Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
07:00 | 23/12/2019 GMT+7

Orbis giúp hơn 900 trẻ sinh non được khám sàng lọc bệnh võng mạc

aa
Trong 5 năm qua, dự án Phát triển dịch vụ chăm sóc mắt trẻ em tại Bình Định của tổ chức Orbis đã tạo điều kiện cho hơn 900 trẻ sinh non tại 4 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên được khám sàng lọc bệnh võng mạc.
orbis giup hon 900 tre sinh non duoc kham sang loc benh vong mac Orbis kết thúc dự án phát triển dịch vụ chăm sóc mắt trẻ em hơn 1 triệu USD tại miền Trung Việt Nam
orbis giup hon 900 tre sinh non duoc kham sang loc benh vong mac Hơn 60 du học sinh tại Nga tranh tài trong cuộc thi "Đường đến nước Nga"
orbis giup hon 900 tre sinh non duoc kham sang loc benh vong mac Tàu ngầm chở hơn 3.000 kg cocain bị bắt ở Tây Ban Nha
orbis giup hon 900 tre sinh non duoc kham sang loc benh vong mac
Hội nghị sơ kết dự án Phát triển dịch vụ chăm sóc mắt trẻ em tại Bình Định. Ảnh: Sở Y tế tỉnh Bình Định

Số liệu được chia sẻ tại Hội nghị sơ kết dự án Phát triển dịch vụ chăm sóc mắt trẻ em tại Bình Định diễn ra ngày 19/12.

Được triển khai từ năm 2014-2019, dự án “Phát triển dịch vụ chăm sóc mắt trẻ em tại Bình Định” hướng tới mục tiêu giải quyết các vấn đề cấp bách trong công tác chăm sóc mắt cho trẻ em thông qua việc tăng cường sự sẵn có của dịch vụ y tế tại địa phương, cải thiện khả năng tiếp cận dịch vụ của người dân, nâng cao kiến thức, kỹ năng và thúc đẩy nhu cầu sử dụng dịch vụ của người dân.

Sau 5 năm thực hiện, dự án đã đạt được nhiều kết quả cụ thể, điển hình là hỗ trợ xây dựng, đào tạo để đưa vào hoạt động khoa Mắt trẻ em tại Bệnh viện Mắt tỉnh Bình Định, cung cấp dịch vụ có chất lượng bao gồm khám, điều trị và phẫu thuật các bệnh lác/lé, sụp mi, đục thủy tinh thể bẩm sinh, glôcom...

Nhờ đó, hơn 61.000 lượt khám sàng lọc, 66.000 lượt điều trị và hơn 1.650 ca phẫu thuật bệnh về mắt đã được thực hiện, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe thị lực của bệnh nhân tại 4 tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi, Gia Lai và Kon Tum.

Bên cạnh đó, dự án còn góp phần đáng kể vào việc xây dựng năng lực cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định để đơn vị có thể kịp thời phát hiện và xử trí bệnh võng mạc ở trẻ sinh non. Trong 5 năm qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định đã khám sàng lọc bệnh võng mạc cho hơn 900 trẻ sinh non.

Những can thiệp này có vai trò quan trọng trong việc giúp giảm tỷ lệ mù lòa và cải thiện vấn đề giảm thị lực ở trẻ em tại Bình Định và các tỉnh lân cận.

Dự án cũng bao gồm hoạt động thiết lập mạng lưới chuyển tuyến tại tỉnh Bình Định và các tỉnh lân cận, nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hành trong phòng, điều trị bệnh về mắt ở trẻ em cho cộng đồng.

Tại Hội nghị sơ kết dự án, Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định đã được trao tặng cho tổ chức Orbis quốc tế tại Việt Nam và 3 thành viên của Orbis đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc thực hiện dự án. Đại diện tổ chức Orbis quốc tế tại Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương cho 10 tập thể và 11 cá nhân trong ngành y tế và giáo dục đã có nhiều đóng góp vào các hoạt động của dự án.

orbis giup hon 900 tre sinh non duoc kham sang loc benh vong mac
Chuyên gia gây mê của Orbis hướng dẫn quy trình chuẩn bị tại phòng mổ. Ảnh: Orbis Vietnam

Nhãn khoa trẻ em là một thách thức đối với y học tại Việt nam cũng như các nước đang phát triển. Nguyên nhân chính là do bệnh về mắt ở trẻ em thường là bệnh bẩm sinh, đòi hỏi các bác sĩ phải được đào tạo chuyên sâu để phát hiện và điều trị, cần sử dụng các trang thiết bị đặc thù, và đặc biệt yêu cầu gây mê trong phẫu thuật. Do vậy, ở các nước có thu nhập trung bình thấp như Việt Nam chỉ có khoảng 10% - 50% số trẻ em được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc mắt chuyên sâu.

Theo một nghiên cứu được Orbis công bố vào năm 2017, Việt Nam là một trong bốn nước có tỷ lệ mù lòa trẻ em cao nhất châu Á với khoảng 23.000 trẻ mù hai mắt và hơn 3 triệu trẻ bị suy giảm thị lực. Rất may mắn là hơn 50% trường hợp mù lòa trẻ em có thể phòng tránh hoặc điều trị nếu được khám và phát hiện kịp thời.

Với sự hỗ trợ của tổ chức Orbis quốc tế, Bệnh viện Mắt tỉnh Bình Định đã xây dựng được đội ngũ cán bộ chăm sóc mắt trẻ em bao gồm bác sĩ mắt trẻ em, điều dưỡng mắt trẻ em, kỹ thuật viên khúc xạ trẻ em, bác sĩ/ kỹ thuật viên gây mê được đào tạo bài bản trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, các chuyên gia mắt trẻ em và gây mê quốc tế của Orbis cũng thường xuyên đến hướng dẫn, tập huấn nâng cao năng lực khám và điều trị cho đội ngũ cán bộ y tế. Orbis cũng tài trợ nhiều trang thiết bị y tế nhãn khoa chuyên dùng hiện đại, chuẩn hóa phòng mổ của bệnh viện mắt nhằm đáp ứng yêu cầu kỹ thuật cũng như nâng cao chất lượng chăm sóc và an toàn người bệnh tại bệnh viện mắt Bình Định.

Phi Yến
Nguồn: t/h

Tin bài liên quan

Orbis hỗ trợ Cần Thơ tăng cường chăm sóc mắt toàn diện cho cộng đồng

Orbis hỗ trợ Cần Thơ tăng cường chăm sóc mắt toàn diện cho cộng đồng

UBND Thành phố Cần Thơ vừa tiếp nhận các khoản viện trợ do Tổ chức Project Orbis International, Inc (Orbis) tại Việt Nam tài trợ từ hai dự án hỗ trợ tăng cường chăm sóc mắt toàn diện cho cộng đồng tại hai bệnh viện tuyến tỉnh nhằm góp phần chủ động ngăn ngừa mù lòa cho người dân thành phố thông qua các hoạt động lồng ghép về chăm sóc mắt cho các đối tượng có nguy cơ cao.
Orbis triển khai dự án 5 tỷ nâng cao chất lượng chăm sóc mắt cho người dân Đồng Nai

Orbis triển khai dự án 5 tỷ nâng cao chất lượng chăm sóc mắt cho người dân Đồng Nai

Trong thời gian 3 năm thực hiện dự án, ước tính có hơn 66.000 trẻ em và người lớn sẽ được khám sàng lọc miễn phí tại các trường học và cộng đồng.
Orbis kết thúc dự án phát triển dịch vụ chăm sóc mắt trẻ em hơn 1 triệu USD tại miền Trung Việt Nam

Orbis kết thúc dự án phát triển dịch vụ chăm sóc mắt trẻ em hơn 1 triệu USD tại miền Trung Việt Nam

Tại Huế, nơi Orbis vừa kết thúc dự án “Phát triển dịch vụ chăm sóc mắt trẻ em tại miền Trung Việt Nam”, Bệnh viện Mắt Huế và Bệnh viện Trung Ương Huế đều trở thành bệnh viện hàng đầu về nhãn nhi và võng mạc trẻ sinh non, phục vụ cho bà con trong tỉnh và các tỉnh miền Trung lân cận.

Các tin bài khác

Chuyến bay đặc biệt thứ hai chở hàng hóa hỗ trợ của Việt Nam đến Venezuela

Chuyến bay đặc biệt thứ hai chở hàng hóa hỗ trợ của Việt Nam đến Venezuela

Chuyến bay đặc biệt của Vietnam Airlines chuyển 46,8 tấn hàng cứu trợ và thiết bị tới Venezuela, hỗ trợ công tác cứu nạn sau trận động đất tại quốc gia này.
GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng

GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng

Ngày 18/6/2026, Tổ chức Good Neighbors Vietnam (GNI) và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng đã ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai Chương trình viện trợ các lô hàng dành cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng yếu thế trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2026 – 2030.
Sunflower Mission (Hoa Kỳ) tài trợ công trình giáo dục 4,9 tỷ đồng tại An Giang

Sunflower Mission (Hoa Kỳ) tài trợ công trình giáo dục 4,9 tỷ đồng tại An Giang

Sáng 8/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang, Tổ chức Sunflower Mission (Hoa Kỳ) phối hợp UBND xã An Phú tổ chức lễ khánh thành và bàn giao 6 phòng học tại Trường Tiểu học "B" Vĩnh Hội Đông.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân 2 xã Chhuk Sar và Ta Ches (Campuchia)

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân 2 xã Chhuk Sar và Ta Ches (Campuchia)

Ngày 30/5, Đội K90, Cục Chính trị Quân khu 9 tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 200 lượt người dân 2 xã Chhuk Sar và Ta Ches, huyện Kampong Tralach, tỉnh Kampong Chhnang, Vương quốc Campuchia.

Đọc nhiều

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3, mới đây, tại xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An, đã diễn ra các hoạt động mở đầu Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào năm 2026.
Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm

Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm

Hưởng ứng Chiến dịch "500 ngày đêm hoàn thành thu nhận mẫu ADN cho thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính", sau 7 ngày triển khai cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ, Công an tỉnh Nghệ An đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm, góp phần quan trọng vào hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính các liệt sĩ còn chưa được nhận diện.
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Thời đại nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines (12/7/1976 - 12/7/2026), Đại sứ Philippines tại Việt Nam Francisco Noel R. Fernandez III cho rằng, việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Tăng cường thể hiện cam kết của hai bên trong việc tiếp tục nâng tầm trao đổi và hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, qua đó mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai nước.
Hàng nghìn người tham dự Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại thành phố Wroclaw, Ba Lan

Hàng nghìn người tham dự Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại thành phố Wroclaw, Ba Lan

Giữa không gian cổ kính của Trung tâm thành cổ Wroclaw (Ba Lan), Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách với chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật và ẩm thực đặc sắc, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động