = ng, ngh ; X (khờ) = kh; Z (dờ) = d, gi, r".
Nhờ vậy, "nạn mù chữ toàn dân" mà dư luận dự đoán khi thực hiện đề án cải tiến chữ cái tiếng Việt có thể được giải quyết triệt để trong 1 - 2 ngày đối với những người đã biết chữ hiện hành. Học sinh lớp 1, người dân tộc và người nước ngoài có thể rút ngắn thời gian học '"vỡ lòng" ít nhất một nửa so với trước kia.
PGS.TS Bùi Hiền: Tôi mãn nguyện với công trình nghiên cứu 40 năm của mình
Trong phần 2 của công trình nghiên cứu, PGS.TS Bùi Hiền đã trình bày cách chuyển đổi đầy đủ hệ thống âm vị, nguyên âm của tiếng Việt. Nó sẽ giải quyết dứt điểm việc cân bằng số lượng âm vị nguyên âm thực sự hiện có trong tiếng Việt và các chữ cái biểu đạt tương ứng.
|
Phương án cải cách tiếng Việt là tâm huyết nghiên cứu trong 40 năm của PGS.TS Bùi Hiền.
Theo PGS.TS Bùi Hiền, công trình nghiên cứu của ông chỉ cải tiến cách đọc (chữ được hoán đổi giá trị âm vị - cách đọc của một số chữ cái, chứ không hề thay đổi tự dạng của các con chữ La tinh hiện dùng) có thể tạo ra các vần, các tiếng (âm tiết) theo đúng các quy tắc hiện hành trong bảng chữ quốc ngữ hiện hành. Việc cải tiến chữ quốc ngữ chỉ nhằm mục đích điều chỉnh bảng chữ cái hiện hành dựa trên hệ thống ngữ âm cho tiếng thủ đô Hà Nội, chứ không tác động vào hệ thống âm vị làm tiếng nói khác đi, dẫn đến ý nghĩa khác đi như một số lời đồn thổi trong thời gian vừa qua.
Việc cải tiến chữ quốc ngữ của mình hướng tới tiếp tục nâng cao hiệu quả của bộ chữ cái La tinh trong giai đoạn phát triển và hội nhập vào cuộc cách mạng 4.0. Theo ông, đây là nghiên cứu, đề xuất khoa học mang tính cá nhân. Còn việc có thể áp dụng hay không sẽ do Chính phủ quyết định. Những ý kiến bình luận thiếu thiện chí, hay ác ý là chuyện bình thường bởi sẽ có người hiểu hoặc chưa hiểu.
"Tôi đã dành hơn 40 năm nghiên cứu công trình khoa học này. Từ hơn 20 năm trước, khi công trình bước đầu cho ra kết quả, tôi đã nêu đề xuất cải tiến chữ quốc ngữ trên một tạp chí khoa học nhưng không được xem xét. Trải qua quãng thời gian tìm tòi cùng những thời điểm khó khăn để có được văn bản hoàn thiện hôm nay tôi cảm thấy rất mãn nguyện".
Hoài Thu
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần
Đọc nhiều
Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản
Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ
Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ nhân dân Palestine vì hòa bình và tự do
Oxfam lan tỏa tri thức bản địa, mở đường sinh kế bền vững
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước






