Trang chủ Kinh tế
10:39 | 12/04/2023 GMT+7

PCI 2022: Thấy gì từ 2 địa phương lần đầu trong Top 5?

aa
Theo VCCI, để giành được vị trí nhóm dẫn đầu PCI và lọt vào nhóm có chất lượng điều hành kinh tế tốt, chính quyền địa phương phải chuyển từ tư duy quản lý sang tư duy kiến tạo, thiết lập môi trường kinh doanh tốt nhất cho hoạt động của doanh nghiệp.
Bình Dương kết nối hợp tác đầu tư với địa phương Argentina Bình Dương kết nối hợp tác đầu tư với địa phương Argentina
Đoàn công tác của Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương đã có chuyến thăm và làm việc tại Argentina nhằm tìm kiếm cơ hội đầu tư, mở rộng hoạt động kinh doanh với các địa phương.
50 địa phương Việt Nam và 12 địa phương Pháp tìm hiểu cơ hội hợp tác 50 địa phương Việt Nam và 12 địa phương Pháp tìm hiểu cơ hội hợp tác
Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp lần thứ 12 dự kiến diễn ra từ ngày 13 đến 16/4 tới. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh năm 2023, hai nước kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược.
Xem trước bài viết |  BizLIVE.vn - Nhịp sống doanh nghiệp
Top 10 địa phương dẫn đầu bảng xếp hạng PCI 2022

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa công bố Báo cáo thường niên chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2022. Trong Top 5 đầu bảng xếp hạng, bên cạnh những địa phương quen thuộc như Quảng Ninh, Hải Phòng, Đồng Tháp,…đã xuất hiện những địa phương lần đầu tiên như Bắc Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Cuộc thi “hiến kế” cải thiện môi trường kinh doanh

Năm 2022, Bắc Giang có tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) chưa từng có, ước đạt 19,8% (gấp 2,5 lần bình quân chung cả nước) và cao thứ 2 cả nước. Đáng chú ý, trong năm 2022, tỉnh này có hơn 1.400 doanh nghiệp và 130 chi nhánh, văn phòng đại diện thành lập mới, tăng 22% so với năm 2021. Các hoạt động sản xuất kinh doanh phục hồi và phát triển mạnh mẽ.

Để có kết quả này, ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, trong những năm gần đây, tỉnh đã tăng cường tiếp xúc, đối thoại với doanh nghiệp qua nhiều kênh giao tiếp, nhằm lắng nghe ý kiến đề xuất, kịp thời giải quyết tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

“Địa phương cũng đã lập tổ công tác gồm đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và các địa phương nơi các doanh nghiệp đó dự kiến đầu tư với nhiệm vụ chính là hỗ trợ các điều kiện, thủ tục giải quyết kịp thời các vướng mắc, khó khăn gặp phải trong quá trình đầu tư của các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài”, ông Sơn nêu rõ.

Những nỗ lực của Bắc Giang cũng đã được ghi nhận trong báo cáo của PCI năm 2022. Theo đó, với điểm số ấn tượng 72,80, Bắc Giang đã có bước cải thiện mạnh mẽ với 29 bậc và xếp ở vị trí thứ hai. Đặc biệt, cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh đánh giá rất tích cực chủ trương nhất quán “đồng hành cùng doanh nghiệp” của chính quyền tỉnh.

PCI 2022: Thấy gì từ 2 địa phương lần đầu trong Top 5? ảnh 1
Tỉnh Bắc Giang xếp ở vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng PCI 2022

Bắc Giang cũng là tỉnh hiếm hoi trong cả nước tổ chức các cuộc thi để các viên chức trong tỉnh “hiến kế” cải thiện môi trường môi trường đầu tư, kinh doanh trong năm 2021 và 2022. Tỉnh cũng duy trì chuyên mục “Hỏi – đáp pháp luật” trên Hệ thống thông tin pháp luật tỉnh Bắc Giang để kịp thời trợ giúp doanh nghiệp về pháp lý.

Nhờ đó, một số chỉ tiêu đánh giá về tính minh bạch và thiết chế pháp lý của tỉnh có sự cải thiện đáng kể trong PCI 2022. Chẳng hạn, điểm trung bình chỉ tiêu “mức độ dễ dàng trong tiếp cận tài liệu pháp lý” của tỉnh Bắc Giang xếp hạng 7/63 địa phương, tăng 28 bậc so với kết quả PCI 2021.

Coi doanh nghiệp như người bạn

Cũng theo báo cáo PCI 2022, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu góp mặt trong Top 5 địa phương có chất lượng điều hành kinh tế của PCI ở vị trí thứ tư với 70,26 điểm. Trước đó, vị trí cao nhất của tỉnh là vị trí 6/63 trong PCI 2011.

PCI 2022: Thấy gì từ 2 địa phương lần đầu trong Top 5? ảnh 2
Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xếp ở vị trí thứ tư trong bảng xếp hạng PCI 2022

Cụ thể, địa phương có một số mô hình cải cách hành chính đáng chú ý được nhân rộng sau khi áp dụng thành công ở cấp huyện, xã như mô hình “Ngày thứ Năm không chờ”, “Ngày thứ Bảy lắng nghe dân nói” và “Ký số bản đồ khổ lớn”.

Chẳng hạn, với “Ngày thứ Năm không chờ”, các cơ quan, đơn vị sẽ chọn ra những thủ tục hành chính đơn giản để tập trung giải quyết xong trong ngày, sớm hơn quy định pháp luật, nhờ đó giúp người dân và doanh nghiệp không phải đi lại nhiều lần làm thủ tục.

Chia sẻ về những cách làm này, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, các cấp chính quyền địa phương coi doanh nghiệp như những người bạn và luôn tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp đến và đầu tư. Trong trường hợp doanh nghiệp gặp khó khăn, bất kỳ lúc nào liên hệ với tỉnh, thì đều tiếp và xử lý.

“Hàng tuần, Chủ tịch UBND, lãnh đạo công an tỉnh bố trí một lần để tiếp các doanh nghiệp phản ánh những khó khăn và quan tâm đến kế hoạch đầu tư của họ. Hàng ngày, lãnh đạo tỉnh dành thời gian trong khoảng 7h30-8h30 sáng để lắng nghe những khó khăn của doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn ngay cho doanh nghiệp”, ông Thọ thông tin.

Tỉnh cũng thiết lập trang thông tin PCI và fanpage PCI trên mạng xã hội để phổ biến thông tin về các hoạt động đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh.

Những nỗ lực của chính quyền tỉnh đã góp phần thăng hạng điểm số của 5/10 chỉ số thành phần của tỉnh so với kết quả PCI 2021, trong đó có những chỉ số thành phần đạt thứ hạng cao như “Tính năng động và tiên phong của chính quyền địa phương” (12/63), “Cạnh tranh bình đẳng” (7/63), “Tiếp cận đất đai” (4/63) và “Chi phí không chính thức” (4/63).

Chuyển từ tư duy quản lý sang tư duy kiến tạo

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng thư ký VCCI, để giành được vị trí dẫn đầu và lọt vào nhóm có chất lượng điều hành kinh tế tốt, chính quyền địa phương phải chuyển từ tư duy quản lý sang tư duy kiến tạo, thiết lập môi trường kinh doanh tốt nhất cho hoạt động của doanh nghiệp.

“Việc cải thiện môi trường kinh doanh nằm trong tầm tay của chính quyền các địa phương và có thể thực hiện ngay với chi phí thấp nhưng hiệu quả đem lại vô cùng lớn cho phát triển kinh tế tư nhân, giải quyết việc làm cho người lao động và tăng trưởng kinh tế”, ông Tuấn nêu rõ.

PCI 2022: Thấy gì từ 2 địa phương lần đầu trong Top 5? ảnh 3
Ông Đậu Anh Tuấn , Phó Tổng thư ký VCCI

Đặc biệt, trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước có nhiều khó khăn, khiến đơn hàng của doanh nghiệp giảm sút, và tỷ lệ doanh nghiệp rời bỏ thị trường rất cao. Những năng động, những chủ động của các cấp chính quyền địa phương trong cải thiện môi trường kinh doanh sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với doanh nghiệp, bù đắp cho bất ổn và trục trặc trên thế giới gây ra.

Bởi, theo ông Tuấn, việc tiết giảm chi phí thời gian thông qua cải cách thủ tục hành chính (TTHC) có ý nghĩa hiệu quả với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp không kém gì những chương trình hỗ trợ.

Nếu địa phương thực hiện hiệu quả như thay vì thanh tra kiểm tra quá nhiều thì nay giảm bớt, thay vì thực hiện TTHC nhiều tuần thì thực hiện vài ngày, …những yếu tố như vậy giúp tiết giảm được chi phí, từ đó doanh nghiệp có thể tồn tại trong trong giai đoạn hiện nay.

"Việc luôn xác định nâng cao chỉ số PCI là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục và triển khai sáng kiến một cách bài bản, khoa học sẽ giúp lãnh đạo các tỉnh tìm được “điểm nghẽn” trong điều hành kinh tế cũng như lựa chọn những giải pháp phù hợp để cải cách điều hành một cách hiệu quả", ông Tuấn nhấn mạnh.

10 địa phương có chỉ số PCI 2022 thấp nhất lần lượt là An Giang, Tây Ninh, Kiên Giang, Lai Châu, Cà Mau, Quảng Trị, Đắk Lắk, Bạc Liêu, Điện Biên, Cao Bằng.

Đáng chú ý, trong năm qua, các trung tâm kinh tế lớn như TP HCM, Hà Nội, và Đà Nẵng đều tụt hạng.

Cụ thể, TP HCM giảm 13 bậc, rơi xuống vị trí thứ 27 từ vị trí thứ 14 của năm trước. Theo đó, 2 chỉ số có kết quả thấp nhất là "tính năng động của chính quyền tỉnh" đứng thứ 62/63 tỉnh thành của cả nước. Bên cạnh đó, chi phí không chính thức xếp thứ 60 cho thấy sự đánh giá bộ máy hành chính còn nhũng nhiễu, phiền hà.

Tương tự, Hà Nội tụt 10 bậc, xếp vị trí thứ 20, rời khỏi top 10 PCI sau nhiều năm liền góp mặt. Hai chỉ số xếp thứ 5 từ dưới lên là Gia nhập thị trường và Tiếp cận đất đai khiến Hà Nội giảm điểm mạnh. Bên cạnh đó, tính năng động của chính quyền tỉnh cũng bị đánh giá chỉ ở mức 53/63 tỉnh, thành phố.

Còn TP Đà Nẵng tụt 5 hạng, đứng ở vị trí thứ 9/63 tỉnh, thành phố.

Nguyễn Ngọc
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Doanh nhân Hoàng Văn Lược: Kiến tạo MIS khẳng định tầm vóc ASEAN

Doanh nhân Hoàng Văn Lược: Kiến tạo MIS khẳng định tầm vóc ASEAN

Tháng 8/2025, tại Singapore, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế ASEAN lần thứ 6, ông Hoàng Văn Lược – Tổng Giám đốc điều hành hệ thống giáo dục Đa Trí Tuệ MIS nhận được đề cử vinh danh “Nhà lãnh đạo giỏi ASEAN 2025”. Cùng với đó, Trường Phổ thông liên cấp Đa Trí Tuệ MIS do ông trực tiếp điều hành được đề cử vào Top 50 Thương hiệu ASEAN 2025. Đây là hai dấu mốc quan trọng, không chỉ khẳng định năng lực cá nhân xuất sắc của người lãnh đạo, mà còn là thành quả của một mô hình giáo dục tiên phong tại Việt Nam.
Đưa “vàng trắng” Việt Nam chinh phục thế giới

Đưa “vàng trắng” Việt Nam chinh phục thế giới

Công ty Yến sào Khánh Hòa là đơn vị quản lý, khai thác, bảo tồn và phát triển nguồn tài nguyên yến sào trên các đảo yến thiên nhiên thuộc vùng biển tỉnh Khánh Hòa.
Đông Đô IVF Center lọt “Top 10 Thương hiệu nổi tiếng ASEAN 2025”, khẳng định vị thế y học Việt Nam trên bản đồ Quốc tế

Đông Đô IVF Center lọt “Top 10 Thương hiệu nổi tiếng ASEAN 2025”, khẳng định vị thế y học Việt Nam trên bản đồ Quốc tế

Năm 2025, Đông Đô IVF Center vinh dự được trao danh hiệu “Top 10 Thương hiệu mạnh ASEAN 2025”. Đây là minh chứng rõ nét cho sự hội nhập quốc tế và uy tín của Trung tâm hỗ trợ sinh sản hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực Hỗ trợ sinh sản và thụ tinh trong ống nghiệm. Đánh dấu vị thế tiên phong, dẫn đầu công nghệ, dẫn đầu tỷ lệ thành công IVF.
ENT International Vina được vinh danh tại "Thương hiệu nổi tiếng ASEAN 2025"

ENT International Vina được vinh danh tại "Thương hiệu nổi tiếng ASEAN 2025"

ENT International Vina, một công ty hàng đầu trong lĩnh vực thương mại hóa chất công nghiệp toàn cầu, vừa được vinh danh là “Thương hiệu nổi tiếng ASEAN 2025”. Giải thưởng uy tín này do Hiệp hội Phát triển Hợp tác Kinh tế Việt Nam - ASEAN tổ chức, nhằm tôn vinh các doanh nghiệp có đóng góp nổi bật vào sự phát triển khu vực.

Đọc nhiều

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch vận động ủng hộ nhân dân Cuba do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chủ trì đã thu hút sự chú ý rộng rãi của báo chí quốc tế. New York Times (Mỹ) miêu tả đây là minh chứng cho tình đoàn kết nhân dân hai nước, trong khi Granma (Cuba) nhấn mạnh số tiền huy động vượt gấp 5 lần mục tiêu ban đầu.
Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Ngày 19/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đoàn Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Brazil - Việt Nam do ông Márcio Honaiser, Chủ tịch Nhóm, làm Trưởng đoàn. Hai bên khẳng định vai trò của ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân trong việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Brazil, đồng thời đưa ra nhiều gợi ý hợp tác cụ thể trong thời gian tới.
Hợp tác an ninh Việt Nam – Campuchia: trụ cột vững chắc và quan trọng

Hợp tác an ninh Việt Nam – Campuchia: trụ cột vững chắc và quan trọng

Tối 19/8, Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Việt Nam – Uruguay: sáng tạo để thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước

Việt Nam – Uruguay: sáng tạo để thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước

Ngày 19/8, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Đông Uruguay Valeria Csusaki đã đồng chủ trì Tham khảo chính trị lần thứ V giữa hai Bộ. Tại đây, Thứ trưởng Csusaki nhấn mạnh, dù cách xa về địa lý, hai bên vẫn nỗ lực tìm kiếm những phương thức sáng tạo để thắt chặt tình hữu nghị và tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động