Oxfam công bố gói hỗ trợ 1,3 tỷ đồng cho người lao động di cư gặp khó khăn tại TP.HCM
| Theo bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), nếu từ nay đến cuối năm, giải ngân nguồn vốn đầu tư công gần 250.000 tỷ đồng sẽ đóng góp cho tăng trưởng GDP thêm 0,53 điểm phần trăm. |
| Sáng nay (1/10), Thượng tọa Thích Minh Quang, Trưởng ban Điều phối Phật giáo Việt Nam tại Lào cùng các Phật tử người Việt ở chùa Phật Tích Vientiane, đã đến trụ sở Mặt trận Lào xây dựng đất nước tại thủ đô Vientiane trao tặng 200 phần quà là nhu yếu phẩm trị giá 25 triệu kip (khoảng trên 50 triệu đồng). |
Tham dự buổi công bố khởi động khoản viện trợ có ông Joseph Mayhew, Đại diện lâm thời Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam; bà Vanessa Di Giorgi, Tùy viên ngoại giao, Đại sứ quán Thụy Sĩ; ông Phạm Quang Tú, Phó Giám đốc Quốc gia Oxfam tại Việt Nam; ông Nguyễn Văn Cử, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyết tật và Phát triển - DRD Việt Nam; ông Châu Hoàng Mẫn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu & Tư vấn Phát triển Cộng đồng & Công tác Xã hội (SDRC); ông Nguyễn Ngọc Phúc, Giám đốc, Trung tâm Nâng cao Năng lực, Hỗ trợ Phụ nữ và Trẻ em (CSWC) cùng những người hưởng lợi của dự án tại TP.HCM.
![]() |
| Các đại biểu và người hưởng lợi tham dự lễ công bố. |
Chương trình sẽ hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người cho hơn 700 lao động di cư gặp khó khăn và dễ bị tổn thương (nhân viên vệ sinh, người mất việc, người khuyết tật... đặc biệt là phụ nữ) tại những quận bị ảnh hưởng nặng nề nhất (Quận 4, 6, 9, 7,11, 12 và Bình Thạnh) để trang trải những nhu cầu thiết yếu như thực phẩm và thuốc men. Số tiền hỗ trợ sẽ được chuyển qua số tài khoản ngân hàng hoặc gửi trực tiếp cho người lao động.
Gói cứu trợ được xây dựng dựa trên kết quả đánh giá tình hình người lao động nhập cư bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 tại TP.HCM vào tháng 8 năm 2021 do Oxfam tại Việt Nam và hai tổ chức đối tác thực hiện.
Hoạt động này sẽ do Trung tâm Khuyết tật và Phát triển (DRD) và Trung tâm Nghiên cứu Công tác Xã hội và Phát triển Cộng đồng (SDRC) phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể và chính quyền địa phương để triển khai thực hiện.
Phát biểu tại lễ công bố, ông Joseph Mayhew, Đại diện lâm thời Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam cho biết “Sáng kiến thiết thực này sẽ góp phần giảm bớt những tác động của COVID-19 đối với người lao động và gia đình họ. Tôi tự hào chia sẻ rằng, thông qua Quỹ Đại sứ New Zealand, chúng tôi đã hỗ trợ được hơn 3000 phụ nữ trên khắp Việt Nam bị tác động bởi COVID-19 trong năm vừa qua. Đây là bằng chứng cho mối quan hệ đối tác bền chặt giữa New Zealand và Việt Nam”.
![]() |
| Ông Joseph Mayhew, Đại diện lâm thời Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam phát biểu tại sự kiện. |
Ông Joseph Mayhew cũng bày tỏ vui mừng vì sau giãn cách, tình hình COVID-19 tại Hà Nội và TP.HCM đã được kiểm soát và có kế hoạch cho trạng thái bình thường mới.
“Thụy Sĩ luôn sát cánh cùng Việt Nam vượt qua thử thách đại dịch Covid. Vào đầu năm nay, Thụy Sĩ đã viện trợ cho Việt Nam số trang thiết bị y tế trị giá 5,5 triệu USD (126 tỷ đồng). Hôm nay, Đại sứ quán Thụy Sĩ vui mừng thông báo khoản đóng góp nhân đạo nhằm hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương ở thành phố Hồ Chí Minh, thông qua hợp tác với tổ chức Oxfam và SDRC”, bà Vanessa Di Giorgi, Tùy viên ngoại giao, Đại sứ quán Thụy Sĩ cho biết.
![]() |
| Bà Vanessa Di Giorgi, Tùy viên ngoại giao, Đại sứ quán Thụy Sĩ phát biểu tại buổi công bố. |
Ông Phạm Quang Tú, Phó Giám đốc Quốc gia Oxfam tại Việt Nam gửi lời cảm ơn tới sự hỗ trợ của người dân Thụy Sĩ và New Zealand và những đối tác hỗ trợ thực hiện chương trình. Ông hy vọng số tiền hỗ trợ sẽ sớm đến tay bà con.
Ông Phạm Quang Tú chia sẻ: "Chúng tôi đánh giá cao sự đoàn kết chung tay của các đại sứ quán trong việc hỗ trợ người dân trong hoàn cảnh khó khăn để không ai bị bỏ lại phía sau. Hỗ trợ nhân đạo là một chương trình quan trọng trong chiến lược quốc gia của Oxfam. Hỗ trợ tiền mặt là hỗ trợ quan trọng và thực tế nhất để người dân có lựa chọn cho mình, đảm bảo tính linh hoạt và nhân phẩm. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục nghiên cứu để xác định các ưu tiên hàng đầu trong việc hỗ trợ cộng đồng phục hồi sau cuộc khủng hoảng COVID-19 ”.
| TPHCM đã lên các phương án đón người lao động về lại từ các tỉnh, thành bằng đường bộ, đường sắt, hàng không. Đối với việc vận chuyển người lao động bằng đường bộ, TPHCM sẽ thực hiện theo 3 phương thức. |
| Ngày 28/9, Tổng lãnh sự quán Cộng hòa Liên bang Đức tại TP.HCM đã trao 300 suất ăn đến các gia đình tại thành phố Thủ Đức và các lưu học sinh người nước ngoài tại quận 5 (TP.HCM) gặp khó khăn do dịch COVID-19. |
| Phát huy truyền thống tương thân tương ái, nhường cơm sẻ áo của dân tộc Việt Nam, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội đã kịp thời quna tâm hỗ trợ người nước ngoài đang công tác, học tập tại Thủ đô gặp kho khăn do dịch COVID-19. |
Tin bài liên quan
Nâng cao vai trò đại diện người lao động trong bối cảnh mới
Oxfam đồng hành cùng Việt Nam thúc đẩy phát triển bền vững
Oxfam sẽ hỗ trợ hơn 8 tỷ đồng khắc phục hậu quả thiên tai tại Hà Tĩnh và Nghệ An
Các tin bài khác
Ra mắt "Góc y tế thân thiện với sinh viên"
Plan International Việt Nam triển khai gói viện trợ khẩn cấp trị giá 1,848 tỷ đồng tại Đà Nẵng
COV và ADRA hỗ trợ 365 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Huế
Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa
Đọc nhiều
Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Quảng Ninh năm 2026: chú trọng củng cố, xây dựng tổ chức
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972









